สะพานเซอูน (Se-ungyo Bridge) - เที่ยวด้วยตัวเอง

สะพานเซอูน (Se-ungyo Bridge)

เซอูน-กโย (Se-ungyo, 세운교) เป็นสะพานลำดับที่ 8 ในทั้งหมด 22 สะพาน ซึ่งพาดผ่านลำคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ซึ่งไหลผ่านในใจกลางเมือง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สะพานแห่งนี้ที่ถูกสร้างขึ้น และถูกเรียกชื่อสะพานตามชื่อของศูนย์การค้าซึ่งอยู่ติดกัน คือ เซอูนอาเขต (Sewoon Arcade) ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยม และถนนช้อปปิ้งอีกแห่ง นอกเหนือไปจากย่านมยองดง (Myeongdong) หรือย่านอินซาดง (Insa-dong) ในเขตชุงกู (Jung-gu) ของกรุงโซล (Seoul) (Seoul)

ศูนย์การค้าเซอูนอาเขต

หรือ  เซอูนซังกา (Seun Arcade, 세운상가) มีชื่อที่สื่อความหมายถึง สถานที่ซึ่งพลังงานของโลกมารวมกัน เนื่องตั้งอยู่ในจุดที่เชื่อมต่อระหว่าง คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) และพื้นที่เมือง ซึ่งถูกสร้างให้เป็น สวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเปรียบเสมือนป่าสีเขียวในเมืองใหญ่ ภายใต้การนำของรัฐบาล ในการริเริ่มจัดสร้างตลาดเซอูนอาเขต (Seun Mart Arcade) ซึ่งในปัจจุบันเรียกว่า เซอูนพลาซ่า (Sewoon Plaza) ซึ่งเป็นอาคารสูงแปดชั้น ตั้งอยู่ในย่านศูนย์กลางของชุงกู (Jung-gu) เพื่อเป็นตลาดอิเล็คทรอนิคส์ ซึ่งประกอบไปด้วยร้านค้าที่จำหน่าย เกม, ทีวี, หลอดไฟ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ อีกมากมายหลายอย่าง

ต่อมาในปี ค.ศ. 2008 ได้มีการปรับปรุงอาคาร และสร้างพลาซ่าแห่งใหม่ รวมทั้งยังเป็นสถานที่ซึ่งรัฐบาลเมือง มักใช้ลานด้านในและบนชั้นดาดฟ้า เพื่อเป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรม และงานสาธารณะต่างๆ เช่น งานแสดงแฟชั่น, งานเทศกาลศิลปะ เป็นต้น ในปัจจุบันนี้ได้มีการปรับปรุงที่ชั้น 3 เพื่อเป็นดาดฟ้าทางเดิน ซึ่งเชื่อมโยงกับอาคารใกล้เคียง และเปิดบริการแก่ประชาชนทั่วไป สำหรับการเข้าชมวิวแบบพาโนรามา ซึ่งคุณจะได้สัมผัสทัศนียภาพที่สวยงามของ ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความงดงามของแสงไฟในยามค่ำคืน ของศาลเจ้าชงมโย (Jongmyo Shrine)

ภูเขาบุกฮันซาน

Bukhansan Mountain (북한산) ซึ่งหมายถึง ภูเขาทางตอนเหนือ ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของภูเขา ที่อยู่ทางตอนเหนือของแม่น้ำฮัน (Hangang River) ภูเขาแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ในชื่อของ ภูเขาพูกักซาน (Bugaksan Mountain, 북악산) และภูเขาแพกักซาน (Baegaksan, 백악산) ยอดเขาที่สวยงามทั้งสามยอดของภูเขาแห่งนี้ ถือเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทั้งในยามกลางวันและในยามค่ำคืนของกรุงโซล (Seoul) นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ และน่าสนใจอีกหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ศาลเจ้าชงมโย

Jongmyo Shrine

Jongmyo Shrine (종묘) และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันดับต้นๆ สำหรับการประกอบพิธีกรรมที่สำคัญ ในสมัยราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานพระราชพิธีบูชาบรรพบุรุษในราชวงศ์ ที่เรียกว่า พิธีชงมโยเจรเย (Jongmyo Jerye, 종묘 제례) อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก sisul.or.kr

ที่อยู่ Jangsa-dong, Jongro-gu Seoul South Korea (Seoul Jongro-gu 장사동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม เซอูนพลาซ่า (Sewoon Plaza) +82-2-2271-2344

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี ) หรือ sewoonplaza.com (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

เซอูนพลาซ่า (Sewoon Plaza) 09:00 น. – 19:00 น.

* วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ปิดทำการ
* โปรดทราบว่าเวลาทำการจะแตกต่างกัน สำหรับแต่ละ บริษัท หรือร้านค้า

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Euljiro 3(sam)-ga Station (을지로3가역, อึลจีโรซัมกะหยอก, Seoul Subway Line 2 หรือ Line 3) และออกทางออกที่ 5 เดินตรงไปยังคลอง จากนั้นเดินเรียบคลองไปทางขวา ระยะทางประมาณ 200 เมตร


Euljiro 4-ga Station (을지로4가역, อึลจีโรซากะหยอก, Seoul Subway Line 2 หรือ Line 5) และออกทางออกที่ 3 เดินตรงไปยังคลอง จากนั้นเดินเรียบคลองไปทางซ้าย ระยะทางประมาณ 200 เมตร

by Google Map

Cheonggyecheon Seungyo Bridge (청계천 세운교)

Sewoon Arcade (세운상가)