หอสมุดแห่งชาติเกาหลี (National Library of Korea) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

หอสมุดแห่งชาติเกาหลี (National Library of Korea)

คูกลิบจุงอังโดซอ-กวัน (National Library of Korea, 국립중앙도서관) เป็นแหล่งรวบรวมและอนุรักษ์หนังสือ  รวมถึงการจัดนิทรรศการศิลปะเป็นครั้งคราว ตั้งอยู่ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

หอสมุดแห่งนี้เป็นแหล่งรวบรวมและอนุรักษ์ หนังสือและวัสดุสิ่งพิมพ์กว่า 4.3 ล้านเล่ม โดยมีการรวบรวมจำนวนกว่าสองแสนเล่ม เป็นประจำในทุกปี ภายในหอสมุดประกอบไปด้วย สิ่งอำนวยความสะดวก และแบ่งออกเป็นส่วนๆ ดังนี้ อาคารหลัก, ห้องสมุดดิจิตอล, หอสมุดแห่งชาติคนพิการ, หอสมุดเยาวชนแห่งชาติ และห้องสมุดเซจงแห่งชาติ เป็นต้น

สำหรับสิ่งล้ำค่า ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ของสมบัติที่ถูกอนุรักษ์ไว้ที่หอสมุดแห่งนี้ คือ หนังสือภาษาเกาหลี ที่ถูกรวบรวมโดย แพทย์ฮอจุน ( Heo Jun, 허 준; ค.ศ. 1546 – ค.ศ. 1615) ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1613 ในช่วงสมัยราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty)

หนังสือทางการแพทย์ ซึ่งมีคุณค่าทางปรัชญา ของเอเชียตะวันออก จึงมีชื่อเรียกในภาษาเกาหลี ว่า ทงอีโบกัม (Dongui Bogam, 동의보감) ซึ่งหมายถึง “หนังสืออันล้ำค่าเกี่ยวกับยารักษาโรคของประเทศตะวันออก” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น ความทรงจำแห่งโลกขององค์การยูเนสโก ในปี ค.ศ. 2009 และถูกกำหนดให้เป็นสมบัติแห่งชาติหมายเลข 319 ในปี ค.ศ. 2015

หอสมุดแห่งนี้มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะถึง 2 แห่ง คือ สวนซอลีกลกงวอน (Seorigol Park) และสวนสาธารณะมงมาทร์ (Montmartre Park) จึงมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายและเงียบสงบ ซึ่งหากคุณมาเยือนยังหอสมุดแห่งนี้ ในวันศุกร์สุดท้ายของแต่ละเดือน ยกเว้นในเดือนมกราคมและเดือนสิงหาคม

คุณไม่ควรพลาดโอกาสพิเศษ สำหรับการเข้าชมฟรีคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นการจัดแสดงดนตรีคลาสสิค ของวงดุริยางค์ฟีลฮาร์โมนิกแห่งยูโร – เอเชีย (The Euro-Asian Philharmonic Orchestra) ที่กำกับการแสดงและนำวงโดยวาทยกร (Conductor) คึมนันแซ (Geum Nan-Sae, 금난새) ซึ่งเป็นวาทยกรผู้มีชื่อเสียง และได้รับรางวัลมาแล้วอย่างมากมาย

ปักหมุดที่เที่ยวย่านพันโพดง (Banpo-dong Attractions)

Banpo-dong Attractions

เมื่อคุณมาเยือนยังหอสมุดแห่งนี้แล้ว ยังมีเส้นทางเดินเท้า เพื่อการท่องเที่ยว ยังสถานที่น่าสนใจ โดยรอบของย่านพันโพดง (Banpo-dong) คุณยังสามารถไปยัง สวนสาธารณะพันโพฮันกัง (Banpo Hangang Park) เพื่อชมความสวยงามของ การแสดงแสงสีประกอบดนตรี น้ำพุแสงจันทร์ (Moonlight Rainbow Fountain) อ่านเพิ่มเติม

National Library of Korea

National Library of Korea

ที่อยู่ 201 Banpo-daero, Banpo-dong, Seocho-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 서초구 반포동 반포대로 201)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-535-4142

website: nl.go.kr

เวลาทำการ 09:00 น. – 18:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Express Bus Terminal Station (고속터미널역, โคซกทอมินอลหยอก, Seoul Subway Line 3, Line 7 หรือ Line 9) และออกทางออกที่ 5

จากนั้นเดินข้ามทางม้าลาย เพื่อไปยังสวนสาธารณะซอแร (Seorae Park)  และเดินตรงไปตาม ถนนพันโพแดโร (Banpo-daero, 반포대로) ระยะทางประมาณ 400 เมตร หอสมุดอยู่ด้านขวามือของคุณ

by Google Map

National Library of Korea (국립중앙도서관)