Categories
ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวประเทศมองโกเลีย ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวอูลานบาตาร์

บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตาร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

ระบบการขนส่งในประเทศมองโกเลีย (Transport in Mongolia) ประกอบด้วยเครือข่ายทางรถไฟ, ถนน, เส้นทางน้ำ และสนามบิน ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว โดยระบบขนส่งสาธารณะ ในเมืองอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar) รวมไปถึงจังหวัดอื่นๆ ของ ประเทศมองโกเลีย

เมืองอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ

เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเมืองอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar) เป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

ระบบการขนส่งในประเทศมองโกเลีย (Transport in Mongolia) ประกอบด้วยเครือข่ายทางรถไฟ, ถนน, เส้นทางน้ำ และสนามบิน ซึ่งรถโดยสารประจำทาง หรือรถเมล์ เป็นการขนส่งสาธารณะหลัก ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งไม่มีตารางเวลาที่กำหนดไว้ แต่รถโดยสารโดยส่วนใหญ่ จะออกวิ่งในช่วงเวลาทุกๆ 15 นาที และเปิดบริการระหว่าง เวลา 07:00 น. ถึง 22:00 น. ซึ่งเลนแรกของถนนกลาง ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) มักจะสงวนไว้สำหรับการขนส่งสาธารณะขนาดใหญ่ เช่น รถโดยสารสาธารณะ และรถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) เป็นรถไฟฟ้าโดยสารชนิดไม่มีราง เป็นต้น

เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) มีบริษัทแท็กซี่ท้องถิ่นเพียงไม่กี่แห่ง และมีคนขับหลายคน ที่มีรถยนต์ที่ไม่มีใบอนุญาตส่วนตัว ซึ่งทำหน้าที่เป็นรถแท็กซี่ รถแท็กซี่ที่มีเครื่องหมายอย่างเป็นทางการ จะได้รับอนุญาตให้ขับรถ โดยไม่มีข้อจำกัดสำหรับเส้นทาง หรือถนนสาธารณะ เช่น ซึ่งเลนแรกของถนนกลาง ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) มักจะสงวนไว้สำหรับการขนส่งสาธารณะขนาดใหญ่

U Money and Public Transport in Ulaanbaatar


UB Smart Bus

เป็นแอพพลิเคชั่นมือถือของ Ulaanbaatar Smart Card LLC ได้รับการออกแบบมาสำหรับ สมาร์ทโฟน Android และ IPhone และมีจุดประสงค์เพื่อบอกสถานีรถบัสแต่ละคัน ที่เดินทางในแต่ละทิศทาง ของบริการขนส่งสาธารณะ ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ผู้ใช้สมาร์ทโฟนสามารถดาวน์โหลด และติดตั้งได้ฟรี ในส่วนดาวน์โหลดของแอปพลิเคชันมือถือ ที่มีระบบปฏิบัติการสองระบบด้านบน

คุณสามารถค้นหาเส้นทางรถบัส ที่ให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ พร้อมรายละเอียดข้อมูลเส้นทาง และค่าโดยสาร คุณสามารถค้นหาป้ายรถเมล์ใกล้เคียง ที่เชื่อมโยงผ่าน GPS และให้ข้อมูลการมาถึงของรถบัส นอกจากนี้ยังสามารถบันทึก เป็นรายการโปรด โดยการลงทะเบียนก่อนการบันทึก

หลังจากติดตั้งโปรแกรมแล้ว คุณจะเห็นเมนูหลักสามเมนู คือ การค้นหาเส้นทาง, การค้นหารถบัส และข่าว รวมถึงเมนูการเข้าถึงง่ายใกล้รถบัส และการตั้ง แอพพลิเคชั่นเป็นภาษามองโกเลีย ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนเป็น ภาษาอังกฤษ โดยคลิกที่ปุ่มการตั้งค่า (สัญลักษณ์ฟันเฟืองอยู่ที่มุมบนขวา) และคลิกที่ “Монгол” ซึ่งหมายถึงมองโกเลีย (Mongolia) ซึ่งเป็นภาษาปัจจุบันของแอป จากนั้นคลิกเปลี่ยนเป็น “Англи” หมายถึง อังกฤษ (English)


