Categories
Busan Travel South Korea Travel

เกาะอึลซุกโด (Eulsukdo Island)

อึลซุกโด (Eulsukdo, 을숙도) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ปากแม่น้ำนักดง (Nakdong River) ในบริเวณที่มาบรรจบกัน ของแม่น้ำและมหาสมุทร เกาะแห่งนี้ยังรู้จักกันในชื่อว่า อุทยานอึลซุกโด (Eulsukdo Park, 을숙도공원) เป็นสวนสาธารณะเชิงนิเวศ ที่ได้รับการพัฒนาจากพื้นที่ว่างเปล่า ในบริเวณสองฝั่งถนนของ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ในเขตซาฮากู (Saha-gu) ของเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะ ที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำและมีดินที่เกิดจาก การตกตะกอนบริเวณปากแม่น้ำ ซึ่งเต็มไปด้วยพืชน้ำ และต้นไม้ที่ความเขียวชอุ่ม จึงเป็นศูนย์กลางของ นกอพยพในฤดูหนาว ตามชายฝั่งของแม่น้ำนักดง (Nakdong River) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น อนุสาวรีย์ทางธรรมชาติหมายเลขที่ 179

เกาะแห่งนี้ซึ่งได้รับการฟื้นฟูสู่ธรรมชาติ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 โดยโครงการฟื้นฟูได้เสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 2007 และกลายเป็น อุทยานอึลซุกโด (Eulsukdo Park, 을숙도공원) ประกอบไปด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬา เช่น สนามฟุตบอล, สนามฟุตซอล, สนามเบสบอล, สนามเทนนิส และสนามบาสเก็ตบอล เป็นต้น

รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับ การพักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมที่หลากหลายบนเกาะแห่งนี้ ได้แก่

ศูนย์บำบัดสัตว์ป่าปูซาน

Busan Wildlife Treatment Center (부산야생동물치료센터) สำหรับการรักษาและการผ่าตัดสัตว์ป่า และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ภายในศูนย์บำบัดพร้อมไปด้วย อุปกรณ์ตรวจและตรวจทางการแพทย์ รวมถึงการดมยาสลบ, เครื่องวิเคราะห์ทางชีวเคมี และการถ่ายภาพด้วยรังสีเอกซ์ เป็นต้น

หอดูดาวปากแม่น้ำนักดง

Nakdong Estuary Amisan Observatory (낙동강하구 아미산전망대) ประกอบไปด้วยหอดูดาวกลางแจ้ง, จัตุรัสวิ่ง, หอสังเกตการณ์, โรงอาหาร, ร้านขายชำร่วย และห้องโถงนิทรรศการ

สวนนิเวศวิทยาอีลซุกโด

Eulsukdo Ecological Park

Eulsukdo Ecological Park (을숙도 생태 공원) เป็นบริเวณของส่วนบนของเกาะ ที่ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ได้แก่ นิเวศวิทยาทะเลสาบ, ที่อยู่อาศัยของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ, จัตุรัสกลาง และอื่นๆ อ่านเพิ่มเติม

ศูนย์นิเวศวิทยาปากแม่น้ำนักดง

Nakdong Estuary Eco Center

Nakdong Estuary Eco Center (낙동강하구에코센터) เป็นศูนย์นิเวศวิทยาที่ก่อตั้งขึ้น เพื่อการอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำ บริเวณปากแม่น้ำนักดง (Nakdong River) เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับ การเรียนรู้เชิงนิเวศ และการพักผ่อนหย่อนใจ ภายใต้แนวคิดของการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ อ่านเพิ่มเติม

สวนนกอพยพอึลซุกโด

Eulsukdo Migratory Bird Park

Eulsukdo Migratory Bird Park (을숙도철새공원) บริเวณส่วนล่างของเกาะ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกกำหนดให้เป็น พื้นที่คุ้มครองนกอพยพ ประกอบไปด้วยโซนการเรียนรู้, ปิกนิกพลาซ่า, เขตการศึกษาระบบนิเวศของ พื้นที่ชุ่มน้ำกร่อย, พื้นที่ชุ่มน้ำจืด และเขตอนุรักษ์หลักระบบนิเวศบึงและป่ากก อ่านเพิ่มเติม

ศูนย์วัฒนธรรมอึลซุกโด

Eulsukdo Sculpture Park

Eulsukdo Cultural Center (을숙도문화회관) พื้นที่ทางวัฒนธรรมและศิลปะ ที่คุณสามารถพบกับงานศิลปะที่สวยงาม รวมไปถึงการเป็นสถานที่ในการจัดงานการแสดง ทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน และยังมีอีกหนึ่งสถานที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ ในบริเวณของศูนย์วัฒนธรรมแห่งนี้ ได้แก่ สวนประติมากรรมอึลซุกโด (Eulsukdo Sculpture Park) อ่านเพิ่มเติม

พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมแม่น้ำนักดง

Nakdong River Culture Museum

Nakdong River Culture Museum (낙동강문화관) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการ และเป็นพื้นที่การเรียนรู้ เกี่ยวกับการแพร่ขยายวัฒนธรรมที่สำคัญ ตามลุ่มน้ำของแม่น้ำนักดง (Nakdong River) รวมถึงการศึกษาเกี่ยวกับ การวัดปริมาตรและค่าของน้ำในแม่น้ำ นอกจากนี้ที่ยังมี หอชมวิวชายฝั่งแม่น้ำนักดง (Nakdonggang Estuary Bank Observatory) ที่ซึ่งคุณสามารถชมทัศนียภาพที่งดงาม ของบริเวณปากแม่น้ำนักดง (Nakdong River) อ่านเพิ่มเติม

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยปูซาน

Museum of Contemporary Art Busan

Museum of Contemporary Art Busan (부산현대미술관) เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสาธารณะ แห่งแรกของประเทศเกาหลีใต้ ที่สร้างขึ้นโดยปูซานเมโทรโพลิแทนซิตี้ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเข้าถึง ศิลปะร่วมสมัยได้อย่างง่ายดาย โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2018 พิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการศิลปะ ที่หลากหลายและทันสมัย อ่านเพิ่มเติมEulsukdo Island

Eulsukdo Island

ที่อยู่ 1240 Nakdongnam-ro, Hadan-dong, Saha-gu, Busan, South Korea (부산광역시 사하구 하단동 낙동남로 1240)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 51-209-2000

website: busan.go.kr/eulsukdo หรือ saha.go.kr/eulsukdo (ภาษาเกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

*สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ บนเกาะ อาจมีเวลาทำการที่แตกต่างกันไป โปรดคลิกอ่านเพิ่มเติมสำหรับแต่ละสถานที่

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Hadan Station (하단역, ฮาดานหยอก, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นใช้รถบัส Bus No. 3 หรือ 58-1 (2 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอด Eulsukdo (Cultural Center) อ่านในภาษาเกาหลี ว่า อึลซุกโดมุนฮวาฮเวกวัน (Eulsukdo Munhwahoegwan, 을숙도 문화회관)

by Google Map

Eulsukdo Park (을숙도공원)