วัดแทจงซา (Taejongsa Temple) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

วัดแทจงซา (Taejongsa Temple)

แทจงซา (Taejongsa, 태종사) วัดแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็น สมบัติทางวัฒนธรรมของชาติ ตั้งอยู่ภายในอุทยานแทจงแด (Taejongdae Park) ของเขตยองโด (Yeongdo-gu) ในเมืองปูซาน (Busan) หรือมหานครพูซัน (Busan Metropolitan City ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้

สำหรับชื่อ “แทจงซา” เช่นเดียวกับชื่อของอุทยานแทจงแด (Taejongdae Park) ซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามพระนามของ กษัตริย์แทจงมูยอลแห่งชิลลา (Muyeol King of Silla, 태종 무열왕; ค.ศ. 654 – ค.ศ. 661) ทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่ 29 แห่งราชอาณาจักรชิลลา ผู้ซึ่งโปรดปรานการเดินทางไปทั่วประเทศ และมักจะฝึกซ้อมยิงธนูที่นี่เป็นประจำ

ภายในวิหารหลักของวัด เป็นที่ประดิษฐานของ องค์พระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ ของพระศรีศากยมุนี (Sakyamuni Buddha) หรือที่เรียกในภาษาเกาหลี ว่า ซอกกัมโมนีบูล (Seokgamonibul, 석가모니불) และทั้งสองด้านขององค์พระ เป็นภาพจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งมีสีสันสดใสขององค์พระพุทธเจ้า

ที่ฝาผนนังด้านขวาขององค์พระ เป็นภาพจิตรกรรมฝาผนัง  ชินจุงแทฮวา (Shinjung Taenghwa, 신중 탱화) ซึ่งเป็นภาพจิตรกรรมฝาผนัง ของผู้พิทักษ์อันเป็นรูปของ เหล่าเทวดาและทวยเทพ ที่มักพบได้ในวัดเกาหลี ถูกวางไว้เหนือแท่นบูชา ส่วนข้างฝาอีกด้านหนึ่ง เป็นภาพจิตรกรรมฝาผนังของ พระโพธิสัตว์ผู้พิทักษ์ (The guardian Bodhisattva) ซึ่งเรียกในภาษาเกาหลี ว่า ชิจังโบซัล (Jijang-Bosal, 지장보살)

นอกจากนี้ ยังมีพุทธโบราณสถานที่สำคัญๆ ได้แก่ เจดีย์หินโบราณสูงสามชั้น ซึ่งมีรูปทรงของแต่ละชั้น แบบโค้งมนดูสวยงามแปลกตา, วิหารซึ่งภายในเป็น เจดีย์ทองคำ อันเป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธเจ้า ที่ได้รับมาจากประเทศศรีลังกา และภายในวิหารแห่งนี้ ยังเรียงรายไปด้วย องค์พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ ขนาดเล็กอีกหลายองค์ เป็นต้น

วัดแห่งนี้ยังมี ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea Flower) ซึ่งมีชื่อในภาษาเกาหลี ว่า ดอกซูกุกกช (Sugug-kkoch, 수국 꽃) ซึ่งมีจำนวนมากที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ จึงมีการจัดงาน เทศกาลดอกไฮเดรนเยียประจำปี ในระหว่างปลายเดือนมิถุนายน ถึงต้นเดือนกรกฎาคม มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006

ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่ดึงดูด นักท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อมาชมดอกไฮเดรนเยีย บานสะพรั่งทั่วบริเวณวัด ทำให้วัดแห่งนี้มีฉากหลัง ที่งดงามและโดดเด่น ไปด้วยสีสันตั้งแต่สีขาว, สีส้ม, สีชมพู, สีฟ้า, สีม่วง และอีกมากมายหลายสี  ของดอกไฮเดรนเยียกว่า 5,000 ต้น จาก 40 พันธุ์ซึ่งมาจากทั่วโลก

Credit: ขอขอบคุณรูปภาพจาก taejongdae.co.kr

ที่อยู่ 29-4 Dongsam 2(i)-dong, Yeongdo-gu, Busan, South Korea (부산광역시 영도구 동삼2동 29-4)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม ศูนย์บริการ 1330 : +82-51-1330 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 09:00-18:00

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 101 (35 นาที, 23 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1) และเดินออกทางออกที่ 7 จากนั้นเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 88A (37 นาที, 25 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


รถบัสประจำทางท้องถิ่น: Bus No. 8, 13, 30, 88 หรือ 101 และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง แทจงแด – แทจงแดอนชอน (Taejongdae – Taejongdaeoncheon, Taejongdae Hot Springs, 태종대(태종대온천)


จากนั้นคุณสามารถเดินทาง จากป้ายจอดรถประจำทางได้ 2 แบบ คือ


เส้นทางเดินเที่ยวอุทยานแทจงแด (Taejongdae Park Walking Route) ด้วยการเดินเท้าไปที่วัด ระยะทางประมาณ 447 เมตร (7 นาที) อ่านเพิ่มเติม


เส้นทางท่องเที่ยวโดยรถไฟทานูบี (Danubi Train) โดยลงที่ป้ายจอด DANUBI Train Taejongsa Stop: แทจงแดซา (Taejongsa Temple, 태종사) อ่านเพิ่มเติม

by Google Map

Taejongsa Temple, 태종사)