เส้นทางเดินเล่นแม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River Walking Route)

Singapore River Walking Route เส้นทางเดินเรียบแม่น้ำสิงคโปร์ที่เริ่มต้นจากสวนเมอร์ไลอ้อน (Merlion Park) ไปจนถึงย่านคลาร์กคีย์ (Clarke Quay) มีระยะทางประมาณ 2.1 กม.และใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาที

 

โดยคุณสามารถเลือกที่จะเดินย้อนทางโดยเริ่มต้นเดินจากย่านคลาร์กคีย์ไปยังสวนเมอร์ไลอ้อน และต่อด้วยการเดินเล่นที่อ่าวมารีน่าเบย์ (Marina Bay) เพื่อชมการแสดงแสงและน้ำที่งดงามที่ Marina Bay Sands ในยามค่ำคืน

เมอร์ไลอ้อน

Merlion Park (鱼尾狮公园) สวนสาธารณะขนาดเล็กริมอ่าวมารีน่าเบย์เป็นที่ตั้งของรูปปั้นเมอร์ไลอ้อน (Merlion) รูปปั้นที่มีหัวสิงโตและลำตัวของปลาถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี อ่านเพิ่มเติม

สะพานแอนเดอร์สัน

Anderson Bridge (安德逊桥) ตั้งอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำสิงคโปร์ ได้รับการตั้งชื่อตามผู้ว่าการฯ เซอร์จอห์นแอนเดอร์สันผู้ซึ่งเปิดสะพานอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 มีนาคม 1910 โดยตั้งแต่ปี ค.ศ.2008 สะพานแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์และปรับปรุงเมือง และยังเป็นหนึ่งในเส้นทางของสนามแข่ง มารีน่า เบย์ สตรีท เซอร์กิต (Marina Bay Street Circuit) ซึ่งเป็นสนามแข่งฟอร์มูล่าวัน (F1) แห่งแรกในเอเชียอีกด้วย

ราฟเฟิลส์ แลนดิ้ง ไซต์

Raffles Landing Site ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นบริเวณที่เชื่อกันว่าเป็นจุดที่เซอร์ สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์ (Sir Stamford Raffles) บิดาผู้ก่อตั้งสิงคโปร์สมัยใหม่ก้าวเท้าขึ้นฝั่งครั้งแรกบนเกาะสิงคโปร์ในปี ค.ศ. 1819 อนุสาวรีย์รูปปั้นของราฟเฟิลส์ซึ่งทำจากหินอ่อนสีขาวถูกนำมาประดิษฐานไว้ ณ ที่แห่งนี้ในปี ค.ศ. 1969 เพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 150 ปีแห่งการก่อตั้งสิงคโปร์

นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นชิ้นแรกที่มีอายุเก่าแก่กว่าอยู่ที่ วิกตอเรีย เมโมเรียล ฮอลล์ (Victoria Memorial Hall) ที่เอ็มเพรสเพลส (Empress Place) ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์ที่สร้างขึ้นเนื่องในวันฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งการครองราชย์ของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรียแห่งอังกฤษ ในปี ค.ศ. 1887

สะพานคาเวนาห์

Cavenagh Bridge (加文纳桥) เป็นสะพานแขวนเพียงแห่งเดียวและเป็นสะพานที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ที่มีอยู่ในรูปแบบเดิม ถูกสร้างขึ้นและเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 1870 โดยตั้งแต่ปี ค.ศ.2008 เป็นต้นมา สะพานแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์และปรับปรุงเมือง และถือเป็นหนึ่งในอนุสรณ์สถานแห่งชาติสิงคโปร์ (National monument of Singapore)

ในปัจจุบันเป็นสะพานคนเดินเท้าที่ในยามกลางคืนจะมีไฟประดับที่สวยงามและเมื่อคุณเดินข้ามสะพานมายัง Fullerton Building และ Maybank Tower จะพบกับงานประติมากรรมที่สวยงามและบอกเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตผู้คนบนฝั่งแม่น้ำสิงคโปร์ในศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 เรียงรายเป็นช่วงๆ ตลอดระยะทางเดินเท้าริมฝั่งแม่น้ำไปจนถึงย่านโบ๊ทคีย์

ย่านโบ๊ทคีย์

Boat Quay (驳船码头) ในอดีตเคยเป็นท่าเรือที่เก่าแก่ในสิงคโปร์ซึ่งตั้งอยู่เหนือต้นน้ำจากปากแม่น้ำสิงคโปร์บนฝั่งใต้ และในปัจจุบันเป็นถนนคนเดินที่เรียงรายไปด้วยห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง และย่านความบันเทิงยามค่ำคืนที่มีสีสันอีกแห่งของสิงคโปร์ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ UOB Center และทอดยาวตามฝั่งหนึ่งของแม่น้ำสิงคโปร์ไปจนถึงสะพาน Elgin Bridge

  • ที่อยู่ Bonham St, Singapore 049782
  • ติดต่อสอบถาม +65 6736 6622
  • Website: boatquay.com.sg

ย่านคลาร์กคีย์

Clarke Quay (克拉码头) ย่านที่พักอาศัยและศูนย์กลางทางการค้าที่เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้า, ร้านอาหาร และย่านความบันเทิงยามค่ำคืนที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศกว่า 2 ล้านคนต่อปีและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของสิงคโปร์ อ่านเพิ่มเติม

การเดินทาง

Raffles Place MRT station (EW14/NS26), Exit H และเดินประมาณ 10 นาทีเพื่อไปยัง สวนเมอร์ไลอ้อน (Merlion Park)

 

  • by Google Map