สะพานทูมูลดารี (Dumuldari Bridge) - เที่ยวด้วยตัวเอง

สะพานทูมูลดารี (Dumuldari Bridge)

ทูมูลดารี (Dumuldari, 두물다리) เป็นสะพานลำดับที่ 21 ของสะพานทั้ง 22 แห่งของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ที่ไหลผ่านในใจกลางเมือง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ สะพานแห่งนี้มีความกว้าง 6.0 เมตร และส่วนขยาย 43.8 เมตร ซึ่งมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม ที่สวยงามและดูแปลกตา โดยชื่อของสะพานนั้นหมายถึง สองสายน้ำ โดยมาจากคำในภาษาเกาหลี สองคำ คำแรกคือ ทู (Du, 두) หมายถึง สอง และคำว่า มูล (Mul, ) หมายถึง น้ำ

ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของสะพานแห่งนี้ ซึ่งอยู่ในจุดที่มาบรรจบกัน ของลำธารสองสาย ได้แก่ ลำธารชองรึงชอน (Jeongleungcheon, 정릉천) ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือ ไหลมาบรรจบกับ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) นอกจากนี้โครงสร้างของสะพานแห่งนี้ ยังสื่อความหมายถึง “สะพานสำหรับเด็ก” ตามที่กำหนดโดยองค์การยูนิเซฟอีกด้วย และยังอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญถึง 2 แห่ง ได้แก่

พิพิธภัณฑ์คลองชองกเยชอน

Cheonggyecheon Museum (청계천박물관) ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการถาวร เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา ของคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อบอกเล่าประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของการใช้ชีวิต ของชาวเมืองโซล ในสองฝั่งฟากคลอง ตลอดจนถึงขั้นตอนและแนวคิด ในการพัฒนาลำคลองแห่งนี้ และอื่นๆ อ่านเพิ่มเติม

ศูนย์ประสบการณ์กระท่อมชองกเยชอน

Cheonggyecheon Shack Experience Center (청계천 판잣집 체험관) หรือรู้จักกันในอีกชื่อว่า กระท่อมแห่งความทรงจำ เป็นสถานที่ทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ และเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง ที่จำลองอาคารบ้านเรือนในอดีต ที่เคยอยู่ริมสองฝั่งของลำธาร ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนจาก พิพิธภัณฑ์คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Museum) อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน


ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Sinseol-dong, Dongdaemun-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 동대문구 신설동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Yongdu Station (용두역, ยงดูหยอก, Seoul Subway Line 2) และเดินไปยังทางออกที่ 4 จากนั้นเดินไปตามถนนเพื่อมุ่งสู่คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ระยะทางประมาณ 100 เมตร เดินข้ามสะพานโคซันจา-กโย (Gosanjagyo Bridge, 고산자교) แล้วเดินไปทางขวา ระยะทางประมาณ 250 เมตร

คุณจะพบกับพิพิธภัณฑ์คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Museum) และศูนย์ประสบการณ์กระท่อมชองกเยชอน (Cheonggyecheon Shack Experience Center) จากนั้นเดินเรียบคลองไปอีกประมาณ 150 เมตร ก็จะถึงสะพานแห่งนี้

by Google Map

Cheonggyecheon Dumuldari Bridge (청계천 두물다리)