โซลพลาซ่า - โซลซิตี้ฮอลล์ (Seoul Plaza - Seoul City Hall) - เที่ยวด้วยตัวเอง

โซลพลาซ่า – โซลซิตี้ฮอลล์ (Seoul Plaza – Seoul City Hall)

โซลพลาซ่า (Seoul Plaza) ซึ่งเรียกในภาษาเกาหลี ว่า ซออูลกวังจัง (Seoul-gwangjang, 서울광장) เป็นพลาซ่าซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าของ โซลซิตี้ฮอลล์ (Seoul City Hall) ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

พลาซ่าแห่งนี้มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม ของอาคารสไตล์ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา หรือที่เรียกว่าเรเนซองส์สไตล์ (Renaissance-style) เป็นอาคารของศาลากลางกรุงโซล (Seoul) หรือโซลซิตี้ฮอลล์ (Seoul City Hall) ซึ่งเรียกในภาษาเกาหลี ว่า ซออูลชิชอง (Seoul-sicheong, 서울시청) ซึ่งมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่สวยงาม และดูโดดเด่นท่ามกลางอาคารบ้านเรือน และตึกระฟ้าที่ทันสมัยของกลางเมือง

อาคารถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1926 ในระหว่างอาณานิคมญี่ปุ่น เพื่อเป็นหน่วยงานในการบริหารของรัฐ ที่มีชื่อเรียกว่า คยองซองบูชอง (Gyeongseong Bucheong, 경성부청) ภายหลังการประกาศอิสระภาพของเกาหลี อาคารถูกใช้เป็นหน่วยงานรัฐบาล โซลเมโทรโพลิแทน (Seoul Metropolitan Government) ซึ่งดูแลการปกครองโดยนายกเทศมนตรี

โซลพลาซ่า (Seoul Plaza) มีประวัติยาวนานเริ่มตั้งแต่ ในรัชสมัยของ กษัตริย์โคจง (Gojong of Korea, 고종; ค.ศ. 1852 – ค.ศ. 1919) ทรงย้ายพระราชวังหลักมายัง พระราชวังถ็อกซู (Deoksugung Palace) ทำให้มีการสร้างอาคาร และปรับปรุงพื้นที่ โดยรอบของพระราชวัง เพื่อการป้องกันการคุมคามจากญี่ปุ่น

บริเวณจตุรัสด้านหน้าของ ประตูแทฮัน (Daehanmun Gate, 대한문) ซึ่งเป็นประตูหลักของพระราชวัง ได้กลายเป็นพื้นที่ซึ่งเป็นเวทีสำคัญ ของประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเกาหลี สำหรับการชุมนุม และการประท้วงทางการเมือง รวมถึงการเคลื่อนไหวทางการเมืองของ ขบวนการอิสรภาพ 1 มีนาคม ค.ศ. 1919 หรือที่เรียกว่า ขบวนการที่ 1 มีนาคม (March 1st Movement, 3.1 운동) ซึ่งในภาษาเกาหลี เรียกว่า ซัมอิลอุนดง (Sam-il Undong, 삼일 운동)

พลาซ่าแห่งนี้ยังคงเป็น พื้นที่การชุมนุมทางการเมือง, การจัดเทศกาลและกิจกรรมต่างๆ เช่น การประท้วงมิถุนายน 1987 (June 1987 Protest) และยังเป็นสถานยอดนิยม สำหรับแฟนฟุตบอลชาวเกาหลี นับหมื่น ที่มาให้กำลังใจในระหว่าง การแข่งขันฟุตบอลโลกปี ค.ศ. 2002

หลังการแข่งขันฟุตบอลโลก ได้มีการจัดสร้างเป็นพลาซ่า และสร้างจัตุรัสหญ้ารูปไข่ ซึ่งเสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2004 และครอบคลุมพื้นที่กว่า 13,207 ตารางเมตร เพื่อเป็นสถานที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ สำหรับประชาชน รวมถึงเป็นพื้นที่สำหรับ การจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรม และเทศกาลต่างๆ

