สะพานฮวังฮัก (Hwanghakgyo Bridge) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สะพานฮวังฮัก (Hwanghakgyo Bridge)

ฮวังฮักกโย (Hwanghakgyo, 황학교) เป็นสะพานซึ่งมีขนาดความกว้าง 30.6 เมตร และมีความยาว 45.0 เมตร โดยเป็นสะพานลำดับที่ 18 ของสะพานทั้ง 22 แห่งของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ที่ไหลผ่านในใจกลางเมือง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สะพานถูกสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนถึง ลักษณะของตลาดนัดในย่านฮวังฮักดง (Hwanghak-dong) โดยคำว่า ตลาดนัด (Flea Market) ในภาษาเกาหลี เรียกว่า พยอรุกชิจัง (Byeolugsijang, 벼룩시장) ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็น ตลาดนัดพื้นบ้านโซล (Seoul Folk Flea Market) ซึ่งเป็นตลาดนัดที่ใหญ่ที่สุดในกรุงโซล (Seoul) (Seoul)

ส่วนที่มาของชื่อ ฮวังฮัก (Hwanghak, 황학) มีต้นกำเนิดมาจากตำนานที่ว่า นกกระเรียนเหลืองบินในทุ่งนาแห่งนี้ในสมัยโบราณ นอกจากนี้ที่สะพานยังเป็นที่ตั้งของ สถานที่ซึ่งน่าสนใจริมลำธาร ของคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) โดยเริ่มตั้งแต่สะพานแห่งนี้ ไปจนถึงสะพานพีอูดัง (Biudang-gyo Bridge) ได้แก่

ตลาดนัดพื้นบ้านโซล

Seoul Folk Flea Market (서울 풍물시장) เป็นตลาดนัดพื้นบ้านที่ใหญ่ที่สุด ใน กรุงโซล (Seoul) ตลาดนัดพื้นบ้านแห่งนี้ มีสินค้าพื้นเมืองอันมีเสน่ห์ และเป็นเอกลักษณ์ของเกาหลี ในหลากหลายประเภท และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม เพื่อความเพลิดเพลินไปกับ การช้อปปิ้งและการรับประทานอาหาร ภายใต้หลังคาเดียวกัน อ่านเพิ่มเติม

กำแพงแห่งความหวัง

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก sisul.or.kr

กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope) หรือที่เรียกในภาษาเกาหลี ว่า โซมังอุย-พยอก (Somang-uibyeog, 소망의벽) กำแพงผนังริมลำธาร ที่มีความยาวกว่า 50 เมตร ซึ่งติดตั้งด้วยกระเบื้องเซรามิกขนาด 10 x 10 เซนติเมตร โดยพลเมืองกว่า 20,000 คน เข้าร่วมเขียนและวาด ลงบนแผ่นกระเบื้องดังกล่าว เพื่อบอกเล่าถึงความหวัง และความปรารถนาของตนเอง

น้ำตกผนังจังหวะ

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก sisul.or.kr

น้ำตกผนังจังหวะ (Rhythm Wall Fountain) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า รีดึมบยอกชอน (Rideumbyeogcheon, 리듬벽천) ซึ่งหมายถึง ผนังจังหวะ (Rhythm Wall) เป็นผนังหินอ่อนซึ่งมีความสูง 5 เมตร และกว้าง 20 เมตร ที่ผนังมีการวางหินรูปไข่สีดำ เพื่อสร้างเป็นภาพของปลาที่กำลังแหวกว่าย ไปกับสายน้ำที่ไหลรินจากดาดฟ้าไม้ริมลำธาร และมีการประดับประดาด้วยไฟ ที่ส่องแสงสวยงามสว่างไสว ในยามค่ำคืนอีกด้วย

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก sisul.or.kr

ที่อยู่ Sinseol-dong, Dongdaemun-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 동대문구 신설동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Sinseol-dong Station (신설동역, ชินซอลดงหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 10 จากนั้นเดินตรงไปและเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนนันกเยโร (Nangye-ro, 난계로) และเดินเท้ามุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 300 เมตร

by Google Map

Cheonggyecheon Hwanghakgyo Bridge (청계천 황학교)