พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมกโพ (Mokpo Natural History Museum)

Mokpo Natural History Museum (목포자연사박물관) พิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ธรรมชาติและประวัติศาสตร์ท้องถิ่นกว่า 36,000 รายการ อยู่ที่เมืองมกโพ (Mokpo) จังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do) ในประเทศเกาหลีใต้ ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง, พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่ตั้งของโครงกระดูกของไดโนเสาร์ที่ชื่อว่า “พรีโนเซราทอปส์” (Prenoceratops), เป็นไดโนเสาร์กินพืชในตระกูลเซราท็อปเซีย (Ceratopsia) หรือเซราโธเปีย (Ceratopia) ที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ, ยุโรป และเอเชีย ในช่วงยุคครีเทเชียส ในระหว่าง 161.2 และ 155.7 ล้านปีก่อน ซึ่งเป็นโครงกระดูกแบบสมบูรณ์ที่ได้รับการบูรณะเพียงสองแห่งในโลกเท่านั้น

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ประกอบไปด้วย อาคารประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาและทางชีวภาพของโลกที่มีอายุกว่า 4.6 พันล้านปี ได้แก่ การจัดแสดงโครงกระดูกไดโนเสาร์ขนาดใหญ่, โครงกระดูกฉลาม, โครงกระดูกปลาวาฬ, โครงกระดูกปลาชนิดต่างๆ

รวมไปถึงโครงกระดูกของไดโนเสาร์คอนคอร์แรพเตอร์ (Conchoraptor), โครงกระดูกจิ้งจกทะเลที่มีลูกอยู่ในท้อง และผีเสื้อหลากสีสันนับพันตัว เป็นต้น นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ยังประกอบไปด้วยอาคารประวัติศาสตร์ท้องถิ่น และศูนย์วัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์ศิลป์ และพิพิธภัณฑ์ทางวรรณกรรมอีกด้วย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงที่สามารถเดินเท้าไปถึงได้ โดยการเดินไปตามถนนวัฒนธรรม (Culture Street) ซึ่งเรียงรายไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิซึ่งถนนแห่งนี้ จะเต็มไปด้วยดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ที่มีชื่อเรียกว่า “พ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)” หรือเชอร์รี่บลอสซั่ม (Cherry Blossom)

โดยมีรายละเอียดของเส้นทางเดินเที่ยวเมืองวัฒนธรรมกัทบาวีและพลาซ่าพย็องฮวาควังจัง (Walking route to Gatbawi culture town and Pyeonghwa plaza – Peace square)  อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 9-28 Yonghae-dong, Mokpo-si, Jeollanam-do, South Korea
전라남도 목포시 용해동 9-28

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-61-274-3655

Website tour.mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน) หรือ museum.mokpo.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ 09:00 – 18:00 น.

* 09:00 – 19:00 น. ในเดือน มิ.ย. – ส.ค. (วันเสาร์ / อาทิตย์ / วันหยุดราชการ)

* ปิดการขายบัตรเข้าชม 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิดทำการ

* เวลาปิดทำการ วันปีใหม่ และทุกวันจันทร์ (หากวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการ จะปิดทำการในวันถัดไป)

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 3,000 วอน / กลุ่ม 2,500 วอน

วัยรุ่นและทหาร 2,000 วอน / กลุ่ม 1,500 วอน

เด็ก 1,000 วอน / กลุ่ม 700 วอน

เด็กวัยหัดเดิน 500 วอน / กลุ่ม 500 วอน

*กลุ่ม (20 คนขึ้นไป)
*ผู้ใหญ่ (อายุ 19-64) / วัยรุ่น (อายุ 13-18 ปี) / เด็ก (อายุ 7-12 ปี) / เด็กวัยหัดเดิน (อายุ 5-6 ปี)
*สำหรับชาว Mokpo จะได้รับส่วนลด 50% หากมีการแสดงบัตรประจำตัวประชาชน

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Mokpo

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Gwangju – Mokpo

เขตท่องเที่ยวพิเศษเมืองมกโพ (Mokpo Special Tourist Zone)

เส้นทางเดินเที่ยวย่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองมกโพ (Walking route to the historical and cultural district of Mokpo)

เส้นทางเดินเที่ยวเมืองวัฒนธรรมกัทบาวีและพลาซ่าพย็องฮวาควังจัง (Walking route to Gatbawi culture town and Pyeonghwa plaza – Peace square)


จาก Mokpo Bus Terminal (목포종합버스터미널)

ขึ้นรถโดยสารประจำทางท้องถิ่นหมายเลข 1, 1-1, 1-2, 2, 13, 17 หรือ 20 และลงที่สถานีรถไฟมกโพ (목포역)


จาก Mokpo Station (목포역)

จากประตูทางออกของสถานีรถไฟมกโพ เดินตรงมายังถนน แล้วเดินไปทางขวา ข้ามทางม้าลายไปฝั่งตรงข้าม แล้วเดินไปทางขวา ไปยังป้ายจอดรถประจำทาง

ขึ้นรถประจำทางหมายเลข 15 (12 นาที, 15 ป้าย) ลงที่ “พิพิธภัณฑ์การเดินเรือแห่งชาติ” (National Maritime Museum, 국립해양유물전시관) พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน

by Google Map

Mokpo Natural History Museum (목포자연사박물관)