บริเวณโดยรอบของพลาซ่า มีลานน้ำพุสำหรับ การเล่นน้ำในฤดูร้อน และกิจกรรมที่น่าสนใจที่หลากหลาย ทั้งกิจกรรมทางวัฒนธรรม, คอนเสิร์ต และนิทรรศการตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีสถานที่ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาล รวมไปถึงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่

ท่อระบายน้ำโซลพลาซ่า

Seoul Plaza Culvert (지하배수로) ตั้งอยู่ในห้องใต้ดินของพลาซ่า ทางตอนใต้ของศาลากลางกรุงโซล (Seoul) มันถูกกำหนดให้เป็นอนุสาวรีย์ที่ 38 ของกรุงโซล (Seoul) เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ค.ศ. 2014 เพื่อเป็นมรดกวัฒนธรรม ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์เกี่ยวกับการระบายน้ำใต้ดิน และการพัฒนาเมือง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงขั้นตอน และกระบวนการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ของการพัฒนาวิศวกรโยธาที่ทันสมัย

ลานสเก็ตน้ำแข็งโซลพลาซ่า

Seoul Plaza Ice Skating Rink

Seoul Plaza Ice Skating Rink (서울광장 스케이트장) เป็นอีกหนึ่งท่องเที่ยวยอดนิยม ของกรุงโซล (Seoul) เป็นลานสเก็ตกลางแจ้งซึ่งมีเฉพาะ ในช่วงฤดูหนาวของทุกๆ ปี ตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสวยงามของลานสเก็ตในช่วงค่ำคีน ที่ถูกประดับประดาไปด้วย แสงไฟหลากสีสวยงาม ของเทศกาลคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่สากล อ่านเพิ่มเติม

ถนนกำแพงหินพระราชวังถ็อกซู

Deoksugung Stone-Wall Road

Deoksugung Stone-Wall Road (덕수궁 돌담길) กลายเป็นถนนสายโรแมนติก สำหรับการเดินเล่นของคู่รัก และเป็นหนึ่งในถนนที่โดดเด่นที่สุด สำหรับการชมทัศนียภาพที่งดงาม ของสีสันสดใสของต้นไม้ในฤดูใบไม้ร่วง ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องเดินทางไกล อ่านเพิ่มเติม

พระราชวังถ็อกซู

ถ็อกซูกุง (Deoksugung, 덕수궁) เป็นพระราชวังที่มี ถนนกำแพงหินอันมีชื่อเสียง และเป็นพระราชวังซึ่งตั้งอยู่อย่างโดดเด่นสง่างาม ท่ามกลางอาคารสไตล์ตะวันตก ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ภายในพระราชวังมีอาคาร และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมถึงอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดที่เที่ยวรอบๆ พระราชวังถ็อกซู (Travel Attractions around Deoksugung Palace)

นอกเหนือไปจากการเยี่ยมชมความงดงาม ของอาคารและสถานที่ต่างๆ ภายในพระราชวังแล้ว โดยรอบของพระราชวังยังมี สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมถึงอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมหลายแห่ง โดยคุณสามารถเดินเท้าตามเส้นทาง ดังนี้

Daehanmun Gate → Deoksugung Stone – Wall Road → Seoul Plaza → Cheonggye Plaza → Cheonggyecheon Stream → Mojeongyo Bridge → Gwangtonggyo Bridge → Gwanggyo Bridge → Bosingak Bell → Jongno Tower → K-Style Hub → Myeongdong or Insadong อ่านเพิ่มเติม

Seoul Plaza - Seoul City Hall

Seoul City Hall

Seoul City Hall

ที่อยู่ 110 Sejong-daero, Euljiro 1(il)-ga, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 을지로1가 세종대로 110)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-735-8688

website: plaza.seoul.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และเดินไปยังทางออกที่ 5

Euljiro 1-ga Station (을지로입구역, อึลจีโรอิบกูหยอก, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 1 หรือ 8 จากนั้นเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร

by Google Map

Seoul Plaza (서울광장)