ทงแดมุนดีไซน์พลาซ่า (Dongdaemun Design Plaza, DDP) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ทงแดมุนดีไซน์พลาซ่า (Dongdaemun Design Plaza, DDP)

ทงแดมุนดีจาอินพึลลาจา (Dongdaemun Design Plaza, 동대문디자인플라자) หรือเรียกสั้นๆ ว่า DDP ซึ่งสามารถสื่อความหมายถึง สโลแกนว่าเป็นสถานที่ซึ่งคุณสามารถ มีความฝัน (Dream), การออกแบบ (Design) และการเล่น (Play) ซึ่งถูกก่อตั้งเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 2014 ในย่านทงแดมุน ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

อาคารแห่งนี้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งของค่ายทหาร ฮาโดมาเทโอกุนแด (Hadomateo-gundae, 하도마테오군대) ) และกำแพงเมืองโซล ในสมัยราชวงศ์โชซอน (Jeseon Dynasty) ในปัจจุบันคือ สวนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมทงแดมุน (Dongdaemun History & Culture Park) เป็นศูนย์กลางอเนกประสงค์ ที่ตอบสนองต่อการดำเนินธุรกิจ ทั้งทางด้านอุตสาหกรรม, การออกแบบและแฟชั่น รวมไปถึงด้านศิลปะและวัฒนธรรม โดยการนำเสนอผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การจัดนิทรรศ, การจัดแสดงแฟชั่นโชว์, การเปิดตัวผลิตภัณฑ์, ฟอรัมการประชุม, กิจกรรมทางศิลปะและวัฒนธรรมอื่นๆ

สถานที่ซึ่งคุณสามารถแบ่งปันความรู้ ผ่านนิทรรศการซึ่งนำเสนอเนื้อหาที่หลากหลาย ซึ่งคุณสามารถมองเห็นแนวโน้ม ของผลงานการออกแบบ และเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ทั้งในและต่างประเทศ ภายในอาคารถูกออกแบบอย่างทันสมัย และสะดวกสบาย ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ได้แก่ หอศิลปะ และหอประชุมนานาชาติ, พิพิธภัณฑ์แห่งการออกแบบ, หอนิทรรศการการออกแบบ, ตลาดการออกแบบ, ศูนย์ข้อมูล, สนามเด็กเล่น เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ รวมไปถึงร้านค้าดีไซน์, ร้านอาหารและคาเฟ่ เป็นต้น

สำหรับการจัดนิทรรศการและกิจกรรมที่โดดเด่น ได้แก่ สวนกุหลาบ (DDP LED Rose Garden), นิทรรศการแสดงผลงานของแพ็กนัมจูน (Paik Nam June Show), ตลาดเกษตรกร (Farmers Market), ตลาดกลางคืนโซลพัมด็กแกบี (Seoul Bamdokkaebi Night Market) และ เฮราโซลแฟชั่นวีค (Hera Seoul Fashion Week, SFW) เป็นต้น

สวนกุหลาบไฟลีด

DDP LED Rose Garden ตั้งอยู่ถัดจาก Yigansumun Exhibition Hall ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเคยเป็นนิทรรศการชั่วคราวพิเศษ และได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยว จึงทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวถาวรไปแล้ว สวนแห่งนี้ถือเป็น สวนแห่งแสงที่ทงแดมุนดีไซน์พลาซ่า ซึ่งจะละลานตาไปด้วย แสงไฟของดอกกุหลาบนับพันดอก ที่จะสว่างไสวสวยงาม เมื่อยามพระอาทิตย์ตกดิน จึงมักเป็นสถานที่ในการถ่ายทำ รายการโทรทัศน์ และละครของเกาหลี อีกหลายเรื่องเช่นกัน

นิทรรศการแสดงผลงานของแพ็กนัมจูน

Paik Nam June Show นิทรรศการจัดแสดงแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่ ความหวัง, ความคิดถึง, ความรัก, ความไร้ขอบเขต และความคิด โดยจัดแสดงผลงานที่โด่งดังที่สุดสองเรื่องคือ “Turtle” และ “M200” แพ็กนัมจูน (Paik Nam June, 백남준; ค.ศ. 1932 – ค.ศ. 2006) ผู้เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก ของงานศิลปะสมัยใหม่ ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันโดดเด่นในด้านต่างๆ ได้แก่ วิดีโออาร์ต ซึ่งเป็นรูปแบบศิลปะ ที่ต้องอาศัยการใช้เทคโนโลยีวิดีโอเป็นสื่อ ในการแสดงภาพและเสียง โดยมีผลงานจัดแสดงนิทรรศการใน พิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ในหลายประเทศของโลก

