พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยปูซาน (Museum of Contemporary Art Busan) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยปูซาน (Museum of Contemporary Art Busan)

พูซานฮยอนแดมีซุลกวัน (Busan Hyeondae Misulgwan, 부산현대미술관) เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสาธารณะ แห่งแรกของประเทศเกาหลีใต้ ที่สร้างขึ้นโดยปูซานเมโทรโพลิแทนซิตี้ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเข้าถึง ศิลปะร่วมสมัยได้อย่างง่ายดาย โดยเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2018 พิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการศิลปะ ที่หลากหลายและทันสมัย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยปูซาน (Museum of Contemporary Art Busan) หรือมีชื่อเรียกย่อสั้นๆ ว่า “MoCA Busan” กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ของเกาะอึลซุกโด (Eulsukdo Island) ในใจกลางเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do) ในประเทศเกาหลีใต้

พิพิธภัณฑ์ศิลปะสาธารณะ ที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 15,312 ตารางเมตร ถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 2017 รูปทรงอาคารถูกออกแบบด้วยความทันสมัย และประยุกต์ใช้สวนแนวตั้ง เพื่อทำเป็นพื้นผิวของอาคาร ซึ่งดูแปลกตาและแตกต่าง ไปด้วยความสวยงาม ของพืชพรรณที่ปลูกไว้ บนผิวผนังของอาคาร เสมือนฉากศิลปะร่วมสมัย อันน่าตื่นตาตื่นใจ

ภายในอาคารสามชั้นแห่งนี้ มีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ ที่ชั้นใต้ดิน, ชั้นหนึ่ง และชั้นสอง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้แก่ ห้องสัมมนา, ห้องประสบการณ์, ห้องสมุดสำหรับเด็ก, ห้องสำนักงานภัณฑารักษ์, ห้องข้อมูล, ห้องศิลปะ, สำนักงาน และอื่นๆ

หัวข้อการจัดแสดงนิทรรศการ หมุนเวียนเปลี่ยนไปอย่างสอดคล้อง ต่อแนวโน้มของศิลปะที่มีต่อสังคม ด้วยการจัดแสดงคอลเลกชันศิลปะร่วมสมัย และกิจกรรมทางวิชาการ ที่เชื่อมโยงศิลปะ ตั้งแต่ระดับภูมิภาคไปจนถึงระดับโลก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมปัจจุบัน ที่มีการเปลี่ยนแปลง ของสภาพแวดล้อม, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผ่านการนำเสนอพื้นที่ศิลปะ ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์เชิงบวก ของการอยู่ร่วมกันระหว่าง ธรรมชาติและมนุษย์

เกาะอึลซุกโด

Eulsukdo Island

Eulsukdo Island (을숙도) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ปากแม่น้ำนักดง (Nakdong River) ในบริเวณที่มาบรรจบกัน ของแม่น้ำและมหาสมุทร เกาะแห่งนี้ยังรู้จักกันในชื่อว่า อุทยานอึลซุกโด (Eulsukdo Park) เป็นสวนสาธารณะเชิงนิเวศ ที่ได้รับการพัฒนาจากพื้นที่ว่างเปล่า ในบริเวณสองฝั่งถนนของ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ในเขตซาฮากู (Saha-gu) ของเมืองปูซาน (Busan)

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะ ที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำและมีดินที่เกิดจาก การตกตะกอนบริเวณปากแม่น้ำ ซึ่งเต็มไปด้วยพืชน้ำ และต้นไม้ที่ความเขียวชอุ่ม จึงเป็นศูนย์กลางของ นกอพยพในฤดูหนาว รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับ การพักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมที่หลากหลายบนเกาะแห่งนี้ อ่านเพิ่มเติม

Museum of Contemporary Art Busan

Museum of Contemporary Art Busan

Museum of Contemporary Art Busan

ที่อยู่ 1191 Nakdongnam-ro, Hadan 2(i)-dong, Saha-gu, Busan, South Korea (부산광역시 사하구 하단2동 낙동남로 1191)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 51-220-7400

website: busan.go.kr/moca_en (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ

อังคาร – อาทิตย์: 10:00 – 18: 00 น.

วันศุกร์และวันเสาร์: 10:00 – 21:00 น.

  • ปิดทำการวันจันทร์ (ปิดวันอังคารถ้าวันจันทร์เป็นวันหยุดประจำชาติ), 1 มกราคม
  • เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 30 นาที

ค่าเข้าชม ฟรี

* อาจมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียม สำหรับการจัดนิทรรศการพิเศษ

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Hadan Station (하단역, ฮาดานหยอก, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นใช้รถบัส Bus No. 3 หรือ 58-1 และลงที่ป้ายจอด Museum of Contemporary Art Busan อ่านในภาษาเกาหลี ว่า พูซานฮยอนแดมีซุลกวัน (Busan Hyeondae Misulgwan, 부산현대미술관)

by Google Map

MoCA Busan │Museum of Contemporary Art Busan (부산현대미술관)