ค่าโดยสารรถสาธารณะ

 • รถโดยสารสาธารณะ 1 ผู้โดยสาร – 500 ₮ = 0.28 $
 • รถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) 1 ผู้โดยสาร – 300 ₮ = 0.17 $ * รถไฟฟ้าโดยสารชนิดไม่มีราง
 • รถไมโครบัส (Microbus 1 ผู้โดยสาร) – 500 ₮ = 0.28 $
 • รถแท็กซี่ 1 กม. – 700 ₮ = 0.4 $

U Money and Public Transport in Ulaanbaatar


บัตรยูมันนี่ (U Money)

บัตรอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการชำระเงินค่าโดยสาร ในระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งเริ่มใช้อย่างเป็นทางการ ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2014 เพื่อความสะดวกสบาย, ประหยัดเวลา, ลดค่าใช้จ่าย และสามารถเปลี่ยนเส้นทางรถบัส ภายใน 30 นาที โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ในเมืองอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar) บัตรถูกดำเนินการโดย บริษัทเดียวกับบริษัทบัตรทีมันนี่ (T-money) ซึ่งเป็นบัตรโดยสารยอดนิยมในประเทศเกาหลีใต้

คุณสามารถซื้อบัตรและเติมเงิน ได้อย่างสะดวกสบายจาก ตัวแทนขายและการเติมเงิน ที่มีสัญลักษณ์ของ Selling and Charging U Money (U money карт борлуулах, цэнэглэх цэг) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถบัส และศูนย์การค้า หรือศูนย์บริการลูกค้าของ Ulaanbaatar Smart Card (Улаанбаатар Смарт Карт)

สำหรับค่าบัตรคือ 3,600 MNT โดยจำกัดจำนวนเติมเงินขั้นต่ำ 500 MNT ได้สูงสุดแต่ละครั้งไม่เกิน 90,000 MNT และโดยสามารถเติมเงิน ที่ยอดสะสมสูงสุด 500,000 MNT และคุณควรซื้อจำนวนเงินที่เหมาะสม กับแผนการท่องเที่ยวของคุณ ซึ่งหากคุณทำบัตรหาย หรือจะยกเลิกบัตร โปรดติดต่อศูนย์บริการลูกค้าของ Ulaanbaatar Smart Card Ltd

ขอขอบคุณภาพประกอบเรื่องจาก korean.uscc.mn

การใช้งานบัตรยูมันนี่ (U Money)

เมื่อคุณขึ้นรถบัสผ่านประตูหน้า คุณจะต้องแตะบัตร ที่เครื่องเก็บค่าโดยสาร ซึ่งอยู่ถัดจากคนขับ จากนั้นแตะบัตรอีกครั้งตอนลงจากรถ ที่เครื่องเก็บค่าโดยสาร ตรงบริเวณประตูทางลง ซึ่งอยู่ตรงกลางหรือด้านหลังของรถบัส

* ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป อย่าลืมที่จะแตะบัตรก่อนลอง เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +976 7015 1289

website: korean.uscc.mn หรือ transport.ub.gov.mn

ศูนย์บริการลูกค้า Ulaanbaatar Smart Card ใน เมืองอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar)

Central User center

 • Ulaanbaatar Smart Card LLC head office, City Administration building #4, 3 floor.
 • วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 8:30-17:30 น.

Dunjingarav

 • Bayanzurkh district, 26th khoroo, Dunjingarav shopping center, Metropolitan Services Center
 • วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 9:00-17:30 น.

Micheel expo

 • Khan-Uul district 2th khoroo, Misheel building department store, Metropolitan Services Center
 • วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 9:00-17:30 น.

Dragon

 • Songinokhairkhan district 29th khoroo, Dragon center, Metropolitan Services Center
 • วันจันทร์ถึงวันศุกร์ 9:00-17:30 น.