สะพานซัมอิล (Samilgyo Bridge) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สะพานซัมอิล (Samilgyo Bridge)

ซัมอิล-กโย (Samilgyo, 삼일교) เป็นสะพานที่สะท้อนเกี่ยวกับ เรื่องราวประวัติศาสตร์ทางการเมือง และเป็นสะพานลำดับที่ 5 ในบรรดาทั้งหมด 22 สะพาน ที่พาดผ่านคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สะพานแห่งนี้ถูกตั้งชื่อ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์การเคลื่อนไหว ในวันที่ 1 มีนาคม และเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า การเคลื่อนไหวซัมอิลอุนดง (Sam-il Undong, 삼일운동) ซึ่งมีความหมายถึง เหตุการณ์การเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น ในวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 1919 ดังนั้นชื่อของการเคลื่อนไหวที่แท้จริง จึงหมายถึง “การเคลื่อนไหว 3-1” หรือหมายถึง “การเคลื่อนไหวครั้งแรกในเดือนมีนาคม” และบางครั้งก็เรียกการเคลื่อนไหวนี้ว่า การเคลื่อนไหวมันเซ (Manse Undong, 만세운동)

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ทางการเมือง ด้วยถือว่าเป็นหนึ่งของการแสดงออกทางสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุด ในการต่อต้านทางการเมือง ในช่วงของการปกครองประเทศเกาหลี โดยญี่ปุ่น ระหว่างปี ค.ศ. 1910 ถึงปี ค.ศ. 1945

นอกจากนี้ สะพานแห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักโดยทั่วไป ในชื่อของ แยกซัมอิลแดโร (Sam-il Dae-ro, 삼일대로) เนื่องจากสะพานตั้งอยู่ระหว่างย่านควันชอลดง (gwancheoldong,관철동) ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือ และเชื่อต่อทางทิศใต้ ในย่านชางกโยดง (Janggyo-dong, 장교동) ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารของ ย่านมยองดง (Myeond-dong)

ย่านมยองดง หรือถนนตลาดเมียงดง

Myeongdong (명동) เป็นหนึ่งในย่านช้อปปิ้ง ที่เต็มไปด้วยร้านรวงขายสินค้านานาชนิด และมีชื่อเสียงของกรุงโซล (Seoul) คุณสามารถพบกับร้านอาหารรถเข็นแนว Street Food และมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่อีกหลายแห่ง ตั้งอยู่บนถนนและตรอกซอกซอย จึงเป็นสถานที่ซึ่งคุณ สามารถเลือกซื้อเลือกหา สินค้านานาประเภทได้ตามใจชอบ อ่านเพิ่มเติม

ย่านอินซาดง

Insadong (인사동거리) เป็นหนึ่งในถนนช้อปปิ้งยอดนิยม ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 600 ปี และเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรม มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์โชซอน ถนนซึ่งเรียงรายไปด้วย ร้านค้าต่างๆ ที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมสวยงาม ในสไตล์สมัยใหม่แปลกตา ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว กับวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม อ่านเพิ่มเติม

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 46-5 Janggyo-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울 특별시 중구 장교동 46-5 한국)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Euljiro 3(sam)-ga Station (을지로3가역, อึลจีโรซัมกะหยอก, Seoul Subway Line 2 หรือ Line 3) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนอึลจีโร (Euljiro, 을지로) จากนั้นเดินไปทางขวา ระยะทางประมาณ 200 เมตร จนถึงคลอง

by Google Map

Samilgyo Bridge (삼일교) / Sam-il Dae-ro (삼일대로)