ประตูทงแดมุน (Dongdaemun Gate) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ประตูทงแดมุน (Dongdaemun Gate)

ทงแดมุน (Dongdaemun, 동대문) หรือมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ประตูฮึงอินจีมุน (Heunginjimun Gate) ซึ่งเรียกในภาษาเกาหลี ว่า ฮึงอินจีมุน (Heunginjimun, 흥인지문) ซึ่งชื่อมีความหมายถึง “ประตูแห่งความเมตตากรุณาที่เพิ่มขึ้น” เป็นหนึ่งในประตูแปดแห่ง ในกำแพงป้อมปราการของ กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ ประตูแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ ในใจของ กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในสี่ประตู ในช่วงราชวงศ์โชซอน และเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อของ ประตูทงแดมุน (Dongdaemun Gate, 동대문) ซึ่งหมายถึง “ประตูใหญ่ทางทิศตะวันออก”

ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประตู ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออก ของกำแพงป้อมปราการที่ล้อมรอบ เมืองฮันยาง (Hanyang, 한양) ซึ่งเป็นชื่อเดิมของกรุงโซล (Seoul) ในช่วงเวลาที่เคยเป็นเมืองหลวง ในช่วงราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) ประตูแห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติหมายเลข 1 เมื่อ 21 มกราคม ค.ศ. 1963 ประตูถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1396 ซึ่งเป็นปีที่ 5 ในรัชสมัยของพระเจ้าแทโจแห่งโชซอน (Taejo of Joseon, 태조) ผู้เป็นปฐมบรมกษัตริย์ แห่งราชวงศ์โชซอน (ครองราชย์ ค.ศ. 1392 – ค.ศ. 1398)

ประตูได้รับการออกแบบใหม่ถึงสองครั้ง ในปี ค.ศ. 1453 ในรัชสมัยของพระเจ้าทันจงแห่งโชซอน (Danjong of Joseon, 단종) และในปี ค.ศ. 1869 ซึ่งเป็นปีที่หกในรัชสมัยของ จักรพรรดิโคจง (Gojong of Korea, 고종 광무제) ลักษณะของประตูถูกสร้างขึ้นบนหินแกรนิต และเมื่อมองจากด้านหน้า คุณจะเห็นหลังคารูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู โดยมีลักษณะอาคาร 2 ชั้น เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับทหารยามเฝ้าประตู และยังทำหน้าที่เป็น จุดสำหรับการบัญชาการทางทหาร ในกรณีฉุกเฉินอีกด้วย

หนึ่งในรูปแบบสถาปัตยกรรม ที่ไม่เหมือนกับประตูอื่นๆ ของเมือง คือลักษณะที่เรียกว่า องซอง (Ongseong, 옹성) เป็นป้อมปราการของประตู โดยการสร้างผนังด้านนอกด้วยอิฐและแผงไม้ ล้อมรอบประตูในลักษณะรูปทรงครึ่งวงกลม หรือรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว เพื่อป้องกันศัตรู ประตูแห่งนี้สะท้อนให้เห็นถึง ลักษณะของสถาปัตยกรรม ในช่วงปลายยุคโชซอนตอนปลาย ซึ่งมีโครงสร้างที่เรียบง่าย และมีการตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามมากขึ้น ซึ่งแตกต่างไปจากประตูซุงนเยมุน หรือประตูนัมแดมุน (Sungnyemun Gate – Namdaemun Gate) ซึ่งมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม ในช่วงปลายยุคโชซอนตอนต้น

ประตูนัมแดมุน

Sungnyemun Gate - Namdaemun Gate

Namdaemun Gate (남대문) เป็นอีกหนึ่งประตูเก่าแก่ของ กรุงโซล (Seoul) หรือเรียกว่า ซุงนเยมุน (Sungryemun, 숭례문) ซึ่งหมายถึง ประตูใต้ ประตูแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณของ ตลาดนัมแดมุน (Namdaemun Market, 남대문시장) ซึ่งเป็นตลาดดั้งเดิมขนาดใหญ่ของ กรุงโซล (Seoul) ตลาดแห่งนี้มีมาตั้งแต่ สมัยราชวงศ์โชซอน อ่านเพิ่มเติม

เขตท่องเที่ยวพิเศษ ทงแดมุนแฟชั่นทาวน์

ถนนแห่งนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากเขตท่องเที่ยวพิเศษ ทงแดมุนแฟชั่นทาวน์ (Dongdaemun Fashion Town Special Tourist Zone) ซึ่งศูนย์กลางของอุตสาหกรรมแฟชั่น และการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดที่เที่ยวทงแดมุน

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ของย่านทงแดมุน (Dongdaemun) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งย่านท่องเที่ยวยอดนิยมของกรุงโซล (Seoul) ด้วยพื้นที่ซึ่งมีขนาดใหญ่ ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาทั้งวัน สำหรับการเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 288 Jong-ro, Jongno 5(o).6(yuk)ga-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 종로5.6가동 종로 288)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-2-2148-1842

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Dongdaemun Station (동대문역, ทงแดมุนหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 4) และเดินออกทางออกที่ 6

by Google Map

Dongdaemun Gate (Heunginjimun Gate) (동대문 – 흥인지문)