อนุสาวรีย์ของนายพลชอยบาลซาน (Statue of Khorloogiin Choibalsan) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

อนุสาวรีย์ของนายพลชอยบาลซาน (Statue of Khorloogiin Choibalsan)

Statue of Khorloogiin Choibalsan (Х.Чойбалсангийн Хөшөө) อนุสาวรีย์ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1942 เป็นรูปปั้นของ นายพลชอยบาลซาน (Khorloogiin Choibalsan, ХорлоогийнЧойбалсан; ค.ศ. 1895-1952) เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง พรรคปฏิวัติประชาชนมองโกเลีย ในปี ค.ศ. 1921 เพื่อเรียกร้องอิสระภาพจากประเทศจีน ด้วยความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียต อนุสาวรีย์อยู่ที่ด้านหน้าอาคารหลักของ มหาวิทยาลัยแห่งชาติมองโกเลีย (National University of Mongolia) ในใจกลางของเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

เขาดำรงตำแหน่งเป็น ผู้นำคอมมิวนิสต์มองโกเลีย ในระหว่างปี ค.ศ. 1930 จนถึงปี ค.ศ. 1952 และได้รับการบันทึกไว้ ในประวัติศาสตร์มองโกเลีย ถือว่าเป็นสตาลินแห่งมองโกเลีย เขากลายเป็นผู้นำที่ดูแลการกวาดล้าง ที่นำไปสู่การสูญเสียชีวิต ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมากมาย ส่วนใหญ่เป็นนักบวช, พุทธศาสนิกชน รวมไปถึงปัญญาชน และผู้คัดค้านทางการเมือง

ในขณะเดียวกันตลอดการปกครองของเขา ได้สร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ, การเมือง และการทหาร กับสหภาพโซเวียต ซึ่งนำไปสู่โครงสร้างพื้นฐาน และอัตราการรู้หนังสือ ของประชาชนที่ดีขึ้นเช่นกัน

มหาวิทยาลัยแห่งชาติมองโกเลีย

National University of Mongolia เรียกย่อๆว่า NUM หรือ MUIS ซึ่งมาจากคำในภาษามองโกเลีย Mongol Ulsyn Ikh Surguuli (Монгол Улсын Их Сургууль) เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุด ในประเทศมองโกเลีย ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1942

หลังจากโรงเรียนมัธยมแห่งแรกของมองโกเลียก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1921 จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้อง พัฒนาสถาบันการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น โดยการเปิดมหาวิทยาลัยแห่งชาติมองโกเลีย ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1942 เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศมองโกเลีย

โดยเปิดการเรียนการสอนในสาขาวิชาต่างๆ ได้แก่ การแพทย์และวิทยาศาสตร์, สัตวแพทย์, การเกษตร, วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ, การศึกษามองโกเลีย, ภาษาต่างประเทศ เป็นต้น มีนักศีกษา 93 คน และนักเรียน 53 คน ที่ลงทะเบียนเรียนหลักสูตร เตรียมความพร้อมในมหาวิทยาลัยและนักศึกษาจำนวน 35 คน ที่สำเร็จการศึกษาครั้งแรก ในปี ค.ศ. 1946

ในระหว่างการปกครองระบบสังคมนิยม มหาวิทยาลัยถูกควบคุมโดยรัฐอย่างเคร่งครัด ภายหลังจากการเปลี่ยนการปกครอง เป็นระบอบประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยถูกพัฒนาให้เป็นมหาวิทยาลัยที่ทันสมัย โดยมีบางคณะแยกตัวออกไปเป็นมหาวิทยาลัยเฉพาะทาง เช่น มหาวิทยาลัยเกษตร ในปี ค.ศ. 1958 มหาวิทยาลัยการแพทย์ ในปี ค.ศ. 1961 รวมถึงมหาวิทยาลัยเทคนิค และมหาวิทยาลัยมนุษยศาสตร์ ในปี ค.ศ. 1982

ในปี ค.ศ. 1995 มีการเปิดการเรียนการสอน ในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก สำหรับในปัจจุบันมหาวิทยาลัยแห่งนี้ มีโรงเรียนในสังกัดเครือข่าย 12 แห่ง และวิทยาเขตย่อยอีกสองแห่ง ซึ่งมีการประเมินกันว่า ประมาณหนึ่งในสาม ของการศึกษาเชิงวิชาการในประเทศ ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยแห่งนี้

ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ รวมถึงมหาวิทยาลัยอื่นๆ จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการรับประทานอาหารท้องถิ่น จากโรงอาหารของมหาวิทยาลัย ซึ่งคุณสามารถลองชิมอาหารจานด่วน ที่ชาวมองโกเลียชื่นชอบ คือ เกี๊ยวที่ทำจากแป้ง ที่มีไส้ ทำจากเนื้อวัวหรือเนื้อแกะ ซึ่งปรุงรสด้วยหัวหอม, กระเทียม และเกลือ

โดยมีเมนูเกี๊ยวยอดนิยมสองอย่าง คือ เกี๊ยวนึ่ง ซึ่งเรียกว่า บึซ (Buuz, Бууз) ราคา 600-800 MNT และเกี๊ยวทอดที่เรียกว่า คื้อคูชูวร์ (Khuushuur, хуушууp) ราคา 800-1,000 MNT เป็นราคาสำหรับร้านในโรงอาหาร และร้านตามถนนอาหาร นอกจากนี้คุณยังสามารถ เดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ จากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ เพื่อไปท่องเที่ยวยังจตุรัสซุคบาตาร์ (Sükhbaatar Square)

จตุรัสซุคบาตาร์

Sukhbaatar Square Chinggis Square

Sükhbaatar Square (Сүхбаатарын талбай) จัตุรัสสาธารณะขนาดใหญ่แห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และศูนย์กลางในการจัด กิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ต่อมาในปี ค.ศ. 2013 จตุรัสมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า จตุรัสชิงกีสสแควร์ (Chinggis Square, Чингисийн талбай) เพื่อเป็นเกียรติแก่เจงกีสข่าน (Genghis Khan) ผู้ก่อตั้งอาณาจักรมองโกล ในปี ค.ศ. 1206 บริเวณโดยรอบของจตุรัส ประกอบไปด้วยอาคารรัฐบาล, พิพิธภัณฑ์, สถานที่ท่องเที่ยว และรูปปั้นอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญๆ อ่านเพิ่มเติม

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

Statue of Khorloogiin Choibalsan

Statue of Khorloogiin Choibalsan

ที่อยู่ Ikh Surguuliin gudamj -1,P.O.Box -46A/523, 210646 Ulaanbaatar, Mongolia (Их Сургуулийн гудамжин -1, P.O.Box -46A / 523, 210646 Улаанбаатар, Монгол)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 7730 7730

website: num.edu.mn

เวลาทำการ  เปิดบริการทุกวัน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 2, 23, 30, 34, 35, 39, 40, 51, 53 และลงที่ป้ายจอด Bus stop: NUM (МУИС) *ย่อมาจาก National University of Mongolia (Монгол Улсын Их Сургууль)

* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า ХО-2, Ч-23, Ч-30, Ч-34, Ч-35, Ч-39, Ч-40, Ч-51, Ч-53

ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

National University of Mongolia (Монгол Улсын Их Сургууль)

Statue of Khorloogiin Choibalsan (Х.Чойбалсангийн Хөшөө)