ผลงาน Performance ซึ่งเป็นศิลปะการแสดงบนเวทีด้วยการประยุกต์ใช้ความรู้, ทักษะ และความสามารถ รวมไปถึงศิลปะการติดตั้ง (Installation Art) เป็นศิลปะของงานสามมิติ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ที่มีความหลากหลายของชีวิตประจำวัน และวัสดุธรรมชาติ นอกจากนี้ยังเป็นศิลปินผู้ได้รับเกียรตินิยม และรางวัลอีกมากมายหลายรางวัล เช่น เหรียญปิกัสโซ, สิงโตทองคำเวนิส Biennale, รางวัลเกียวโตทางศิลปะและปรัชญา และความสำเร็จในชีวิตในรางวัลประติมากรรมร่วมสมัยศูนย์ประติมากรรมนานาชาติ เป็นต้น

ตลาดเกษตรกร (Farmers Market)

ตลาดขายอาหารของเกษตรกร ที่ทำจากวัตถุดิบสดใหม่จากฟาร์ม เพื่อส่งเสริมวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น และเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภค ที่สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ที่มีคุณภาพได้โดยตรงจาก เกษตรกรที่ปลูกอาหารเหล่านั้น ตลาดเปิดให้บริการในเวลา 11:00 – 19:00 น. ของวันเสาร์ที่สอง, สาม และสี่ของแต่ละเดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึงเดือนธันวาคมของทุกปี ที่อูลิมควางจัง (Oullim Square, 울림 광장) ของทงแดมุนดีไซน์พลาซ่า (Dongdaemun Design Plaza, DDP)

ตลาดกลางคืนโซลพัมด็กแกบี

Seoul Bamdokkaebi Night Market (서울 밤도깨비 야시장) เป็นตลาดนัดกลางคืน ที่จัดขึ้นในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง ของกรุงโซล (Seoul) ที่ซึ่งคุณ สามารถเลือกลิ้มชิมรส และเพลิดเพลินไปกับอาหารจากนานาประเทศ (World Food Market), เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ งานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านที่หลากหลาย (Handmade Market), และชมการแสดง ทางวัฒนธรรมต่างๆ (Cultural events) อ่านเพิ่มเติม

โดยที่ทงแดมุนดีไซน์พลาซ่า (Dongdaemun Design Plaza, DDP) จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน ถึง 27 ตุลาคมของทุกปี ระหว่างเวลา 18.00 น. – 23.00 น. ในวันศุกร์และวันเสาร์ ซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับ อาหารริมทางที่หลากหลาย และแฟชั่นโชว์ที่ไม่ซ้ำใคร ซึ่งกำกับโดยนักออกแบบรุ่นใหม่

เฮราโซลแฟชั่นวีค

Hera Seoul Fashion Week, SFW จะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ ที่ทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลินไปกับ งานแสดงแฟชั่นโชว์ ที่ประกอบไปด้วยกิจกรรมและการแสดงมากมาย ด้วยการนำเสนอผลงาน ของเหล่านักออกแบบ และบริษัทเสื้อผ้าที่ดีที่สุดของเกาหลี, Young Passion Night การแสดงดนตรี, ตลาดสินค้าหัตถกรรม และ Food Truck ขายอาหารจากหลากหลายประเทศ อ่านเพิ่มเติม

เขตท่องเที่ยวพิเศษ ทงแดมุนแฟชั่นทาวน์

ถนนแห่งนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากเขตท่องเที่ยวพิเศษ ทงแดมุนแฟชั่นทาวน์ (Dongdaemun Fashion Town Special Tourist Zone) ซึ่งศูนย์กลางของอุตสาหกรรมแฟชั่น และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดที่เที่ยวทงแดมุน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ของย่านทงแดมุน (Dongdaemun) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งย่านท่องเที่ยวยอดนิยมของกรุงโซล (Seoul) ด้วยพื้นที่ซึ่งมีขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาทั้งวัน สำหรับการเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 281 Eulji-ro, Euljiro 7(chil)-ga, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 을지로7가 을지로 281)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-2153-0000

website: ddp.or.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ 10:00 – 19:00

*ปิดทำการ ทุกวันจันทร์

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Dongdaemun History & Culture Park Station (동대문역사문화공원역, ทงแดมุนหยอกซามุนฮวากงวอนหยอก, Seoul Subway Line 2, Line 4 หรือ Line 5) และออกทางออกที่ 1


โดยรถบัสประจำทาง

Blue bus: N13, N16, N30, N62, 105, 144, 152, 261, 301, 420

Green bus: 2012, 2015, 2233, 7212

Red bus: 9403

City circular bus: 90S Tour

ลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ทงแดมุนยอกซามุนฮวากงวอน (Dongdaemun-yeogsamunhwagong-won, Dongdaemun History & Culture Park, 동대문역사문화공원)

by Google Map

Dongdaemun Design Plaza, DDP (동대문디자인플라자)