สแตนลีย์วิลเลจ (Stanley Village) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

สแตนลีย์วิลเลจ (Stanley Village)

สแตนลีย์ หรือสแตนเลย์ (Chek Chue, 赤柱) เป็นเมืองชายฝั่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของ อ่าวรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay Beach) ในประเทศฮ่องกง ซึ่งในอดีตที่แห่งนี้ เคยเป็นที่ตั้งของ ศูนย์บริหารงานชั่วคราว ของชาวอังกฤษ ก่อนที่จะย้ายไปยังเมืองวิคตอเรีย ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นใหม่ บนเกาะฮ่องกงในปี ค.ศ. 1842

ต่อมาในปี ค.ศ. 1941 สแตนลีย์ฟอร์ต เป็นที่ตั้งของกองกำลังทหารอังกฤษ และทหารแคนาดา ในการต่อสู้กับกองกำลังทหารญี่ปุ่น ในช่วงสงครามแห่งฮ่องกง (Battle of Hong Kong) และในปี ค.ศ. 1997 สแตนลีย์ถูกครอบครอง โดยกองกำลังปลดปล่อยประชาชน ตามการโอนอำนาจอธิปไตยเหนือฮ่องกง ไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน

ในปัจจุบันที่แห่งนี้ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมอีกแห่งของประเทศฮ่องกง ที่มีวิวที่สวยงาม ของท่าเรือเบลคที่สแตนลีย์ (Blake Pier At Stanley, 赤柱卜公碼頭) ซึ่งอยู่ริมอ่าวสแตนลี่ย์ (Stanley Bay, 赤柱灣) และยังมีสถานที่ท่องเที่ยว และบริเวณที่น่าสนใจ ได้แก่

ตลาดสแตนลีย์ (Stanley Market)

ตั้งอยู่ในถนนนิวสแตนลีย์ (Stanley New Street) ใกล้กับตลาดอาหารสแตนลีย์ (Stanley Food Market) ตลาดริมถนนที่เต็มไปด้วย ร้านค้าขนาดเล็ก และร้านค้าริมถนนมากมาย จำหน่ายสินค้าหลายประเภท ซึ่งมีให้เลือกซื้อเลือกชม อ่านเพิ่มเติม

วัดทินหัว (Tin Hau Temple)

สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1767 ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างสแตนลีย์ พลาซ่า (Stanley Plaza) และเมอร์เรย์เฮาส์ (Murray House) วัดทินหัวเป็นวัดที่มีมากที่สุด และมีอยู่หลายแห่งในประเทศฮ่องกง โดยเป็นวัดที่มีผู้ที่ศรัทธาเดินทางมา เพื่อไหว้บูชาและขอพรจาก เจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ (Tin Hau หรือ Mazu) ซึ่งเป็นเทพแห่งท้องทะเล และเป็นเทพที่ได้รับการบูชามากที่สุด ในหมู่ชาวประมง เพื่อปกป้องพวกเขาจากอันตรายของท้องทะเล

*เจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ (Tin Hau) เป็นเทพแห่งท้องทะเล เช่นเดียวกับเจ้าแม่ทับทิม หรือจุ้ยบ้วยเนี้ย (水尾聖娘)

เมอร์เรย์เฮาส์ (Murray House)

Murray House เป็นอาคารยุควิกตอเรีย ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1844 เพื่อเป็นที่ทำการของค่ายทหารเมอร์เรย์ ในช่วงปีแรก ๆ ของการปกครองของอังกฤษ และได้รับการตั้งชื่อตาม เซอร์จอร์จเมอร์เรย์ (Sir George Murray) นายพลสรรพาวุธแห่งอังกฤษในเวลานั้น

ในช่วงที่ญี่ปุ่น ยึดครองประเทศฮ่องกง เป็นเวลา 44 เดือนอาคารดังกล่าวถูกใช้เป็น ศูนย์บัญชาการของทหารญี่ปุ่น   และที่ชั้นล่างของอาคาร เคยเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์การเดินเรือฮ่องกง ซึ่งก่อตั้งขึ้นที่ ในปี ค.ศ. 2005

ต่อมา ในปี ค.ศ. 2013 ได้มีการย้ายพิพิธภัณฑ์ฯ ไปยังท่าเรือ 8 (Pier 8 at Central) ซึ่งในปัจจุบันเมอร์เรย์เฮาส์ (Murray House) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่เต็มไปด้วยร้านค้า, ร้านอาหาร และเป็นสถานที่ยอดนิยม ในการถ่ายภาพงานแต่งงาน

สแตนลีย์พลาซ่า (Stanley Plaza)

เป็นศูนย์คอมเพล็กซ์ เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 2001 ตั้งอยู่บนถนนริมน้ำ หรือถนนสายหลักสแตนเลย์ (Stanley Main Street) ซึ่งอยู่ติดกับเมอร์เรย์เฮาส์ (Murray House) เพื่อเป็นช้อปปิ้งอาเขต และเวทีกลางแจ้ง ในการจัดคอนเสิร์ต และกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ยังมีซูเปอร์มาร์เก็ต, ร้านค้าหลากหลายประเภท  และร้านอาหาร ทั้งอาหารเอเชีย, อาหารตะวันตก และร้านอาหารฟาสต์ฟูดนานาชาติ ได้แก่ Starbucks, McDonald’s และอื่นๆ และอยู่ไม่ไกลจาก สวนสแตนลีย์มาฮัง (Stanley Ma Hang Park) ซึ่งเป็นสวนสาธารณะริมอ่าวสแตนลี่ย์ (Stanley Bay, 赤柱灣)

วัดทินหัว (Tin Hau Temple)
วัดทินหัว (Tin Hau Temple)
สแตนลีย์พลาซ่า (Stanley Plaza)
สแตนลีย์พลาซ่า (Stanley Plaza)
เมอร์เรย์เฮาส์ (Murray House)
เมอร์เรย์เฮาส์ (Murray House)
ท่าเรือเบลคที่สแตนลีย์ (Blake Pier At Stanley, 赤柱卜公碼頭)
ท่าเรือเบลคที่สแตนลีย์ (Blake Pier At Stanley, 赤柱卜公碼頭)

ที่อยู่ Stanley Main St, Stanley, Hong Kong

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนนักท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวฮ่องกง +852 2508 1234 (ตั้งแต่ 09.00 น.-18.00 น.ทุกวัน)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

MTR Hong Kong Station, Exit D

เดินไปที่ป้ายรถประจำทางของ “Central Exchange Square” ขึ้นรถบัสหมายเลข 6A หรือ 6X เพื่อลงที่ Stanley Village; Stanley Village Road


การเดินทางจากอ่าวรีพัลส์เบย์ (Repulse Bay Beach)

เดินไปที่ป้ายรถประจำทาง “Repulse Bay Beach” ขึ้นรถบัสหมายเลข 40 (14 นาที, 10 ป้ายจอด) เพื่อลงที่ Stanley Market

by Google Map

Stanley Village