Categories
Seoul Travel ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้

สวนสาธารณะฮานึล (Haneul Park)

ฮานึลกงวอน (Haneul Park, 하늘공원) ซึ่งหมายถึงสวนสาธารณะท้องฟ้า (Sky Park) และเป็นหนึ่งในสวนห้าแห่งของ เวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park) ซึ่งเป็นสวนระบบนิเวศขนาดใหญ่ ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ฮานึลเวิลด์คัพพาร์ค (Haneul World Cup Park) เป็นสวนสาธารณะแห่งที่สอง ซึ่งถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่ฝังกลบขยะ ของเกาะ ตั้งอยู่ที่ระดับความสูง 98 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และมีชื่อเสียงทางด้านภูมิทัศน์ที่งดงาม ของเส้นทางผ่านทุ่งหญ้า ไปยังยอดเขาที่มีทิวทัศน์อันกว้างไกล รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัย ของผีเสื้อหลากสีสันสวยงามกว่า 30,000 ตัว

สวนแห่งนี้ยังเป็นสวนที่มีความสูงที่สุด ในบรรดาสวนทั้งหมดของเวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park) ซึ่งคุณสามารถเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม ของกรุงโซล (Seoul) ได้แก่ ภูเขาบุกฮันซาน (Bukhansan Mountain), ภูเขานัมซาน (Namsan Mountain) และแม่น้ำฮัน (Han River) เป็นต้น

ภายในสวนยังมีพื้นที่สำหรับ การอนุรักษ์ไว้ซึ่งระบบนิเวศของสวน ด้วยการปลูกทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ และการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังงานลม เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับไฟถนนภายในสวน นอกจากนี้ยังสถานที่สำหรับท่องเที่ยว เพื่อความเพลิดเพลินใจ และการเรียนรู้เชิงนิเวศต่างๆ ได้แก่


สวนพฤกษศาสตร์ธรรมชาติ

Naturalized Botanical Garden (귀화식물원) สวนแห่งนี้เป็นหนึ่งในวิธีการ ที่สำคัญที่สุดของการฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อม และนำไปสู่การเป็นสวนนิเวศวิทยา คือ การกระจายพันธุ์พืชกว่า 70 ชนิด ซึ่งสามารถเจริญเติบโต ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ของดินแห้งแล้งในพื้นที่ของหลุมฝังกลบขยะ ที่เต็มไปด้วยก๊าซมีเทนและน้ำชะขยะ

เมื่อผืนดินกลับสู่สภาพที่สมบูรณ์แล้ว ได้มีการขยายการปลูกด้วยพืชธรรมชาติอื่นๆ กว่า 300 สายพันธุ์ในเกาหลี รวมถึงพืชสมุนไพรหลายชนิด ที่มีวงจรชีวิตสั้น และมีเมล็ดจำนวนมาก เพื่อให้สามารถเจริญเติบโต และอาศัยอยู่ได้ในพื้นที่แห่งนี้


ศูนย์นันทนาการโนอึล

Noeul Recreation Center (노을여가센터) เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนในสวนสาธารณะตลอดทั้งสี่ฤดูกาล เพื่อประกอบกิจกรรมยามว่าง ได้แก่ การทำอาหารเชิงนิเวศ และการประชุมเชิงปฏิบัติการสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีการใช้ผลิตภัณฑ์และวัสดุธรรมชาติจากสวนแห่งนี้

รวมถึงกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ ซึ่งมีการนำเสนอกิจกรรมประสบการณ์ ที่แตกต่างกันไปในทุกเดือน ทั้งกิจกรรมสำหรับเด็กในการเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยา และกิจกรรมสำหรับผู้ใหญ่เป็นงานอดิเรก และงานประดิษฐ์สร้างสรรค์มากมาย


เทศกาลทุ่งหญ้าสีเงินโซล

Seoul Silver Grass Festival (서울억새축제) เทศกาลประจำปี ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจัดขึ้นที่สวนแห่งนี้ และเป็นหนึ่งในเทศกาลยอดนิยมที่ดึงดูด นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ เมื่อมาเยือนยังกรุงโซล (Seoul) (Seoul)

เทศกาลจะจัดขึ้นใน เดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หญ้าสีเงินบาน หญ้าเงินยังเป็นที่รู้จักกันในนาม หญ้ายูลาเลีย (Eulalia Grass) หรือหญ้าแพมพัส (Pampas Grass) โดยคุณสามารถเข้าถึงบริเวณของทุ่งหญ้า ได้โดยการปีนขึ้นบันไดไม้ 291 ขั้น หรือนั่งรถรางไฟฟ้าของสวน อ่านเพิ่มเติม


เวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park)

โดยคุณยังสามารถเยี่ยมชม สวนสาธารณะอีก 4 แห่งที่เหลือ ของเวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park) ที่จะทำให้คุณรู้สึกทึ่ง และไม่อยากจะเชื่อว่า ครั้งหนึ่งที่แห่งนี้เคยเป็น ภูเขาฝังกลบขยะขนาดใหญ่ ปัจจุบันได้กลายเป็นสวนสาธารณะที่สวยงาม และเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยว อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 487-48 Sangam-dong, Mapo-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 마포구 상암동 487-48)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-2-120 หรือ +82 2-300-5501

Website: parks.seoul.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ 09:00 – 18:00 น.

*จำกัดการเข้าถึงในเวลากลางคืน เพื่อให้สัตว์ป่าสามารถดำรงชีวิตได้อย่างอิสระ

*ยกเว้น 10 วันของช่วงจัดงาน เทศกาลหญ้าเงินโซล (Seoul Silver Grass Festival, 서울억새축제): 10:00 – 22:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

World Cup Stadium Station (월드컵경기장역, วอลดึค็อบคยองกีจังหย็อก, Seoul Subway Line 6) และออกทางออกที่ 1

by Google Map

Haneul Park (하늘공원)