เทศกาลดอกไม้ไฟนานาชาติโซล (Seoul International Fireworks Festival) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

เทศกาลดอกไม้ไฟนานาชาติโซล (Seoul International Fireworks Festival)

ซออูลเซกเยบุล-กทชุกเจ (Seoul International Fireworks Festival, 서울세계불꽃축제) เป็นเทศกาลชมการจัดแสดงดอกไม้ไฟนานาชาติ ซึ่งจัดขึ้นบนเกาะยออึยโด (Yeouido) ริมชายฝั่งแม่น้ำฮัน (Han River) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

เทศกาลระดับโลกที่คุณสามารถชมดอกไม้ไฟ และเข้าร่วมกิจกรรมที่หลากหลาย เทศกาลที่ประดับประดาท้องฟ้ายามค่ำคืน ในเดือนตุลาคมของทุกปี ที่บริเวณบันไดดอกไม้ไฟฮันวา (Hanwha Fireworks Stairs, 한화 불꽃계단) ซึ่งอยู่ด้านหน้าของอาคาร 63 (63 Building, 63빌딩) ภายในบริเวณ สวนสาธารณะยอดีโดฮันกัง (Yeouido Hangang Park) โดยในแต่ละปีจะมีการจัดแสดง พลุดอกไม้ไฟจากทั้งประเทศเกาหลี และจากประเทศอื่นๆ หมุนเวียนสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละปี และมีธีมและรูปแบบของงานเทศกาล ที่แตกต่างกันไปเช่นกัน เช่น ในปี ค.ศ. 2018 เป็นการจัดแสดงพลุมากกว่า 100,000 ดวง

โดยทีมจากประเทศสเปน, แคนาดา และเกาหลี ซึ่งมีรูปแบบการจัดงานและกิจกรรม ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน และยังเป็นหนึ่งในเทศกาลแรก ที่นำเสนอการแสดงดอกไม้ไฟในเวลากลางวัน จำนวนของผู้เข้าชมงานในแต่ละปีกว่า 20,000 คน ในสถานที่หลัก นอกจากนี้ยังมีผู้เข้าชมงานเทศกาลกว่า 220,000 คน ในบริเวณอื่นๆ อีกหลายสถานที่ เพื่อหลีกเลี่ยงความพลุกพล่านของผู้คน ได้แก่

สะพานวนฮโย

Wonhyodaegyo Bridge (원효대교) เป็นสะพานข้ามแม่น้ำฮัน (Han River) ในบริเวณ สวนสาธารณะยอดีโดฮันกัง (Yeouido Hangang Park) บนเกาะยออึยโด (Yeouido) ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดในบริเวณ ของการจัดงานเทศกาล และเป็นอีกหนึ่งสถานยอดนิยม สำหรับการชมดอกไม้ไฟ ซึ่งคุณสามารถเดินเท้าในระยะสั้นๆ จาก Yeouinaru Station (여의나루역, ยออึยนารูหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 3

อาคาร 63

63 Building (63빌딩) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ซึ่งคุณสามารถเข้าชมงานเทศกาล ไปกับการนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ได้ที่ไวน์และวิสกี้บาร์ (Wine & Whiskey Bar) ที่วอล์กออนเดอะคลาวด์ (Walking on The Cloud 59F) หรือที่ ซิตี้สกายเลานจ์ 63 (63 City Sky Lounge) ซึ่งคุณสามารถเดินทางมายังอาคารแห่งนี้ โดยการใช้ฟรีรถบัสรับส่ง (Free Shuttle Bus) จากป้ายจอดรถตรงทางออก ของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน 4 สถานี ได้แก่

*วันธรรมดาและวันเสาร์ 11:30 น. – 17:30 น. และ 21:00 น. – 23:00 น. / วันหยุด 09:00 น. – 23:00 น.

*โปรดตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม 63.co.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ล่องเรือแม่น้ำฮัน

Han River Cruise (한강 크루즈) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกยอดนิยม สำหรับการชมเทศกาลดอกไม้ไฟ ซึ่งการล่องเรือแม่น้ำฮันในช่วงเทศกาล จะมีเวลาจำหน่ายบัตรโดยสาร ตั้งแต่เวลา 10:00 น. ถึงเวลา 17:00 น ของวันที่จัดงาน โดยมีเส้นทางล่องเรือ Jamsil Marina – Ttukseom Marina – Yeouido Line Marina ซึ่งคุณสามารถซื้อบัตร ได้ที่ท่าเรือซึ่งอยู่ภายใน สวนสาธารณะจัมชิลฮันกัง (Jamsil Hangang Park) หรือสวนสาธารณะตุกซอมฮันกัง (Ttukseom Hangang River Park)

*โปรดตรวจสอบข้อมูลบริการล่องเรือ elandcruise.com

เกาะโนดึลซอม

Nodeulseom (노들섬) เป็นเกาะลอยน้ำที่อยู่ใต้สะพานฮันกัง (Hangang Bridge, 한강대교) ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปวงรี และมีพื้นที่ 149,746 ตารางเมตร เกาะแห่งนี้เคยที่ราบทราย จนถึงปลายราชวงศ์โชซอน และถูกเรียกว่า ซาชน (Sachon, 사촌) ซึ่งหมายถึง หมู่บ้านทุ่งทราย (A Sandy Town) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า โมแลบัตมาอึล (Molaebat ma-eul, 모래밭 마을) ในยุคอาณานิคมญี่ปุ่น ที่ราบทรายได้ถูกพัฒนา พร้อมกับการก่อสร้างสะพานเหล็ก ซึ่งหาดทรายที่ล้อมรอบถูกกองขึ้นมาจนกลายเป็นเกาะ และเรียกชื่อใหม่ว่า เกาะชุงจีโด (Jungjido, 중지도) ต่อมาในปี 1995 เกาะแห่งนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น เกาะโนดึลซอม (Nodeulseom, 노들섬) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการของรัฐบาล ในการปรับปรุงชื่อญี่ปุ่น ของสถานที่ที่ต่างๆ

เกาะแห่งนี้ไม่เพียงแต่เป็น สถานที่พักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น ที่บริเวณทางตอนเหนือของเกาะ ยังเป็นสถานที่ยอดนิยม ในการหลีกหนีผู้คน เพื่อการเข้าชมเทศกาลดอกไม้ไฟนานาชาติโซล ซึ่งคุณสามารถเดินเท้าประมาณ 20 นาที จากทางออกที่ 1 ของ Yongsan Station (용산역, Seoul Subway Line 1 หรือ Gyeongui–Jungang Line)

สวนสาธารณะอีชนฮันกัง

Ichon Hangang Park (이촌한강공원) สวนซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามรอบของสถานที่จัดเทศกาล สวนแห่งนี้มีชายฝั่งน้ำเป็นที่อยู่อาศัยของทุ่งต้นกก, ดอกคอสมอส (Cosmos), ทุ่งหญ้ายูลาเลีย (Eulalia) และทุ่งดอกยูแช (Rape Field, 유채꽃밭) จึงทำให้สวนแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ อ่านเพิ่มเติม

เกาะยออึยโด (Yeouido)

ด้วยที่ตั้งของสวนแห่งนี้ ซึ่งอยู่บนเกาะยออึยโด (Yeouido) ซึ่งเป็นพื้นที่ศูนย์กลางทางการเมือง, การเงิน รวมถึงสื่อโทรทัศน์และวิทยุ และยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม สำหรับคนทำงาน และนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้คุณสามารถเดินเท้าท่องเที่ยว เพื่อสำรวจและเที่ยวชม สถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบ ซึ่งมีอีกมากมายหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 86-6 Yeoui-dong, Yeongdeungpo-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 영등포구 여의동 86-6)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

Website: ydp.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ)

เวลาทำการ ประมาณวันเสาร์แรกของเดือนตุลาคม

*ควรไปถึงก่อนเวลาเริ่มแสดงอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อเลือกหาที่นั่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

*โปรดตรวจสอบอีกครั้งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ydp.go.kr

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Yeouinaru Station (여의나루역, ยออึยนารูหยอก, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 3

Saetgang Station (샛강역, แซตกังหยอก, Seoul Subway Line 9) และออกทางออกที่ 2

by Google Map

Hanwha Fireworks Stairs (한화 불꽃계단)

Wonhyodaegyo Bridge (원효대교)

63 Building (63빌딩)

Nodeulseom (노들섬)