พิพิธภัณฑ์ชองวาแดซารางแช (Cheongwadae Sarangchae Museum) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Cheongwadae Sarangchae

พิพิธภัณฑ์ชองวาแดซารางแช (Cheongwadae Sarangchae Museum)

ชองวาแดซารางแช (Cheongwadae Sarangchae, 청와대사랑채) เป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ ที่เปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้ เกี่ยวกับเหตุการณ์ทางการเมือง และเศรษฐกิจของประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันด้วยภาพ รวมถึงวิสัยทัศน์ในอดีต, ปัจจุบัน และอนาคตของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) แต่เดิมอาคารแห่งนี้เคยเป็น ห้องโถงข้อมูลสาธารณะ ของทำเนียบรัฐบาลเกาหลี

ภายหลังการปรับปรุง และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2010 ในฐานะพิพิธภัณฑ์โดยมีชื่อเรียกใหม่ว่า ชองวาแดซารางแช (Cheongwadae Sarangchae, 청와대사랑채) หรือรู้จักกันในชื่อของ บลูเฮ้าส์ซารางแช (Blue House Sarangchae) อาคารของพิพิธภัณฑ์มีความสูงสองชั้น ประกอบไปด้วยห้องโถงนิทรรศการ ที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวบนชั้นหนึ่งและห้องโถงที่เกี่ยวข้องกับ วิสัยทัศน์ระดับชาติบนชั้นสอง โดยมีรายละเอียดเบื้องต้นดังนี้

ห้องโถงนิทรรศการ ชั้น 1

เป็นพื้นที่สำหรับเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมเกาหลี ประกอบไปด้วยห้องแสดงนิทรรศการการท่องเที่ยวเกาหลี, ห้องจัดแสดงพิเศษ, ห้องสาธิตหัตถกรรมแบบดั้งเดิม, ร้านขายของที่ระลึก, ห้องรับรอง ร้านขายของที่ระลึกและคาเฟ่ และการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ เช่น การสาธิตงานฝีมือแบบดั้งเดิม, การชิมชาแบบเกาหลี ดั้งเดิม ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำที่ล็อบบี้

ห้องโถงนิทรรศการ ชั้น 2

ห้องโถงชองวาแด (Cheongwadae Hall, 청와대관) และห้องโถงแฮงบกนูรี (Happy Nuri Hall, 행복누리관) แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับอดีตประธานาธิบดีของเกาหลี ซึ่งคุณสามารถมองย้อนเหตุการณ์ทางการเมือง และเศรษฐกิจของเกาหลี รวมถึงเหตุการณ์สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์เกาหลี ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมาได้อย่างรวดเร็ว

ได้แก่ การนำเสนอเกี่ยวกับการเป็นประชาธิปไตย, การเป็นประเทศอุตสาหกรรม รวมถึงวิสัยทัศน์ในอนาคตของเกาหลี นอกจากนี้ ยังมีการจำลองห้องประชุม ของการประชุมสุดยอดที่โซล หรือ G20 เมื่อปี ค.ศ. 2010 (The Seoul summit 2010) และห้องโถงนิทรรศการวัฒนธรรมเกาหลี เกี่ยวกับอาหารเกาหลี ที่เรียกว่า ฮันชิก (Hansik, 한식)

จากที่แห่งนี้คุณยังสามารถ เดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ซึ่งอยู่ใกล้เคียง ได้แก่ บลูเฮ้าส์ (Blue House, Cheongwadae) และจัตุรัสบลูเฮ้าส์ (Blue House Square) รวมถึง พระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) โดยคุณสามารถเข้าสู่พระราชวังแห่งนี้ ได้จากประตูชินมูมุน (Sinmumun Gate, 신무문) เป็นประตูทิศเหนือ

บลูเฮ้าส์

Blue House หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองวาแด (Cheongwadae, 청와대) ซึ่งมีความหมายว่า บ้านสีน้ำเงิน (Blue House) เป็นทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลี ที่มีเอกลักษ์อันโดดเด่นของ อาคารต่างๆ ซึ่งอยู่ภายในทำเนียบ มีหลังคาที่ทำจากกระเบื้องสีน้ำเงิน ซึ่งทำให้เกิดทัศนียภาพที่มีเสน่ห์แปลกตา อ่านเพิ่มเติม

จัตุรัสบลูเฮ้าส์

Blue House Square หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองวาแดกวังจัง (Cheongwadae gwangjang, 청와대광장) พลาซ่าซึ่งมีทัศนียภาพที่สวยงาม ของลานสีเขียวธรรมชาติ และมีผลงานประติมากรรม ที่มีความงดงามทั้งในทางศิลปะ รวมถึงการสะท้อนความหมาย เชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญ ได้แก่ อนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์ รวมไปถึงประติมากรรมรูปปั้นของครอบครัว ที่ประกอบไปด้วยพ่อ, แม่ และลูก อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังเคียงบก

คยองบกกุง (Gyeongbokgung, 경복궁) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1395 เพื่อเป็นพระราชวังหลักแห่งแรก ของราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1910) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นพระราชวัง ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ของพระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งของกรุงโซล (Five Grand Palaces of Seoul) ภายในพระราชวังยังเป็นที่อยู่ของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลี (National Palace Museum of Korea) และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea) อ่านเพิ่มเติม

Cheongwadae Sarangchae

Cheongwadae Sarangchae

Cheongwadae Sarangchae

Cheongwadae Sarangchae

ที่อยู่ 45 Hyoja-ro 13-gil, Hyoja-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 효자동 효자로13길 45)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-723-0300

Website: cwdsarangcha (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ 09:00 น. – 18:00 น.

*เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 30 นาที
*วันปิดทำการ วันจันทร์ (เปิดถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุดประจำชาติและจะปิดในวันทำการถัดไปแทน)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Gyeongbokgung Station (경복궁역, คยองบกกุงหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 4 จากนั้นเดินไปที่พระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนฮโยจาโร (Hyoja-ro, 효자로) และเดินไปประมาณ 800 เมตร

by Google Map

Blue House Sarangchae – Cheongwadae Sarangchae (청와대사랑채)