สะพานทงยองแดกโย (Tongyeong Canal and Tongyeong Daegyo Bridge) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สะพานทงยองแดกโย (Tongyeong Canal and Tongyeong Daegyo Bridge)

คลองทงยอง (Tongyeong Canal, 통영운하) มีขนาดของความยาว ประมาณ 1,420 เมตร และมีความกว้าง 55 เมตร ลำน้ำไหลที่ไปตามแนวคลอง ซึ่งคั่นระหว่างผืนแผ่นดินใหญ่ ในเขตโคซองกุน (Goseong-gun) กับเกาะมีรึกโด (Mireukdo Island) ในเมืองทงยอง (Tongyeong),  จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

คลองแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมอีกแห่ง เนื่องจากเป็นที่ตั้งของ อุโมงค์ใต้น้ำที่ใหญ่ที่สุด คือ อุโมงค์ใต้ท้องทะเลทงยอง (Undersea Tunnel, Tongyeong, 해저터널-경남 통영)

การเดินเล่นไปตาม แนวของลำคลองทงยอง ในเวลากลางคืน ที่สุดแสนจะโรแมนติก ไปกับชมแสงของไฟ ที่ประดับประดาบนสะพานชุงมูแด-กโย (Chungmu Daegyo Bridge, 충무대교) และ สะพานทงยองแด-กโย (Tongyeong Daegyo Bridge, 통영대교)  แสงสีน้ำเงิน และสีเขียวที่สว่างไสวสวยงาม เป็นภาพสะท้อนที่มีสีสันบนท้องน้ำ โดยเฉพาะตอนค่ำ เมื่อท้องฟ้าหลังเนินเขา เปลี่ยนจากสีส้มไปเป็นสีม่วงเข้ม ก่อนเข้าสู่ท้องฟ้า ที่มืดมิดในยามราตรีกาล

มีเรื่องราวเล่ามาต่อๆ กันมา เกี่ยวกับชื่อดั้งเดิมของคลองแห่งนี้ว่า ในระหว่างการรบกับทหารญี่ปุ่น ในยุทธการฮันซาน (Battle of Hansan Island, 한산도대첩) ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่อันดับ ในประวัติศาสตร์สงครามทางทะเล ที่มีชื่อเสียงที่สุด เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1592 นั้น ในช่วงเวลาที่น้ำลง ทำให้ลำคลองตื้นเขินขึ้น ทหารญี่ปุ่น เห็นลักษณะดินเหนียวอ่อน จึงตัดสินใจที่จะขยายลำคลองให้กว้างขึ้น เพื่อเป็นเส้นทางเดินเรือ สำหรับการล่าถอยทัพ

แต่กลับประสบความล้มเหลว ในการขยายคลอง เนื่องจากทหารญี่ปุ่น เหล่านั้น ถูกโจมตีจนเสียชีวิตเสียก่อน โดยกองกำลังของกองทัพเรือเกาหลี ซึ่งนำโดยนายพลอีซุนชิน (이순신 Yi Sun-shin, 28 เมษายน ค.ศ. 1545 – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1598) จึงเรียกชื่อคลองแห่งนี้ว่า พันเด-มก (Pandemok, 판데목) ซึ่งหมายถึง “ขุดทางน้ำ” และซนจังมก (Sonjangmok, Hand Strike, 손장목) ซึ่งหมายถึง “มือตี”

Tongyeong Canal (통영운하)

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก Credit: tongyeong.go.kr

ที่อยู่ Gyeongsangnam-do, Tongyeong-si, Misu-dong (통영시 미수 1 동 미수 2 동 당동 국지 도 67 호선)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 55-650-4681

website: tongyeong.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ Night View of Tongyeong Canal

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Tongyeong

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Busan – Tongyeong

เส้นทางเดินเที่ยวในเมืองทงยอง (Walking route in Tongyeong)


จาก Tongyeong Intercity Bus Terminal

เดินออกมาด้านหน้าสถานีแล้วเลี้ยวขวาเพื่อเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง (1 นาที, 77 เมตร) ขึ้นรถบัส Bus No. 420 (33 นาที, 27 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ทงยองแด-กโยมิท (Tongyeong Daegyomit, Tongyeong Bridge, 통영대교밑)

by Google Map

Tongyeong Daegyo Bridge (통영대교)