เทศกาลศิลปะบนถนนแห่งกรุงโซล (Seoul Street Arts Festival, SSAF) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

เทศกาลศิลปะบนถนนแห่งกรุงโซล (Seoul Street Arts Festival, SSAF)

ซออูลกอรีเยซูลชุกเจ (Seoul Street Arts Festival, 서울거리예술축제) เป็นเทศกาลศิลปะบนท้องถนน ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งจัดโดยรัฐบาลโซล และมูลนิธิโซลเพื่อศิลปะและวัฒนธรรม เทศกาลศิลปะบนถนนที่จัดขึ้น ตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และสถานที่สำคัญๆ ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

เทศกาลมีจุดกำเนิดจาก การจัดงานเทศกาลสวัสดีโซล (Hi! Seoul Festival) ซึ่งเริ่มต้นจัดครั้งแรก ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2003 และจัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี จนกระทั่งใน ค.ศ. 2013 เทศกาลได้กลายเป็น เทศกาลที่จัดในสี่ฤดูกาล และตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 เทศกาลถูกจัดขึ้นในเดือนตุลาคม

โดยในปี ค.ศ. 2016 เทศกาลที่จัดขึ้นในฤดูใบไม้ร่วง หรือต้นเดือนตุลาคมของทุกปี ได้เปลี่ยนชื่อเป็น งานเทศกาลศิลปะบนถนนโซล (Seoul Street Arts Festival, SSAF) เพื่อนำเสนอผลงานทางศิลปะ รวมถึงการสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงาน ทั้งจากศิลปินภายในประเทศ และจากผลงานการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นตัวแทน เทศกาลศิลปะถนนในเอเชีย ต่อไปในภายภาคหน้า

โปรแกรมของงานเทศกาล ประกอบด้วยสองส่วนคือ โปรแกรมอย่างเป็นทางการ (Official Program) และโปรแกรมแบบปิด (Off Program) ซึ่งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว สามารถเข้าร่วมได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ประชาชนที่มีอายุมากกว่า 18 ปี สามารถเข้าร่วมเทศกาล ในฐานะอาสาสมัครของงานเทศกาล ซึ่งเรียกว่า คิลดงอี (Gildong-i, 길동이)

คิลดงอี (Gildong-i, 길동이) หมายถึง คนที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่บนท้องถนน นั่นหมายถึง ประชาชนในฐานะอาสาสมัคร ผู้กำลังสนับสนุนการดำเนินการ และเพิ่มประสิทธิภาพของ การจัดแสดงงานเทศกาลในทุกๆ ด้าน โดยในแต่ละปี มีอาสาสมัครกว่า 300 คน ซึ่งทำหน้าที่เป็นคิลดงอี (Gildong-i, 길동이)

สำหรับสถานที่ในการจัดงานเทศกาลนั้น จะถูกจัดขึ้นตามถนนหลักที่ผ่าน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และสถานที่สำคัญๆ ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ได้แก่

ถนนถ็อกซูกุงกิล


Deoksugung-gil (덕수궁길) ยังเป็นที่รู้จักกันในนามของ ถนนกำแพงหินพระราชวังถ็อกซู (Deoksugung Stone-Wall Walkway) หรือเรียกในภาษาเกาหลี ว่า ถ็อกซูกุงโทลทักกิล (Deoksugung Doldam-gil, 덕수궁 돌담길) ถนนซึ่งมีความยาว 928 เมตร ตั้งอยู่นอกกำแพงหินรอบ พระราชวังถ็อกซู (Deoksugung Palace)

ถนนมูกโยโร


Mugyo-ro (무교로) ซึ่งเป็นถนนที่ทอดยาวจาก โซลพลาซ่า – โซลซิตี้ฮอลล์ (Seoul Plaza – Seoul City Hall) มายัง ชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza)

ถนนเซจงแดโร


Sejong-daero (세종대로) เป็นถนนที่อยู่ระหว่างพระราชวังถ็อกซู (Deoksugung Palace) และจาก โซลพลาซ่า – โซลซิตี้ฮอลล์ (Seoul Plaza – Seoul City Hall) โดยถนนทอดยาวไปจนถึง จัตุรัสควางฮวามุน (Gwanghwamun Square) และสิ้นสุดที่พระราชวังเคียงบก (Gyeongbokgung Palace)

ถนนชองกเยชอนโร


Cheonggyecheon-ro (청계천로) ซึ่งเป็นถนนที่เริ่มจาก ชองกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza) และทอดยาวเรียบไปตาม ลำคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-2390-7090

website: ssaf.or.kr (เกาหลี, อังกฤษ)

เวลาทำการ

วันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์ ในสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม

*วันและเวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ในแต่ละปี โปรดตรวจสอบอีกครั้งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

*โปรดคลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม สำหรับการเดินทางไปยังสถานที่จัดงาน ในแต่ละสถานที่ตามความสนใจ หรือตามแผนการท่องเที่ยวของคุณ