สะพานแพโอแกดารี (Baeogaedari Bridge) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สะพานแพโอแกดารี (Baeogaedari Bridge)

แพโอแกดารี (Baeogaedari, 배오개다리) เป็นสะพานซึ่งเป็นถนนทางแยกที่เรียกว่า ถนนแพโอแกกิล (Baeogae-gil, 배오개길) เป็นสะพานลำดับที่ 9 ใน 22 สะพาน ของลำคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ที่ไหลผ่านในใจกลางเมือง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สะพานแห่งนี้มีขนาดความยาว 25.5 เมตร และความกว้าง 23.4 เมตร และยังเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า ถนนที่ 4 ของชองกเย (Cheonggye 4th Avenue, 청계4가) โดยผ่านการออกแบบตามแนวคิด เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของพบปะกันของผู้คน ที่ข้ามจากถนน ถนนแพโอแกกิล (Baeogae-gil, 배오개길) ซึ่งบริเวณใต้สะพานแห่งนี้ มีโขดหินเรียงรายอยู่ริมลำธาร ของคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ซึ่งเหมาะสำหรับการนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ชมวิวทิวทัศน์ของพืชพรรณ และสัตว์ที่อาศัยอยู่ริมลำธาร ไปพร้อมๆ กับการสดับฟังเสียงของน้ำไหลระริน

และจากสะพานแห่งนี้ คุณสามารถเดินเท้าเพียงระยะสั้นๆ เพื่อไปท่องเที่ยวยัง สะพานแซบยอกดารี (Saebyeokdari Bridge) ซึ่งเป็นสะพานแห่งนี้เชื่อมระหว่าง ตลาดพังซัน (Bangsan Market) และตลาดควางจัง (Gwangjang Market) ซึ่งเป็นตลาดยอดนิยม สำหรับการลองลิ้มชิมรสอาหารอร่อยๆ ที่ถนนอาหารเกาหลี แบบดั้งเดิมได้อีกด้วย

ตลาดควางจัง

Gwangjang Market (광장시장) ตลาดถือกำเนิด เมื่อปี ค.ศ. 1905 และเป็นตลาดถาวรแห่งแรกในเกาหลี ในปัจจุบันตลาดแห่งนี้ ถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ ตลาดแห่งนี้มีสินค้ามากมายหลายประเภท ที่ทำให้ผู้เยี่ยมชมได้รับประสบการณ์ การช้อปปิ้งที่สนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร และแผงขายอาหาร ที่ขายอาหารเกาหลี แบบดั้งเดิม อ่านเพิ่มเติม

ตลาดขายส่งพังซัน

Bangsan Wholesale Market (방산 종합시장) เป็นตลาดขายส่งแบบดั้งเดิม ซึ่งประกอบไปด้วยร้านค้ากว่า 550 ร้าน ที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท และเป็นตลาดขายส่งที่จำหน่ายบรรจุภัณฑ์ และสื่อส่งเสริมการขาย รวมไปถึงสินค้าสำหรับร้านเบเกอรี่, งานหัตถกรรม และงานประดิษฐ์ต่างๆ เหมือนตลาดสำเพ็งของบ้านเราเลย อ่านเพิ่มเติม

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบจาก sisul.or.kr

ที่อยู่ Yeji-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 예지동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Euljiro 4-ga Station (을지로4가역, อึลจีโรซากะหยอก, Seoul Subway Line 2 หรือ Line 5) และออกทางออกที่ 3 หรือ 4 จากนั้นเดินตรงไปยังคลอง ระยะทางประมาณ 75 เมตร

by Google Map

Cheonggyecheon Baeogaedari (청계천 배오개다리)