เมอร์ไลอ้อน (Merlion Park) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Merlion Park (鱼尾狮公园)

เมอร์ไลอ้อน (Merlion Park)

Merlion Park (鱼尾狮公园) สวนสาธารณะขนาดเล็กริม อ่าวมารีน่าเบย์ (Marina Bay) เป็นที่ตั้งของรูปปั้นเมอร์ไลอ้อน (Merlion) รูปปั้นที่มีหัวสิงโต และลำตัวของปลา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ประจำชาติ ของประเทศสิงคโปร์ และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี

เมอร์ไลอ้อน (Merlion) ถูกสร้างขึ้นเมื่อเดือน พฤศจิกายน ค.ศ. 1971 ถึงสิงหาคม ค.ศ. 1972 และมีพิธีเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 1972 รูปปั้นได้รับการออกแบบ และจัดทำโดย นายลิม นัง เส็ง (Lim Nang Seng) ประติมากรชาวสิงคโปร์ รูปปั้นมีความสูง 8.6 เมตร และหนัก 70 ตัน

โดยลำตัวเป็นปลานั้น สื่อความหมายถึง จุดเริ่มต้นของของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งจากหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่ชื่อว่า “เทมาเส็ก” ซึ่งในภาษาชวาหมายถึง เมืองทะเล และส่วนหัวของรูปปั้นที่เป็นสิงโต สื่อความหมายถึง ชื่อเดิมของประเทศสิงคโปร์ ในภาษามาเลย์ คือ “สิงหะปุระ” ซึ่งหมายถึง เมืองสิงโตนั่นเอง แต่เดิมนั้นเมอร์ไลอ้อน (Merlion) เคยตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River)

ต่อมาในปี ค.ศ. 1997 เมื่อเสร็จสิ้นการสร้างสะพานเอสพลานาด (Esplanade Bridge) ซึ่งส่งผลให้บดบังทัศนียภาพที่สวยงามของ เมอร์ไลอ้อน (Merlion) ต่อมาในเดือนเมษายน ค.ศ. 2002 จึงมีการย้ายรูปปั้น เมอร์ไลอ้อน (Merlion) มายังปลายด้านหนึ่งของสะพาน อย่างที่เห็นในปัจจุบัน และมีพิธีเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง เมื่อวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 2002

Merlion Park (鱼尾狮公园)

Merlion Park (鱼尾狮公园)

Merlion Park (鱼尾狮公园)
ที่อยู่ One Fullerton, Singapore 049213

ข้อมูลเพิ่มเติม

บริการสายด่วนสำหรับนักท่องเที่ยว 1800 736 2000 (โทรฟรีในสิงคโปร์)

website: visitsingapore.com

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Raffles Place MRT station (EW14/NS26), Exit H และเดินประมาณ 10 นาที

by Google Map

Merlion Park (鱼尾狮公园)