Baan Bangkhen

บ้านบางเขน (Baan Bangkhen)

บ้านบางเขน (Baan Bangkhen) เป็นคาเฟ่สไตล์วินเทจ ที่เปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์หรรษา ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวในอดีต ผ่านรูปแบบทางสถาปัตยกรรม ของอาคารบ้านเรือน รวมไปถึงของเก่าสะสม และอาหารท้องถิ่น ที่แสดงให้เห็นถึง ประเพณีและวัฒนธรรม ของวิถีชีวิตผู้คนในศตวรรษที่ 90

ที่แห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ และมีมุมให้ถ่ายรูปมากมาย จึงกลายเป็นมุมเช็คอินสุดชิค และยังเป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในใจกลางของกรุงเทพมหานคร ในประเทศไทย ซึ่งเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว ในการย้อนวันวาน และบอกเล่าเรื่องราว ให้ได้เรียนรู้จากรุ่นสู่รุ่น จึงทำให้ที่นี่เป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า พิพิธภัณฑ์บ้านบางเขน (Baan Bangkhen Museum)

ณ ที่แห่งนี้ คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับ สถาปัตยกรรมของ อาคารบ้านเรือนในยุค 90 ที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเริ่มมีการให้กรรมสิทธิ์ที่ดิน ทำให้เกิดที่พักอาศัย และร้านค้าตามย่านหัวเมือง ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า “เรือนโรง” ซี่งเป็นเรือนไม้ที่สร้างอยู่บนพื้นดิน ที่ไม่ตั้งอยู่บนเสาสูง เหมือนกับเรือนไทยในอดีต

ในเวลาต่อมาบ้านเรือน ได้ถูกออกแบบให้แคบและลึก เพื่อให้สามารถทำการค้าขายได้ โดนมีพื้นที่ด้านหน้า ซึ่งอยู่ริมถนนเป็นพื้นที่ สำหรับทำการค้าขาย ในขณะที่พื้นที่ด้านหลัง เป็นพื้นที่สำหรับพักอาศัยของครอบครัว ด้วยลักษณะบ้านเรือน ที่สร้างเรียงรายติดกัน และทอดยาวไปตามถนน จึงทำให้ถูกเรียกว่า “ห้องแถว” หรือ ตึกแถว (Shophouse)

ภายในบริเวณของบ้านบางเขน (Baan Bangkhen) มีสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ให้คุณได้สัมผัสกับ บรรยากาศของวันวาน ซึ่งถูกแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ โรงเรียน และย่านการค้าขายที่มีหลากหลายร้านค้า ได้แก่ ร้านขายยา, ร้านขายของชำ และอื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีสถานที่น่าสนใจ และมักเป็นมุมถ่ายรูปยอดนิยม ได้แก่ บ้านโค้ก (Coke House) ที่รวบรวมของสะสมเก่า จากทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงพิพิธภัณฑ์บ้านพ่อหลวง ที่รวบรวมรูปภาพ และของสะสมที่เก่าและหายาก เพื่อบอกเล่าเรื่องราว ให้คุณได้หวลระลึกถึง ในหลวงรัชกาลที่ ๙

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด เมื่อมาเยือนยังที่แห่งนี้ คือการแวะมายังโซนคาเฟ่ ที่เป็นห้องแอร์ขนาดใหญ่ ถูกตกแต่งให้นั่งพักผ่อนสบายๆ พร้อมไปกับการรับประทานอาหาร หรือจิบเครื่องดื่ม ที่เปิดบริการในทุกมื้ออาหาร อีกทั้งยังเป็นสถานที่ แฮงค์เอ้าท์สุดคลาสสิค สำหรับการสังสรรค์หลังเลิกงานอีกด้วย

บ้านบางเขนคาเฟ่ มีบริการหลากหลายเมนู ทั้งอาหาร, ของหวาน และเครื่องดื่ม เช่น ข้าวผัดรถไฟ เมนูย้อนวันวานแสนอร่อย, ไข่กระทะ, แกงเหลืองหน่อไม้ปลาทับทิม, ยำส้มโอ, ข้าวแกงส้มไข่เจียวฟู, ขนมปังปิ้งหน้าฉ่ำ, กาแฟสด, บิงซู, แพนเค้กช็อคโกแลตลาวา และไอศครีมกะทิรวมมิตร เป็นต้น

***โปรดใช้วิจารณญาณในการพิจารณา เนื่องจากรีวิวนี้จัดทำขึ้นภายในช่วงเวลา ที่ได้เข้าใช้บริการ ณ เวลานั้นๆ 

***ราคาและโปรโมชั่น อาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบข้อมูลล่าสุดอีกครั้ง จากเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียของร้าน

Baan Bangkhen

Baan Bangkhen

Baan Bangkhen

Baan Bangkhen

Baan Bangkhen

Baan Bangkhen

ที่อยู่ 17 ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10220 (17 Phaholyothin Road, Anusawari Subdistrict, Bang Khen District, Bangkok 10220)

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม 085-921-6666

Facebook: FB Baan Bangkhen

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 – 23.00 น.

  • Baanbangkhen Coffee Shop: เปิดบริการทุกวัน 09.00-02.00 น.

ค่าเข้าชม 20 บาท *สามารถนำตั๋วไปแลกเครื่องดื่ม หรือเป็นส่วนลดในร้านอาหารได้

การเดินทาง

สถานีกรมทหารราบที่ 11 (11th Infantry Regiment Station; Thai: Sathani Krom Thahan Rap Thi Sip Et, BTS Sukhumvit Line) ออกทางออกที่ 1 เดินไปทางสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ระยะทางประมาณ 400 เมตร

by Google Map

บ้านบางเขน (Baan Bangkhen)