จัตุรัสบลูเฮ้าส์ (Blue House Square) - เที่ยวด้วยตัวเอง

จัตุรัสบลูเฮ้าส์ (Blue House Square)

หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองวาแดกวังจัง (Cheongwadae gwangjang, 청와대광장) เป็นบริเวณพลาซ่าที่ตั้งอยู่เบื้องหน้าระหว่าง ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลี (Blue House) และพิพิธภัณฑ์ ชองวาแดซารางแช (Cheongwadae Sarangchae Museum) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

จตุรัสแห่งนี้มีทัศนียภาพที่สวยงาม ของลานสีเขียวธรรมชาติ ของทุ่งหญ้าที่มีขนาดกว้างไกล และตั้งอยู่เบื้องหน้าของภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ซึ่งบริเวณของจตุรัสยังมีผลงานประติมากรรม ที่มีความงดงามทั้งในทางศิลปะ รวมถึงการสะท้อนความหมาย เชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญ ได้แก่

อนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์

เป็นประติมากรรมรูปนกฟีนิกซ์ขี่ลูกโลก โดยชาวเกาหลี มีความเชื่อว่า นกฟีนิกซ์นั้นเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นนิรันดร์ เพราะสามารถฟื้นคืนชีพ จากความตายได้ ไม่ว่าจะกี่ครั้งก็ตาม เปรียบดั่งความเป็นชาติเกาหลี ที่ไม่ว่าจะต้องผ่านอุปสรรค และความยากลำบากเพียงใด ประเทศเกาหลี จะสามารถลุกขึ้นยืนได้ อย่างเข้มแข็งเสมอ

รวมไปถึงประติมากรรมรูปปั้นของครอบครัว ที่ประกอบไปด้วยพ่อ, แม่ และลูก เพื่อสื่อสัญลักษณ์และบ่งบอกถึงนัยยะสำคัญ เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้ชาวเกาหลี มีความรักและผูกพันกันในครอบครัว

จากที่แห่งนี้คุณยังสามารถ เดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ซึ่งอยู่ใกล้เคียง ได้แก่ บลูเฮ้าส์ (Cheongwadae – Korea Seoul Blue House)  และชองวาแดซารางแช (Cheongwadae Sarangchae) รวมถึงพระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) โดยคุณสามารถเข้าสู่พระราชวังแห่งนี้ ได้จากประตูชินมูมุน (Sinmumun Gate, 신무문) เป็นประตูทิศเหนือ

บลูเฮ้าส์


Blue House หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองวาแด (Cheongwadae, 청와대) ซึ่งมีความหมายว่า บ้านสีน้ำเงิน (Blue House) เป็นทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลี ที่มีเอกลักษ์อันโดดเด่นของ อาคารต่างๆ ซึ่งอยู่ภายในทำเนียบ มีหลังคาที่ทำจากกระเบื้องสีน้ำเงิน ซึ่งทำให้เกิดทัศนียภาพที่มีเสน่ห์แปลกตา อ่านเพิ่มเติม

ชองวาแดซารางแช


Cheongwadae Sarangchae (청와대사랑채) เป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ ที่เปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้ เกี่ยวกับเหตุการณ์ทางการเมือง และเศรษฐกิจของประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันด้วยภาพ รวมถึงวิสัยทัศน์ในอดีต, ปัจจุบัน และอนาคตของกรุงโซล (Seoul) (Seoul) อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังเคียงบก


คยองบกกุง (Gyeongbokgung, 경복궁) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1395 เพื่อเป็นพระราชวังหลักแห่งแรก ของราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1910) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นพระราชวัง ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ของพระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul)

ภายในพระราชวังยังเป็นที่อยู่ของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลี (National Palace Museum of Korea) และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea) อ่านเพิ่มเติม


ที่อยู่ 139-2 Cheongunhyoja-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 청운효자동 139-2)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Gyeongbokgung Station (경복궁역, คยองบกกุงหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 4 จากนั้นเดินไปที่พระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนฮโยจาโร (Hyoja-ro, 효자로) และเดินไปประมาณ 800 เมตร

by Google Map

Blue House – Cheongwadae (청와대)