วัดโชเกซา (Jogyesa Temple)

Jogyesa Temple (조계사) วัดที่เป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนานิกายเซนที่มีชื่อเสียงในประเทศเกาหลี ถึงแม้จะเป็นวัดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายของเมือง แต่ภายในวัดมีความเงียบสงบและสวยงามไม่ต่างไปจากวัดอื่นๆ ของประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมักจะตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา หรือริมชายทะเล

วัดถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 14 ในช่วงสมัยโครยอ (Goryeo) และถูกทำลายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ หลังจากนั้นถูกสร้างขึ้นใหม่โดยมีชื่อวัดว่า “Gackhwangsa” ในปี 1910 ภายในวัดมีต้นไม้ใหญ่ที่มีความสูงกว่า 26 เมตร, อาคารเก่าแก่ และเจดีย์ที่แกะสลักจากหินสูง 7 ชั้น

นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่หลักและมีความสำคัญ ในการจัดการบรรยาย, พิธีกรรมและกิจกรรมทางพุทธศาสนา รวมไปถึงกิจกรรมอื่น ๆ ตลอดทั้งปี

โดยเฉพาะการจัดพิธีแห่โคมไฟรูปดอกบัว ในวันก่อนวันประสูติของพระพุทธเจ้า ซึ่งตรงกับวันที่ 8 เดือน 4 ของปีจันทรคติ โดยขบวนแห่นี้จะเริ่มต้นตั้งแต่สนามกีฬาทงแดมุน (Dongdaemun Stadium) เคลื่อนขบวนไปตามถนนชงโน (Jungno) และมาสิ้นสุดที่วัดแห่งนี้

ที่อยู่  55 Ujeongguk-ro, Gyeonji-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea
서울특별시 종로구 견지동 우정국로 55

ติดต่อสอบถาม

ศูนย์บริการ 1330 : +82-32-1330 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

สําหรับรายละเอียดเพิ่มเติม : +82-2-732-2183, +82-2-732-2115

เว็บไซต์: www.jogyesa.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น)

เวลาทำการ  ทุกวัน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Jonggak Station (종각역, Seoul Subway Line 1) และเดินออกทางออกที่ 2 จากนั้นเดินตรงไป 70 เมตรและข้ามถนน แล้วเดินต่อไปอีก 100 เมตร ก็จะถึงวัด

Anguk Station (안국역, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 6 และเดินตรงไป 50 เมตรจากนั้นข้ามถนนที่ด้านหน้าของ Dongduk Gallery และเดินต่อไปอีก 50 เมตรก็จะถึงวัด

Gwanghwamun Station (광화문역, Seoul Subway Line 5) และเดินไปยังทางออกที่ 2 จากนั้นเดินตรงไป 150 เมตร วัดอยู่ระหว่างอาคารที่จอดรถ YTN และธนาคาร Hana

 

  • by Google Map