เดินเที่ยวแม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River Walking Route) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

เดินเที่ยวแม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River Walking Route)

เส้นทางเดินเรียบแม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River Walking Route) ในประเทศสิงคโปร์ ที่เริ่มต้นจาก สวนเมอร์ไลอ้อน (Merlion Park) ไปจนถึงย่านคลาร์กคีย์ (Clarke Quay) มีระยะทางประมาณ 2.1 กม. และใช้เวลาเดินเท้า ประมาณ 30 นาที

เส้นทางเดินเรียบแม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River Walking Route)

โดยคุณสามารถเลือก ที่จะเดินย้อนทาง โดยเริ่มต้นเดินจากย่านคลาร์กคีย์ ไปยังสวนเมอร์ไลอ้อน และต่อด้วยการเดินเล่นที่อ่าวมารีน่าเบย์ (Marina Bay) เพื่อชมการแสดงแสงและน้ำ ที่งดงามที่ Marina Bay Sands ในยามค่ำคืนได้เช่นกัน

เมอร์ไลอ้อน

Merlion Park (鱼尾狮公园)

Merlion Park (鱼尾狮公园) สวนสาธารณะขนาดเล็ก ริมอ่าวมารีน่าเบย์ (Marina Bay) เป็นที่ตั้งของรูปปั้นเมอร์ไลอ้อน (Merlion) รูปปั้นที่มีหัวสิงโต และลำตัวของปลา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ประจำชาติ ของประเทศสิงคโปร์ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี อ่านเพิ่มเติม

สะพานแอนเดอร์สัน

สะพานแอนเดอร์สัน (Anderson Bridge, 安德逊桥)

Anderson Bridge (安德逊桥) ตั้งอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำสิงคโปร์ ได้รับการตั้งชื่อตามผู้ว่าการฯ เซอร์จอห์นแอนเดอร์สัน ผู้ซึ่งเปิดสะพานอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 1910 โดยตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 สะพานแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของ โครงการอนุรักษ์และปรับปรุงเมือง นอกจากนี้ ที่สะพานแห่งนี้ ยังเป็นหนึ่งในเส้นทางของสนามแข่ง มารีน่า เบย์ สตรีท เซอร์กิต (Marina Bay Street Circuit) ซึ่งเป็นสนามแข่งฟอร์มูล่าวัน (F1) แห่งแรกในเอเชียอีกด้วย

ราฟเฟิลส์ แลนดิ้ง ไซต์

Raffles Landing Site เป็นสถานที่ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นบริเวณที่เชื่อกันว่า เป็นจุดที่เซอร์ สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์ (Sir Stamford Raffles) บิดาผู้ก่อตั้งสิงคโปร์สมัยใหม่ ก้าวเท้าขึ้นฝั่งครั้งแรกบนเกาะสิงคโปร์ ในปี ค.ศ. 1819 อนุสาวรีย์รูปปั้นของราฟเฟิลส์ ซึ่งทำจากหินอ่อนสีขาว ถูกนำมาประดิษฐานไว้ ณ ที่แห่งนี้ในปี ค.ศ. 1969 เพื่อเฉลิมฉลอง ในวาระครบรอบ 150 ปี แห่งการก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นชิ้นแรก ที่มีอายุเก่าแก่กว่า อยู่ที่ วิกตอเรีย เมโมเรียล ฮอลล์ (Victoria Memorial Hall) ที่เอ็มเพรสเพลส (Empress Place) ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้น เนื่องในวันฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการครองราชย์ ของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียแห่งอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1887

สะพานคาเวนาห์

สะพานคาเวนาห์ (Cavenagh Bridge, 加文纳桥)

Cavenagh Bridge (加文纳桥) เป็นสะพานแขวนเพียงแห่งเดียว และเป็นสะพานที่เก่าแก่ที่สุด ในประเทศสิงคโปร์ ที่มีอยู่ในรูปแบบเดิม ถูกสร้างขึ้นและเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อปี ค.ศ. 1870 โดยตั้งแต่ปี ค.ศ.2008 เป็นต้นมา สะพานแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของ โครงการอนุรักษ์และปรับปรุงเมือง และถือเป็นหนึ่งใน อนุสรณ์สถานแห่งชาติสิงคโปร์ (National monument of Singapore)

ในปัจจุบันเป็นสะพานคนเดินเท้า ที่ในยามกลางคืน จะมีไฟประดับที่สวยงาม และเมื่อคุณเดินข้ามสะพานมายังอาคารฟูลเลอร์ตัน (Fullerton Building) และเมย์แบงก์ทาวเวอร์ (Maybank Tower) คุณจะพบกับงานประติมากรรมที่สวยงาม ซึ่งบอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต ของผู้คนบนฝั่งแม่น้ำสิงคโปร์ ในศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ผลงานประติมากรรมเหล่านี้ มีอยู่เรียงรายเป็นช่วงๆ ตลอดระยะทางเดินเท้าริมฝั่งแม่น้ำสิงคโปร์ ไปจนถึงย่านโบ๊ทคีย์

ย่านโบ๊ทคีย์

ย่านโบ๊ทคีย์ (Boat Quay, 驳船码头)

Boat Quay (驳船码头) ในอดีตเคยเป็นท่าเรือที่เก่าแก่ ในสิงคโปร์ ซึ่งตั้งอยู่เหนือต้นน้ำ จากปากแม่น้ำสิงคโปร์บนฝั่งใต้ และในปัจจุบันเป็นถนนคนเดิน ที่เรียงรายไปด้วยห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง และยังเป็นย่านความบันเทิงยามค่ำคืน ที่มีสีสันอีกแห่งของสิงคโปร์ ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ยูโอบีเซนเตอร์ (UOB Center) และทอดยาวตามฝั่งหนึ่ง ของแม่น้ำสิงคโปร์ ไปจนถึงสะพานเอลจิน (Elgin Bridge)

ที่อยู่ Bonham St, Singapore 049782

ติดต่อสอบถาม +65 6736 6622

website: boatquay.com.sg

ย่านคลาร์กคีย์

ย่านคลาร์กคีย์ (Clarke Quay, 克拉码头)

Clarke Quay (克拉码头) ย่านที่พักอาศัย และศูนย์กลางทางการค้า ที่เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร และย่านความบันเทิงยามค่ำคืน ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศกว่า 2 ล้านคนต่อปี และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม อีกแห่งของสิงคโปร์ อ่านเพิ่มเติม

การเดินทาง

Raffles Place MRT station (EW14/NS26), Exit H และเดินประมาณ 10 นาทีเพื่อไปยัง สวนเมอร์ไลอ้อน (Merlion Park)

by Google Map

Singapore River Walking Route