บลูเฮ้าส์ (Cheongwadae - Korea Seoul Blue House) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

บลูเฮ้าส์ (Cheongwadae – Korea Seoul Blue House)

หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองวาแด (Cheongwadae, 청와대) ซึ่งมีความหมายว่า บ้านสีน้ำเงิน (Blue House) เป็นทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลี ที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นของ อาคารต่างๆ ซึ่งอยู่ภายในทำเนียบ มีหลังคาที่ทำจากกระเบื้องสีน้ำเงิน ซึ่งทำให้เกิดทัศนียภาพที่มีเสน่ห์แปลกตา โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ทำเนียบประธานาธิบดี ซึ่งประกอบไปด้วยอาคาร และหน่วยงานบริหารที่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี รวมถึงอาคารหลัก, อาคารราชการ, บ้านพักรับรอง, พื้นที่พักอาศัย, สำนักงานข่าว, สำนักเลขานุการ, หน่วยงานความปลอดภัย และอื่นๆ โดยมีอาคารที่สำคัญๆ ได้แก่

  • เรือนรับรอง (Guesthouse) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ยองบินกวัน (Yeongbingwan, 영빈관) เป็นอาคารสำหรับการประชุมขนาดใหญ่, รวมถึงการต้อนรับชาวต่างชาติ และกิจกรรมทางการต่างๆ
  • ที่พำนัก (Official Residence) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า กวันจอ (G wanjeo, 관저) เป็นที่พำนักซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยอย่างเป็นทางการ ของประธานาธิบดีและครอบครัว
  • ห้องโถงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง (Spring and Autumn Hall) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชุนชุกกวัน (Chunchugwan, 춘추관) เป็นสถานที่สำหรับการจัดงาน แถลงข่าวของประธานาธิบดี และเป็นห้องรายงานของนักข่าว

จากที่แห่งนี้คุณยังสามารถ เดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ซึ่งอยู่ใกล้เคียง ได้แก่ จัตุรัสบลูเฮ้าส์ (Blue House Square) และชองวาแดซารางแช (Cheongwadae Sarangchae) รวมถึงพระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) โดยคุณสามารถเข้าสู่พระราชวังแห่งนี้ ได้จากประตูชินมูมุน (Sinmumun Gate, 신무문) เป็นประตูทิศเหนือ

จัตุรัสบลูเฮ้าส์


Blue House Square หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองวาแดกวังจัง (Cheongwadae gwangjang, 청와대광장) พลาซ่าซึ่งมีทัศนียภาพที่สวยงาม ของลานสีเขียวธรรมชาติ และมีผลงานประติมากรรม ที่มีความงดงามทั้งในทางศิลปะ รวมถึงการสะท้อนความหมาย เชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญ ได้แก่ อนุสาวรีย์รูปนกฟีนิกซ์ รวมไปถึงประติมากรรมรูปปั้นของครอบครัว ที่ประกอบไปด้วยพ่อ, แม่ และลูก อ่านเพิ่มเติม

ชองวาแดซารางแช


Cheongwadae Sarangchae (청와대사랑채) เป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ ที่เปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้ เกี่ยวกับเหตุการณ์ทางการเมือง และเศรษฐกิจของประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันด้วยภาพ รวมถึงวิสัยทัศน์ในอดีต, ปัจจุบัน และอนาคตของกรุงโซล (Seoul) (Seoul) อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace)


คยองบกกุง (Gyeongbokgung, 경복궁) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1395 เพื่อเป็นพระราชวังหลักแห่งแรก ของราชวงศ์โชซอน (ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1910) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นพระราชวัง ที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุด ของพระราชวังหลวงทั้งห้าแห่งกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul) ภายในพระราชวังยังเป็นที่อยู่ของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติเกาหลี (National Palace Museum of Korea) และพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านแห่งชาติเกาหลี (National Folk Museum of Korea) อ่านเพิ่มเติม


ที่อยู่ 1 Sejongno, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 세종로 1)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-730-5800

Website: president.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

ชองวาแดทัวร์ (Cheongwadae Tour)

Tour Course Information: Meeting point – Cheong Wa Dae Promotion Hall – Nokjiwon – Gubongwanteo – Sojeongwon – Main Hall – Yeongbingwan (Guest House) – Chilgun (optional) – Mugunghwa dongsan – Cheongwadae Sarangchae

* ต้องมาที่จุดนัดพบภายใน พระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace) 30 นาทีก่อนทัวร์พร้อมบัตรประชาชน

ระยะเวลา: 1 ชั่วโมง 30 นาที

*ตรวจสอบผู้เข้าร่วม 30 นาที และระเวลาทัวร์ 60 นาที

เวลาทำการ

เวลาทำการ วันอังคารถึงวันศุกร์ / ทุกวันเสาร์ที่สองและสี่

เวลาทัวร์: 10:00 น., 11:00 น., 14:00 น. และ 15:00 น.

ปิดทำการ วันอาทิตย์วันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

ระยะเวลาการลงทะเบียน: อย่างน้อย 20 วันถึง 6 เดือนก่อนเข้าชม

สอบถามข้อมูล: + 82-2-730-5800 * ข้อมูลการจอง สำหรับชาวต่างชาติ มีการจองออนไลน์

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Gyeongbokgung Station (경복궁역, คยองบกกุงหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 4 จากนั้นเดินไปที่พระราชวังเคียงบก(Gyeongbokgung Palace) และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนฮโยจาโร (Hyoja-ro, 효자로) และเดินไปประมาณ 800 เมตร

by Google Map

Blue House – Cheongwadae (청와대)