ตลาดกุกเจชิจัง (Gukje Market)

Gukje Market (국제시장) หรือมีชื่อเต็มว่า นัมโพดงกุกเจชิจัง (Nampo-dong International Market, 남포동 국제시장) ซึ่งหมายถึง ตลาดนานาชาตินัมโพดง อยู่ที่เมืองปูซาน (Busan)  ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคย็องซังใต้ (คย็องซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

ตลาดแห่งนี้เริ่มต้นจาก ชาวเกาหลีที่ลี้ภัยจากสงครามเกาหลี ไปลงหลักปักฐานที่เมืองปูซาน และเปิดทำมาค้าขาย จากตลาดเล็กๆ ในอดีต ได้กลายเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุด ของเกาหลีในปัจจุบัน และตลาดแห่งนี้มีอายุยาวนานกว่า 60 ปี

ตลาดดั้งเดิมแห่งนี้ มีขนาดพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ จึงจัดแบ่งร้านค้าออกเป็นโซน ตามประเภทของสินค้าออกเป็น 5 โซน เพื่อจำหน่ายสินค้า ที่มีความหลากหลายและครบครัน ทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค

ได้แก่ เครื่องจักร, อิเล็กทรอนิกส์, เครื่องใช้ในครัว, เสื้อผ้า, อาหาร, สินค้าเกษตร, ปลา, สินค้านม, ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม, สินค้าประเภทเสื้อผ้า, กระเป๋า, รองเท้า, เครื่องเขียน, งานฝีมือ, ผ้าขนหนู, อุปกรณ์เสริมความงาม, อุปกรณ์ตัดเย็บ รวมไปถึงอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมของเกาหลี ที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย และอื่นๆ อีกมากมาย

สำหรับสถานที่ยอดนิยมภายในตลาดแห่งนี้ คือ ถนนอาหารตลาดกุกเจ (Gukje Market Food Street, 국제시장 먹자골목) ถนนอาหารที่เรียงรายไปด้วยร้านอาหารเกาหลี ซึ่งมีทั้งแบบที่นั่งแบบเปิด และแบบนั่งรับประทานอาหารริมทางเดิน อันเป็นลักษณะเฉพาะของตลาดแบบดั้งเดิมของประเทศเกาหลีใต้ ถนนแห่งนี้มีอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิม มากมายหลายเมนูให้คุณได้เลือกลองลิ้มชิมรส อ่านเพิ่มเติม

นอกจากนี้ตลาดแห่งนี้ ยังอยู่ด้านหลังของ จตุรัสบีไอเอฟเอฟ (BIFF Square, BIFF 광장 (구, PIFF 광장)) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมความก้าวหน้า ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ของเกาหลี ถนนแห่งนี้ทอดยาว 428 เมตร จากโรงละครพูย็อง (Buyeong Theater) ไปจนถึงสะพานลอยในย่านชุงมูดง (Chungmu-dong)

จตุรัสบีไอเอฟเอฟ (BIFF Square) แบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่  ถนนแห่งดวงดาว (Star Street) และถนนเทศกาล (Festival Street) และยังเป็นสถานที่ในการจัดงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน (Pusan International Film Festival) โดยในวันก่อนเทศกาล ในแต่ละปีนั้น จะมีการจัดงานเปิดตัวที่เรียกว่า “BIFF Square Ground” อีกด้วย

ตลาดแห่งนี้ ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ เขตท่องเที่ยวพิเศษยงดูซานชากัลชิ (Yongdusan Jagalchi Special Tourist Zone) เป็นพื้นที่ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นเขตท่องเที่ยว ซึ่งรวบรวมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ค.ศ. 2008

โดยครอบคลุมพื้นที่โดยรอบของย่านควางบกดง (Gwangbok-dong), ย่านนัมโพดง (Nampo-dong) และย่านบุพย็องดง (Bupyeong-dong) อ่านเพิ่มเติม

Nampo-dong International Market (남포동 국제시장)

ที่อยู่ 25 Gukjesijang 2-gil, Gwangbok-dong, Jung-gu, Busan, South Korea (부산광역시 중구 광복동 국제시장2길 25)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-51-245-7389 (เกาหลี)

website: etour.busan.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี)

เวลาทำการ 07:00 – 22:00

เวลาทำการและวันหยุดแตกต่างกันไปตามแต่ละร้านค้า

ปิดทำการทุกวันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu


Jagalchi Station (자갈치역, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 7 จากนั้นเดินตรงไป 30 เมตร และเลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรง 5 นาทีถึงตลาด

Nampo Station (남포역, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 1

*ตลาดจะอยู่ในซอยด้านหลังของ BIFF Square (BIFF 광장 (구, PIFF 광장))

by Google Map

Nampo-dong International Market (남포동 국제시장)

BIFF Square (BIFF 광장)