หออนุสรณ์สถานผู้รักชาติอันจุงกึน (Patriot Ahn Jung Geun Memorial Hall) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Patriot Ahn Jung Geun Memorial Hall

หออนุสรณ์สถานผู้รักชาติอันจุงกึน (Patriot Ahn Jung Geun Memorial Hall)

อันจุงกึนอุยซาคินยอมกวัน (Patriot Ahn Jung Geun Memorial Hall, 안중근의사 기념관) ตั้งอยู่ด้านหลังของ จตุรัสนัมซานแพ็กบอมกวังจัง (Namsan Baekbeom Square) บริเวณเชิงภูเขานัมซาน (Namsan Mountain) ระหว่างทางเดินไปยัง อุทยานนัมซาน (Namsan Park) ในย่านฮเวฮยอนดง (Hoehyeon-dong) ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ ทั้งอนุสาวรีย์อันจุงกึน (Statue of An at Namsan, 안중근 의사 유묵) และหออนุสรณ์สถานผู้รักชาติอันจุงกึน (Patriot Ahn Jung Geun Memorial Hall, 안중근의사 기념관) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1970 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานในการรำลึกถึง และเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้รักชาติ อันจุงกึน (Ahn Jung-geun)

อันจุงกึน (An Jung-geun, 안중근; ค.ศ. 1879 – ค.ศ. 1910) ผู้เป็นหนึ่งในขบวนการต่อต้านการผนวกเกาหลี ให้เป็นส่วนหนึ่งของญี่ปุ่น เขาเป็นผู้ทำการลอบสังหารด้วยการยิง นายอิโต ฮิโระบุมิ (Itō Hirobumi) ซึ่งเป็นผู้ตรวจราชการเกาหลี คนแรกจนเสียชีวิต ในระหว่างการเจรจาอย่างไม่เป็นทางการ กับรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ของประเทศรัสเซีย เกี่ยวกับปัญหาแมนจูเรียและเกาหลี เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ. 1909 บนชานชลารถไฟ ที่สถานีรถไฟฮาร์บิน, จักรวรรดิชิง

หลังเกิดเหตุการณ์เขาถูกจับกุม ที่ชานชลาของสถานีรถไฟในทันที เขาถูกจองจำในคุก และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยศาลอาณานิคมญี่ปุ่น ซึ่งในท้ายที่สุดเขาถูกประหารชีวิต ที่เรือนจำในเมืองต้าเหลียน, มณฑลเหลียวหนิง ในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 1910 ศพของเขาถูกฝังรวมกับนักโทษในสุสานของเรือนจำ ซึ่งอยู่ห่างจากเรือนจำออกไปทางตะวันออกเพียง 500 เมตร โดยชาวญี่ปุ่นไม่ได้เปิดเผย ถึงที่ฝังศพที่แน่นอนของเขา จึงทำให้ไม่สามารถหาที่ฝังศพของเขา และทำตามคำขอสุดท้ายของเขา ซึ่งขอให้ศพของเขาถูกฝังไว้ในประเทศเกาหลี

อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 2011 ได้มีองค์กรเอกชนจัดตั้ง โครงการค้นหาโครงกระดูกของ อันจุงกึม (Ahn Jung Geun Skeleton Finder, 안중근뼈대찾기사업회) ซึ่งได้ดำเนินการขุดค้นหา อย่างต่อเนื่องจวบจนถึงปัจจุบัน งานเขียนที่จารึกไว้บนผนังขนาบข้างทางเข้า คุณจะเห็นชิ้นงานประดิษฐ์ตัวอักษรที่โด่งดังของเขา พร้อมกับรอยประทับตราด้วยการพิมพ์มือซ้ายของเขา ซึ่งเป็นที่จดจำได้ง่ายด้วยนิ้วนางซึ่งมีข้อบนสุดหายไป และเมื่อคุณเข้าไปในห้องโถงนิทรรศการ คุณจะพบรูปปั้นของอันจุงกึน (An Jung-geun) สวมเสื้อคลุมเกาหลีสีเทา

โดยที่ด้านหลังของรูปปั้นนั้น เป็นธงชาติเกาหลี ที่มีคำว่า “แทฮันดกงิบ (Daehandoglib,  대한독립)” ซึ่งหมายถึง อิสรภาพของเกาหลี (Independence for Korea) ที่ห้องโถงนิทรรศการชั้นแรก คุณจะพบจดหมายจากเรือนจำ ฉบับสุดท้ายที่ส่งถึงแม่ของเขา และภาพบุคคลที่มีอิทธิพลต่อความคิดของเขา ซึ่งทำให้คุณระลึกถึงการเสียสละ ของผู้รักชาตินับไม่ถ้วน ระหว่างการต่อสู้เพื่ออิสรภาพของเกาหลี ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20

Patriot Ahn Jung Geun Memorial Hall

ที่อยู่

  • Statue of An at Namsan (안중근 의사 유묵): 471 Namdaemunno 5(o)-ga, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 남대문로5가 471)
  • Patriot Ahn Jung Geun Memorial Hall (안중근의사 기념관): 471-2 Namdaemunno 5(o)-ga, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 남대문로5가 471-2)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-3789-1016

Website: ahnjunggeun.or.kr

เวลาทำการ

  • ฤดูร้อน (มีนาคม – ตุลาคม): 10:00 น. – 18:00 น.
  • ฤดูหนาว (พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์): 10:00 น. – 17:00 น.
    * เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 1 ชั่วโมงก่อน

ปิดทำการทุกวันจันทร์ (ถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเปิดและปิดในวันถัดไป), วันที่ 1 มกราคม และเทศกาลชูซอก

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Seoul Station (서울역, ซออูลหยอก, ซออูลหยอก, Seoul Subway Line 1, Line 4, Gyeongui Line หรือ Airport Railroad) และออกทางออกที่ 8 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนทเว-กเยโร (Toegye-ro, 퇴계로)  และเลี้ยวขวาที่ทางแยกเข้าสู่ ถนนโซวอลโร (Soweol-ro Road, 소월로) และเดินไปตามถนนประมาณ 450 เมตร อนุสรณ์สถานจะอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ


Hoehyeon Station (회현역, ฮเวยอนหยอก, Seoul Subway Line 4) และออกทางออกที่ 4 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนทเว-กเยโร (Toegye-ro, 퇴계로) ระยะทางประมาณ 50 เมตร และเลี้ยวซ้ายที่ทางแยก เข้าสู่ถนนโซวอลโร (Soweol-ro Road, 소월로) และเดินไปตามถนนประมาณ 450 เมตร อนุสรณ์สถานจะอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ

* อนุสรณ์สถานตั้งอยู่ด้านหลังของ จตุรัสนัมซานแพ็กบอมกวังจัง (Namsan Baekbeom Square)

by Google Map

Statue of An at Namsan (안중근 의사 유묵)

Patriot Ahn Jung Geun Memorial Hall (안중근의사 기념관)