สะพานทาซัน (Dasangyo Bridge) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สะพานทาซัน (Dasangyo Bridge)

ทาซันกโย (Dasangyo, 다산교) เป็นสะพานสไตล์ทันสมัย ที่สะท้อนภาพแห่ง ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นสะพานลำดับที่ 16 ของสะพานทั้ง 22 แห่งของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ที่ไหลผ่านในใจกลางเมือง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สะพานแห่งนี้มีความกว้าง 44.4 เมตร และมีความยาว 29.6 เมตร โดยออกแบบราวสะพาน ที่เป็นสัญลักษณ์เพื่อสื่อถึงใบหญ้า และมีชื่อเรียกชั่วคราวในช่วงเวลาของการก่อสร้างว่า สะพานสีฟ้า (Blue Bridge) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า พูลึนทารี (Puleundari, 푸른다리) สะพานแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับ ถนนทาซันโร (Dasanro, 다산로) ถนนดังกล่าวถูกตั้งชื่อ เพื่อเป็นเกียรติแก่ ทาซัน (Dasan, 다산) ซึ่งเป็นนามปากกาของ ชองยักยง (Jeong Yag Yong, 정약용; ค.ศ. 1762 – ค.ศ. 1836) นักปราชญ์คนสำคัญในรัชสมัย ของกษัตริย์ชองโจแห่งโชซอน (Jeongjo of Joseon, 정조; ค.ศ. 1752 – ค.ศ. 1800)

สถานที่ซักผ้าโบราณ

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก  sisul.or.kr

สะพานอยู่ห่างจากย่านทงแดมุน (Dongdaemun) ด้วยการเดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ นอกเหนือไปจากนี้ที่สะพานแห่งนี้ ยังเป็นที่อยู่ของสถานที่ซักผ้าโบราณ (Historic Laundry Site) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองกเยชอนพัลแรถ่อ (Cheong-gyecheon Bbalraeteo, 청계천 빨래터) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างสะพานแห่งนี้ กับ สะพานยองโด (Yeongdogyo Bridge) ในอดีตเคยเป็นบริเวณ ที่ผู้หญิงใช้ซักผ้าในสมัยโชซอน รวมไปถึงที่แห่งนี้ยังเป็นเสมือนสนามเด็กเล่น ซึ่งมักจะปรากฏเป็นฉาก ในละครย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ ของประเทศเกาหลีใต้ จึงนับเป็นอีกหนึ่งสถานที่แห่งความทรงจำ ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราว ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ของวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี

เมื่อคุณมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ที่สะพานแห่งนี้แล้ว คุณสามารถเดินเท้าเรียบคลอง ระยะทางประมาณ 200 เมตร เพื่อมาเลือกซื้อสินค้าแฟชั่นทันสมัยล่าสุด ได้จากสถานที่ช้อปปิ้งที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในย่านทงแดมุน (Dongdaemun)

ปักหมุดที่เที่ยวทงแดมุน

นอกจากนี้ ยังมีเส้นทางเดินเท้า เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยรอบของย่านทงแดมุน (Dongdaemun, 동대문) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ด้วยพื้นที่ของซึ่งมีขนาดใหญ่ ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาทั้งวัน สำหรับการเยี่ยมชมเพื่อการสำรวจ และสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ซ่อนอยู่หลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Sindang-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 신당동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Dongmyo Station (동묘앞역, ทงมโยอับหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 6) และออกทางออกที่ 5 หรือ 6 จากนั้นเดินตรงไปมุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 150 เมตร

by Google Map

Cheonggyecheon Dasangyo Bridge (청계천 다산교)