ภาพวาดฝาผนังพันชาโดแห่งกษัตริย์ชองโจ (Banchado of King Jeongjo) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ภาพวาดฝาผนังพันชาโดแห่งกษัตริย์ชองโจ (Banchado of King Jeongjo)

ภาพวาดฝาผนังบนกระเบื้องเซรามิก ซึ่งเรียงรายตั้งแต่สะพานควางกโย (Gwanggyo Bridge) ไปจนถึงสะพานซัมอิล (Samilgyo Bridge) ที่พาดผ่านคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ชองโจพันชาโด (Jeongjo Banchado, 정조반차도) เป็นกำแพงของภาพวาดฝาผนัง ซึ่งประกอบไปด้วยกระเบื้องเซรามิก ขนาด 30 ซ.ม. X 30 ซ.ม. จำนวน 5,120 ชิ้น อันเป็นผลงานจิตรกรรม ซึ่งสะท้อนถึงศิลปวัฒนธรรมชั้นสูง ที่ถูกวาดเพื่อบรรยายภาพ เกี่ยวกับขบวนเสด็จของกษัตริย์ ซึ่งประกอบไปด้วยผู้คน 1,779 คน และม้า 779 ตัว ภาพขบวนเสด็จในพระราชพิธี 8 วัน ของกษัตริย์ชองโจแห่งโชซอน (Jeongjo of Joseon, 정조; ค.ศ. 1752 – ค.ศ. 1800) ซึ่งเสด็จพระราชดำเนิน จากพระราชวังหลวง เพื่อไปยังป้อมฮวาซอง (Hwaseong Fortress) ในการเยี่ยมสุสานหลวงของพระราชบิดา และเพื่อเฉลิมฉลองวันคล้าย วันประสูตครบรอบ 60 ปี ของพระราชมารดา

ป้อมฮวาซอง

Hwaseong Fortress (수원 화성) เป็นป้อมปราการที่สร้างขึ้นโดยพระราชดำริ ของกษัตริย์ชองโจแห่งโชซอน (Jeongjo of Joseon, 정조) เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที ต่อพระบิดาของพระองค์ ซึ่งป้อมปราการได้รับการขึ้นทะเบียน ให้เป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม ขององค์กรยูเนสโก ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1997 อ่านเพิ่มเติม

สะพานควาง

ควาง-กโย (Gwanggyo, 광교) สะพานแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของ การพบกันของแฟชั่นแบบดั้งเดิมและอนาคต สะพานแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ ซากปรักหักพังของชองกเยชอน (Seoul Cheonggyecheon Ruins, 서울청계천유적) และอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

สะพานซัมอิล

ซัมอิล-กโย (Samilgyo, 삼일교) เป็นสะพานที่สะท้อนเกี่ยวกับ เรื่องราวประวัติศาสตร์ทางการเมือง สะพานแห่งนี้ถูกตั้งชื่อ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์การเคลื่อนไหว ในวันที่ 1 มีนาคม และเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า การเคลื่อนไหวซัมอิลอุนดง (Sam-il Undong, 삼일운동) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ -ga, 119-1 Namdaemunno 1(il)-ga, Jung-gu, Seoul, South Korea (-ga, 119-1 남대문로1가 중구 서울특별시)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Jonggak Station (종각역, จงกักหยอก, Seoul Subway Line 1) และออกทางออกที่ 5 จากนั้นเดินตรงไปมุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 100 เมตร

Euljiro 1-ga Station (을지로입구역, อึลจีโรอิบกูหยอก, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 2 หรือ 3 จากนั้นเดินตรงไปมุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 200 เมตร

by Google Map

Gwanggyo Bridge (광교)