สะพานพีอูดัง (Biudang-gyo Bridge) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สะพานพีอูดัง (Biudang-gyo Bridge)

พีอูดังกโย (Biudang-gyo, 비우당교) เป็นสะพานลำดับที่ 19 ของสะพานทั้ง 22 แห่งของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ที่ไหลผ่านในใจกลางเมือง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้ สะพานแห่งนี้มีความยาว 26.5 เมตร และความกว้าง 44.5 เมตร และถูกออกแบบอย่างทันสมัย เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงภาพอนาคตของเมืองใหม่ ด้วยโครงสร้างของเหล็กรูปทรงโค้ง และมีเสาทำจากสายเคเบิ้ล ได้อย่างลงตัวและสวยงาม

ชนชิกโยกัก

บริเวณสะพานแห่งนี้ ไปจนถึงสะพานมูฮัก (Muhakgyo Bridge) จะมีเสาขนาดใหญ่ตั้งตระหง่าน อยู่ตรงกลางของลำธาร ซึ่งเรียกว่า ชนชิกโยกัก (Jonchigyogak, 존치교각) โดยในอดีตเคยนั้น เคยเป็นเสาหลักของ ทางด่วนชองกเยชอน (Cheonggyecheon Expressway) ซึ่งถูกรื้อถอนไป ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2003 แต่ยังคงหลงเหลือเสาไว้จำนวน 2 ต้น ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เพื่อบอกเล่าความทรงจำ และแสดงให้เห็นถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวด ของโครงการฟื้นฟูคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ในช่วงเวลาที่ผ่านมา

อุโมงค์น้ำพุ

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก sisul.or.kr

นอกจากนี้ที่สะพานแห่งนี้ ยังมีน้ำพุซึ่งแตกต่างจากน้ำพุทั่วไป ที่มีน้ำพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้า แต่น้ำพุแห่งนี้มีน้ำ ที่พุ่งออกมาจากเสาหินสูง 5 เมตร ซึ่งมีการติดตั้งหัวฉีดจำนวน 42 ตัว และไหลตกลงสู่ลำธารเหมือนอุโมงค์ น้ำพุแห่งนี้จึงมักถูกเรียกว่า อุโมงค์น้ำพุ (Tunnel Fountain, 터널분수) อุโมงค์ซึ่งมีความยาวกว่า 50 เมตร และระยะฉีดพุ่งของน้ำไปไกลถึง 16 เมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน ซึ่งมีการประดับประดา ด้วยไฟหลากสีสันสวยงาม

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน


ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Sangwangsimni-dong, Seongdong-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 성동구 상왕십리동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Sinseol-dong Station (신설동역, ชินซอลดงหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 9 จากนั้นเดินตรงไปและเลี้ยวขวาที่ทางแยก เพื่อเข้าสู่ถนนชองกเยชอนโรซัมกิล (Cheonggyecheonro 3-gil, 청계천로3길) และเดินเท้ามุ่งสู่คลอง ระยะทางประมาณ 300 เมตร

by Google Map

Cheonggyecheon Biudang-gyo Bridge (청계천 비우당교)