ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport)

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport: BKK) ชื่อของสนามบินแห่งนี้ ได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ซึ่งคำว่าสุวรรณภูมิ มีความหมายถึงแผ่นดินทอง และมีชื่อเรียกอย่าง ไม่เป็นทางการว่า สนามบินกรุงเทพ อยู่บนพื้นที่เดิมที่เคย เรียกว่าหนองงูเห่า ในจังหวัดสมุทรปราการ และครอบคลุมพื้นที่บางส่วน ของกรุงเทพมหานคร ในประเทศไทย

สนามบินครอบคลุมพื้นที่ 32.4 ตร.กม. มีรันเวย์แบบคู่ขนาน เพื่อรองรับผู้โดยสารขาเข้า และขาออกพร้อมกัน ถือเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงเป็นศูนย์กลาง ของการขนส่งสินค้า ทางอากาศที่สำคัญ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง ทวีปเอเชีย, โอเชียเนีย, ยุโรป, อเมริกา และแอฟริกา ของสายการบินนานาชาติ 95 สายการบิน

สุวรรณภูมิเปิดให้บริการ อย่างเป็นทางการ ในปีพ.ศ. 2549 ใช้รหัสสนามบินว่า BKK โดยทำหน้าที่แทน สนามบินนานาชาติดอนเมือง ซึ่งเคยทำหน้าที่เป็น สนามบินนานาชาติหลัก ของประเทศไทย ในระหว่างปี พ.ศ. 2467 ถึง พ.ศ. 2549 จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นศูนย์กลาง สายการบินราคาประหยัด ในปี พ.ศ. 2550 และใช้รหัสสนามบินใหม่ว่า DMK

นอกเหนือไปจาก สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตามมาตรฐาน ของสนามบินทั่วโลกแล้ว ที่สนามบินแห่งนี้ยังมี สนามปั่นจักรยาน เจริญสุขมงคลจิต (Happy and Healthy Bike Lane) ชื่อที่ได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ซึ่งคำว่าสุวรรณภูมิ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนิน เปิดช่องทางปั่นจักรยาน อย่างเป็นทางการ ในปี พ.ศ. 2561

เส้นทางปั่นจักรยานรอบสนามบิน ที่เรียกว่า สกายเลนสนามบินสุวรรณภูมิ (Sky Lane Cycle Track) ซึ่งถูกเปิดตัวในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งคุณสามารถปั่นจักรยานได้ฟรี สกายเลนมีความยาว 23.5 กม. และเป็นเส้นทางปั่นจักรยาน ที่ยาวที่สุดในเอเชีย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ทางการแพทย์, ร้านค้า, ร้านอาหารและเครื่องดื่ม, ลู่วิ่ง, ที่จอดรถ และพื้นที่พักผ่อน โดยเปิดบริการทุกวัน เวลา 06:00 – 21:00 น.

การเดินทางไปและกลับ สนามบินสุวรรณภูมิ


สำหรับการเดินทางไปและกลับ สนามบินสุวรรณภูมิ มีบริการขนส่งสาธารณะ ที่หลากหลายให้บริการ และสะดวกสบาย โดยคุณสามารถเลือกบริการ ที่เหมาะสมกับความต้องการ และความสะดวกต่อจุดหมายปลายทางของคุณ ได้แก่ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์, รถลีมูซีนของ ทอท. (AOT Limousine), รถบัส, รถเช่า, รถตู้สาธารณะ และแท็กซี่ เป็นต้น

รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ (Airport Rail Link, ARL)


รถไฟฟ้าที่จะอำนวยความสะดวก ให้คุณเดินทางเข้าสู่ ในใจกลางของกรุงเทพมหานคร ด้วยการเดินทางออกจากสนามบิน ที่ สถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Station, A1; ARL Airport Rail Link) โดยมีสองสถานีเชื่อมต่อ เพื่อไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร ได้แก่

