สะพานมูฮัก (Muhakgyo Bridge) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

สะพานมูฮัก (Muhakgyo Bridge)

มูฮักกโย (Muhakgyo, 무학교) เป็นสะพานที่ถูกออกแบบ โดยใช้แรงบันดาลใจ จากภาพพระอาทิตย์ตกดิน มีความยาว 34.8 เมตร และกว้าง 43.6 เมตร ซึ่งเป็นสะพานลำดับที่ 20 ของสะพานทั้ง 22 แห่งของ คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ที่ไหลผ่านในใจกลางเมือง ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ชื่อของสะพานแห่งนี้ ถูกตั้งเพื่อเป็นเกียรติและระลึกถึง พระภิกษุผู้มีนามว่า มูฮัก (Muhak, 무학, ค.ศ. 1327 – ค.ศ. 1405) ซึ่งเป็นพระภิกษุชาวเกาหลี ที่ดำรงชีวิตอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ระหว่าง ราชวงศ์โครยอ (Goryeo Dynasty) มาสู่ราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) ชื่อเดิมของพระภิกษุรูปนี้คือ ชาโช (Jacho, 자초) และเป็นที่ปรึกษาให้กับ นายพลอีซองกเย (Iseong-gye, 이성계) ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นกษัตริย์แทโจ (Taejo of Joseon, 태조; ค.ศ. 1335 – ค.ศ. 1408) ผู้ก่อตั้งและปฐมบรมกษัตริย์แห่ง ราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) รวมไปถึงการมีบทบาทสำคัญ ต่อการตัดสินใจย้ายเมืองหลวง จากเมืองแคซอง (Gaeseong, 개성) ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของราชวงศ์โครยอ (Goryeo Dynasty) มาเป็นเวลา 489 ปี

จนกระทั่งใน ปี ค.ศ. 1394 ได้มีการย้ายเมืองหลวงมายังเมืองฮันยาง หรือเมืองฮันซอง (Hanseong, 한성) ซึ่งในปัจจุบันคือ กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ ในขณะที่เมืองแคซอง (Gaeseong) ถูกเรียกว่า เมืองแคซองทึกกึบชี (Gaeseongteuggeub-si, 개성특급시 개성) และเป็นเมืองในจังหวัดฮวังแฮเหนือ (North Hwanghae Province) หรือที่เรียกในภาษาเกาหลี ว่า ฮวังแฮบุกโด (Hwanghaebuk-do, 황해북도) ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ ของประเทศเกาหลี เหนือในปัจจุบัน

ชนชิกโยกัก

บริเวณสะพานแห่งนี้ ไปจนถึงสะพานพีอูดัง (Biudang-gyo Bridge) จะมีเสาขนาดใหญ่ตั้งตระหง่าน อยู่ตรงกลางของลำธาร ซึ่งเรียกว่า ชนชิกโยกัก (Jonchigyogak, 존치교각) โดยในอดีตเคยนั้น เคยเป็นเสาหลักของ ทางด่วนชองกเยชอน (Cheonggyecheon Expressway) ซึ่งถูกรื้อถอนไป ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2003 แต่ยังคงหลงเหลือเสาไว้จำนวน 2 ต้น ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เพื่อบอกเล่าความทรงจำ และแสดงให้เห็นถึงความสำคัญอย่างยิ่งยวด ของโครงการฟื้นฟูคลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon Stream) ในช่วงเวลาที่ผ่านมา

อุโมงค์น้ำพุ

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก sisul.or.kr

นอกจากนี้ที่สะพานแห่งนี้ ยังมีน้ำพุซึ่งแตกต่างจากน้ำพุทั่วไป ที่มีน้ำพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้า แต่น้ำพุแห่งนี้มีน้ำ ที่พุ่งออกมาจากเสาหินสูง 5 เมตร ซึ่งมีการติดตั้งหัวฉีดจำนวน 42 ตัว และไหลตกลงสู่ลำธารเหมือนอุโมงค์ น้ำพุแห่งนี้จึงมักถูกเรียกว่า อุโมงค์น้ำพุ (Tunnel Fountain, 터널분수) อุโมงค์ซึ่งมีความยาวกว่า 50 เมตร และระยะฉีดพุ่งของน้ำไปไกลถึง 16 เมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน ซึ่งมีการประดับประดา ด้วยไฟหลากสีสันสวยงาม

ปักหมุดสะพาน 22 แห่ง ของคลองชองกเยชอน

ด้วยลำธารที่ทอดยาวในใจกลางของเมือง และผ่านสะพานข้ามคลองทั้งหมด 22 แห่ง ทำให้ตลอดสองฝั่งของลำธาร เรียงรายไปด้วยสวนสาธารณะ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ให้ชื่นชมอีกหลายแห่ง อาทิเช่น สะพานควางทงกโย (Gwangtonggyo Bridge) ซึ่งเคยเป็นสะพานในใหญ่ที่สุด ของเมืองหลวงฮันยางในอดีต, กำแพงแห่งความหวัง (Wall of Hope), ประตูโอกันซูมุน (Site of Ogansumun Gate), บริเวณที่ใช้ซักผ้าในยุคโบราณ (Historic Laundry Site) และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Yongdu-dong, Dongdaemun-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 동대문구 용두동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: cheonggye.seoul.go.kr (เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Sangwangsimni Station (상왕십리역, ซังวังชิมนีหยอก, Seoul Subway Line 2) และออกทางออกที่ 2 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนมูฮักโร (Muhak-ro, 무학로) ระยะทางประมาณ 220 เมตร

by Google Map

Cheonggyecheon Muhakgyo Bridge (청계천 무학교)