ศาลเจ้าทงมโย และตลาดนัดทงมโย (Dongmyo Shrine - Dongmyo Flea Market) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ศาลเจ้าทงมโย และตลาดนัดทงมโย (Dongmyo Shrine – Dongmyo Flea Market)

ทงมโย (Dongmyo, 동묘) เป็นศาลของเทพเจ้ากวนอู ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นสมบัติลำดับที่ 142 เมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1963 ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งอยู่ใกล้กับสะพานยองโด (Yeongdogyo Bridge) ซึ่งเป็นสะพานลำดับที่ 17 ของสะพานทั้ง 22 สะพานที่พาดผ่าน ลำคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ที่ไหลผ่านในใจกลางเมือง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ศาลเจ้าทงมโย

Dongmyo Shrine (동묘) ยังเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ในชื่อของ ศาลเจ้าโซลทงกวันวังมโย (Seoul Donggwanwangmyo, 서울동관왕묘) เป็นศาลของเทพเจ้ากวนอู หรือขุนพลกวนอู (Guan Yu) เป็นนายพลผู้มีบทบาทสำคัญ ในการล่มสลายของราชวงศ์ฮั่น (Han, 漢; 206 ปีก่อนคริสตกาล – ค.ศ. 220) ขุนพลกวนอู (Guan Yu,關羽; ค.ศ. 161 – ค.ศ. 220) เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญ ของประเทศจีนในช่วงยุคสามก๊ก ด้วยอุปลักษณะนิสัยที่มีความซื่อสัตย์ จึงกลายเป็นที่เคารพนับถือของชาวจีน และถือเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ รวมไปถึงในเรื่องของความจงรักภักดี, คุณธรรมและความกล้าหาญอีกด้วย

การก่อสร้างศาลเจ้าเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 1599 และแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1601 ในรัชสมัยของกษัตริย์ซอนโจแห่งโชซอน (Seonjo of Joseon, 선조; ค.ศ. 1552 – ค.ศ. 1608) เพื่อการเจริญสัมพันธไมตรี และแสดงความขอบคุณ ต่อความช่วยเหลือของราชวงศ์หมิง ในช่วงสงครามอิมจิน จากการรุกรานของญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1592

โดยจักรพรรดิว่านลี่หมิงได้มอบเงินทุน สำหรับการก่อสร้างศาลเจ้าแห่งนี้ เพื่อเป็นเกียรติแก่ขุนพลกวนอู (Guan Yu) ผู้มีบทบาทสำคัญ และเป็นที่เคารพนับถือทางการทหารของจีน การดำเนินการก่อสร้าง เป็นไปพร้อมๆ กับการสร้างศาลเจ้าอีกสองแห่ง คือ ศาลเจ้าทิศเหนือ และศาลเจ้าตะวันตก ซึ่งในปัจจุบันคงเหลือเพียงเพียงแห่งเดียว คือ ศาลเจ้าทงมโย (Dongmyo Shrine, 동묘) ซึ่งหมายถึง ศาลเจ้าตะวันตก

ตลาดนัดทงมโย

Dongmyo Flea Market (동묘벼룩시장) เป็นตลาดนัดที่เปิดขายในบางวัน แต่ในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จะเปิดตลอดทั้งวัน ตลาดนัดแห่งนี้มีผู้ขายให้บริการกว่า 250 ร้านค้า เรียงรายอยู่ตามถนนโดยรอบของ ศาลเจ้าทงมโย (Dongmyo Shrine) สำหรับเวลาที่ดีที่สุดในการช้อปปิ้ง คือ ช่วงบ่ายของวันหยุดสุดสัปดาห์ ตลาดนัดถือกำเนิดมาตั้งแต่ ช่วงปลายทศวรรษ 1980 ถือเป็นตลาดนัดที่มีชื่อเสียงยาวนาน เกี่ยวกับการหาซื้อสินค้าหายาก และสินค้าอื่นๆ ที่ครอบคลุมทุกอย่าง ตั้งแต่เสื้อผ้า, รองเท้า, กระเป๋าสตางค์, นาฬิกา, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอื่นๆ อีกมากมาย

รวมถึงบรรดาของสะสมเก่าต่างๆ ได้แก่ หนังสือเก่าและโปสเตอร์ภาพยนตร์ ซึ่งราคาสินค้าส่วนใหญ่จะอยู่ที่ราคา 1,000 วอน สำหรับสินค้ายอดนิยม เป็นเสื้อผ้ามือสองที่ใช้แล้ว ซึ่งทางร้านค้าได้ทำสัญญากับอพาร์ตเมนต์ ในการรับซื้อเสื้อผ้า ที่เก็บในถังรีไซเคิลเป็นประจำทุกปี ในราคา 250-300 วอนต่อกิโลกรัม ทางร้านค้าได้คัดสรรสินค้าที่มีให้เลือก ในหลากหลายรูปแบบและราคา ขึ้นอยู่กับวัสดุของเนื้อผ้าเป็นหลัก โดยราคาของเสื้อผ้าส่วนใหญ่อยู่ที่ 1,000 วอน ในขณะที่ผ้าขนสัตว์และหนัง จะมีราคาประมาณ 10,000 วอน รวมถึงสินค้าหรูหรามีแบรนด์ดัง ราคาจะอยู่ที่ 100,000 วอน

สถานที่ซักผ้าโบราณ


ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก  sisul.or.kr

หลังจากท่องเที่ยวโดยรอบศาลเจ้า และเดินเล่นตลาดนัดแล้ว ที่บริเวณสะพานยองโด (Yeongdogyo Bridge) ยังเป็นที่อยู่ของ สถานที่ซักผ้าโบราณ (Historic Laundry Site) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างสะพานแห่งนี้ กับสะพานทาซัน (Dasangyo Bridge) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองกเยชอนพัลแรถ่อ (Cheong-gyecheon Bbalraeteo, 청계천 빨래터) ในอดีตเคยเป็นบริเวณ ที่ผู้หญิงใช้ซักผ้าในสมัยโชซอน รวมไปถึงที่แห่งนี้ยังเป็นเสมือนสนามเด็กเล่น ซึ่งมักจะปรากฏเป็นฉาก ในละครย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ ของประเทศเกาหลีใต้ จึงนับเป็นอีกหนึ่งสถานที่แห่งความทรงจำ ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราว ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ของวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี

ที่อยู่ 

Dongmyo (동관왕묘): 84 Nangye-ro 27-gil, Sungin 2(i)-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 숭인2동 난계로27길 84)

Dongmyo Flea Market (동묘벼룩시장): Sungin 2(i)-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시, 종로구, 숭인2동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

*ตลาดนัดที่เปิดขายในบางวัน แต่ในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จะเปิดตลอดทั้งวัน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Dongmyo Station (동묘앞역, ทงมโยอับหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 6) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปและเลี้ยวขวาที่ทางแยก ศาลเจ้าอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ ซึ่งคุณสามารถเดินเท้าจากศาลเจ้ามุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 200 เมตร

by Google Map

Dongmyo (동관왕묘)

Dongmyo Flea Market (동묘벼룩시장)

Cheonggyecheon Yeongdogyo Bridge (청계천 영도교)