 1. สถานีพญาไท (Phaya Thai Station; A8, ARL Airport Rail Link) เปลี่ยนเป็น BTS สายสีเขียว คือ สถานีพญาไท (Phaya Thai Station; N2, BTS Sukhumvit Line)
 2. สถานีมักกะสัน (Makkasan Station; A6, ARL Airport Rail Link) เชื่อมต่อกับสถานีเพชรบุรี (Phetchaburi Station; BL21, MRT Blue Line) จากสถานีเพชรบุรี สามารถเชื่อมต่อไปยัง สนามบินนานาชาติดอนเมือง ด้วยการไปลงที่สถานีบางซื่อ (Bang Sue Station; BL11, MRT Blue Line) เปลี่ยนเป็นรถไฟฟ้าชานเมือง สายสีแดงเข้ม ที่สถานีกลางบางซื่อ (Bang Sue Grand Station; RN1) ไปยังสถานีดอนเมือง (Don Mueang Station; RN8, SRT Dark Red Line)
 • สถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Station, A1; ARL Airport Rail Link) อาคารผู้โดยสาร 1 ชั้นใต้ดิน B
 • เวลาทำการ: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 06:00 – 24:00 น. (บริการออกทุก 10-11 นาที)
 • ติดต่อสอบถาม: 1690, 02-308-5600 Ext. 2906 – 2907

รถลีมูซีนของ ทอท. (AOT Limousine)


เป็นบริการรถลีมูซีน อย่างเป็นทางการ บริการรับส่งจากสนามบิน เพื่อไปยังจังหวัด หรือเมืองท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ พัทยา, ระยอง, หัวหิน, อยุธยา, และเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศไทย โดยเส้นทางหลวงและทางด่วน สำหรับอัตราค่าโดยสาร ขึ้นอยู่กับระยะทาง และประเภทของรถ

 • เคาน์เตอร์ AOT Limousine: อาคารผู้โดยสาร 1 ชั้น 2 ทางออก C บริเวณจุดรับกระเป๋า โซนระหว่างประเทศก่อนจุดตรวจคนเข้าเมือง
 • ติดต่อสอบถาม +66-2134-2323 หรือ +66-2134-2324
 • website: www.aot-limousine.com

รถรับส่ง (Shuttle Bus BKK-DMK)


บริการรถประจำทาง เชื่อมต่อระหว่างสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05:00 น. – 24:00 น. คุณสามารถใช้บริการได้ที่ ป้ายจอดรถหน้าประตู 5 ที่ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร (ติดต่อสอบถาม +66-8623-78503)

เนื่องจากราคาค่าโดยสาร และตารางเวลาการเดินรถ อาจมีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงรายละเอียดเพื่มเติม โปรดตรวจสอบอีกครั้ง จากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ suvarnabhumi.airportthai.co.th/transportations

ดีลเที่ยวบินราคาถูก


HotelsCombined ดีลที่ดีที่สุดจากเว็บไซต์ การเดินทางชั้นนำทั้งหมด คุณจึงสามารถหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกจากสายการบินต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ค้นหาเที่ยวบินราคาถูก จากสายการบินชั้นนำจากทั่วโลก และเส้นทางการบินระหว่างประเทศยอดนิยม HotelsCombined ค้นหากว่าร้อยเว็บไซต์การการเดินทางต่างๆ เพื่อช่วยคุณหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก และจองเที่ยวบินที่เหมาะกับคุณที่สุด เนื่องจาก HotelsCombined ค้นหาจากเว็บไซต์ตั๋วเครื่องบินหลายแห่งในครั้งเดียว เทียบราคาเที่ยวบิน

Suvarnabhumi Airport

Suvarnabhumi Airport

Suvarnabhumi Airport

ที่อยู่ 999 หมู่ 1 หนองปรือ อำเภอบางพลี สมุทรปราการ 10540 (999 Moo 1 Nong Prue, Bang Phli District, Samut Prakan 10540)

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
 • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
 • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
 • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม +66-2132-1888

website: suvarnabhumi.airportthai.co.th

การเดินทาง

สถานีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Station, A1; ARL Airport Rail Link)

by Google Map

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport: BKK)

สนามปั่นจักรยาน เจริญสุขมงคลจิต (Happy and Healthy Bike Lane)