สะพานยองโด (Yeongdogyo Bridge) - เที่ยวด้วยตัวเอง

สะพานยองโด (Yeongdogyo Bridge)

ยองโดกโย (Yeongdogyo, 영도교) ในอดีตถือเป็นสะพานลำดับสุดท้ายของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ซึ่งเคยเป็นทางเชื่อมระหว่างวังชิมนิ (Wangsimni) และศาลเจ้าทงมโย (Dongmyo Shrine) ซึ่งอยู่ด้านนอกของประตูทงแดมุน (Dongdaemun Gate) หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ประตูฮึงอินจีมุน (Heunginjimun Gate)

แต่เดิมสะพานแห่งนี้เป็นสะพานหิน และถูกสร้างใหม่เป็นสะพานคอนกรีต ในระหว่างการปกครองของญี่ปุ่น สะพานมีรูปทรงโค้งมีความกว้าง 26.2 เมตร และยาว 30.1 เมตร ซึ่งมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม ที่แสดงให้เห็นถึงสไตล์แบบดั้งเดิมที่เรียกว่า แทชอง (Daecheong, 대청) เป็นลักษณะของห้องโถงขนาดใหญ่ ในบ้านฮันอก (Hanok) ซึ่งมักใช้เป็นสถานที่ในการบูชาบรรพบุรุษของบ้าน

ในปัจจุบันสะพานแห่งนี้ ค่อนข้างพลุกพล่าน เนื่องจากเป็นสะพานซึ่งเชื่อมระหว่าง ย่านทงแดมุน (Dongdaemun) และวังชิมนิ (Wangsimni) และถือเป็นสะพานลำดับที่ 17 ของสะพานทั้ง 22 แห่งของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ที่ไหลผ่านในใจกลางเมือง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ศาลเจ้าทงมโย และตลาดนัดทงมโย

สำหรับสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงสะพานแห่งนี้ คือ ศาลเจ้าทงมโย (Dongmyo Shrine) เป็นศาลเจ้าเทพเจ้ากวนอู ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นสมบัติลำดับที่ 142 เมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1963 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อของ ศาลเจ้าโซลทงกวันวังมโย (Seoul Donggwanwangmyo, 서울동관왕묘) อ่านเพิ่มเติม

สถานที่ซักผ้าโบราณ


ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก  sisul.or.kr

นอกจากศาลเจ้าแห่งนี้แล้ว คุณยังสามารถแวะเที่ยวชม สถานที่ซักผ้าโบราณ (Historic Laundry Site) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างสะพานแห่งนี้ กับสะพานทาซันกโย (Dasangyo Bridge) สถานที่ซักผ้าโบราณ หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชองกเยชอนพัลแรถ่อ (Cheong-gyecheon Bbalraeteo, 청계천 빨래터) ในอดีตเคยเป็นบริเวณ ที่ผู้หญิงใช้ซักผ้าในสมัยโชซอน รวมไปถึงที่แห่งนี้ยังเป็นเสมือนสนามเด็กเล่น ซึ่งมักจะปรากฏเป็นฉาก ในละครย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์ ของประเทศเกาหลีใต้ จึงนับเป็นอีกหนึ่งสถานที่แห่งความทรงจำ ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราว ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ของวิถีชีวิตของผู้คนในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก sisul.or.kr

ที่อยู่ Hwanghak-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 황학동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Dongmyo Station (동묘앞역, ทงมโยอับหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 6) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปและเลี้ยวขวาที่ทางแยก ศาลเจ้าอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ ซึ่งคุณสามารถเดินเท้าจากศาลเจ้ามุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 200 เมตร

by Google Map

Cheonggyecheon Yeongdogyo Bridge (청계천 영도교)