สวนนกอพยพอึลซุกโด (Eulsukdo Migratory Bird Park) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สวนนกอพยพอึลซุกโด (Eulsukdo Migratory Bird Park)

อึลซุกโดชอลแซกงวอน (Eulsukdocheolsaegong-won, 을숙도철새공원) เป็นพื้นที่ที่ถูกกำหนดให้เป็น พื้นที่คุ้มครองนกอพยพ ประกอบไปด้วยโซนการเรียนรู้, ปิกนิกพลาซ่า, เขตการศึกษาระบบนิเวศ ของพื้นที่ชุ่มน้ำกร่อย, พื้นที่ชุ่มน้ำจืด และเขตอนุรักษ์ระบบนิเวศบึงและป่ากก ซึ่งเป็นพื้นที่ในบริเวณส่วนล่าง ของเกาะอึลซุกโด (Eulsukdo Island) ในใจกลางของเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สวนนกอพยพอึลซุกโด (Eulsukdo Migratory Bird Park) ได้รับการจัดให้เป็น สินทรัพย์ทางวัฒนธรรม ในฐานะที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของนกอพยพ ที่อยู่ทางตอนล่างของแม่น้ำนักดง (Nakdong River) ซึ่งได้รับการบูรณะพื้นที่ เพื่อการปกป้องนกอพยพ และอนุรักษ์ไว้ซึ่งระบบนิเวศของพื้นที่ ภายใต้การบริหารงานโดย ศูนย์นิเวศวิทยาปากแม่น้ำนักดง (Nakdong Estuary Eco Center)

โดยทั่วไปคุณจะสามารถพบเห็น นกอพยพในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม ถึงต้นเดือนมีนาคม ในบริเวณปากแม่น้ำนักดง (Nakdong River) ได้แก่ นกนางนวล (Herring Gull), หงส์ทุนดรา (Tundra Swan, Bewick’s Swan), ห่านเทาปากดำ หรือ ห่านคอขาว (Swan Goose), นกกระเรียน หรือนกปากช้อน (Spoonbill), หงส์กู่ หรือ หงส์ฮูปเปอร์ (Whooper Swan) และนกน้ำ (Coot) เป็นต้น

พื้นที่ชุ่มน้ำของ สวนนกอพยพอึลซุกโด (Eulsukdo Migratory Bird Park) ถูกแบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ได้แก่ เขตพื้นที่สำหรับการศึกษา (Education Use Zone), เขตพื้นที่ป้องกัน (Buffer Zone) และเขตพื้นที่อนุรักษ์หลัก (Core Preservation Zone)

ขอขอบคุณภาพแผนที่ และข้อมูลประกอบเรื่องจาก english.busan.go.kr/bseulsu

เขตพื้นที่สำหรับการศึกษา (Education Use Zone) เป็นบริเวณพื้นที่สาธารณะกลางแจ้ง ที่คุณสามารถเดินเท้าท่องเที่ยว เพื่อการเรียนรู้และพักผ่อนหย่อนใจ ประกอบไปด้วย พื้นที่การเรียนรู้เชิงนิเวศ, สวนสาธารณะ, พื้นที่ปิกนิก, ลานจอดรถ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ

เขตพื้นที่ป้องกัน (Buffer Zone) เป็นบริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็น ถิ่นอาศัยของนกอพยพ ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่ท่องเที่ยว สำหรับทัวร์เชิงนิเวศที่มีไกด์นำเที่ยวเท่านั้น

เขตพื้นที่อนุรักษ์หลัก (Core Preservation Zone) เป็นบริเวณพื้นที่ที่เป็นป่าชายเลน ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของนกอพยพ ที่ถูกจำกัดการเข้าถึงเฉพาะ เพื่อการศึกษาและวิจัย รวมไปถึงการจัดการเชิงนิเวศเท่านั้น

เกาะอึลซุกโด

Eulsukdo Island

Eulsukdo Island (을숙도) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ปากแม่น้ำนักดง (Nakdong River) ในบริเวณที่มาบรรจบกัน ของแม่น้ำและมหาสมุทร เกาะแห่งนี้ยังรู้จักกันในชื่อว่า อุทยานอึลซุกโด (Eulsukdo Park) เป็นสวนสาธารณะเชิงนิเวศ ที่ได้รับการพัฒนาจากพื้นที่ว่างเปล่า ในบริเวณสองฝั่งถนนของ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 ในเขตซาฮากู (Saha-gu) ของเมืองปูซาน (Busan)

ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะ ที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำและมีดินที่เกิดจาก การตกตะกอนบริเวณปากแม่น้ำ ซึ่งเต็มไปด้วยพืชน้ำ และต้นไม้ที่ความเขียวชอุ่ม จึงเป็นศูนย์กลางของ นกอพยพในฤดูหนาว รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง ที่จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับ การพักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมที่หลากหลายบนเกาะแห่งนี้ อ่านเพิ่มเติม

Eulsukdo Migratory Bird Park

ที่อยู่ 1240 Nakdongnam-ro, Hadan-dong, Saha-gu, Busan, South Korea (부산광역시 사하구 하단동 낙동남로 1240-10)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

website: english.busan.go.kr/bseulsu (ภาษาเกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน

Education Use Zone: 08:00 – 20:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Hadan Station (하단역, ฮาดานหยอก, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นใช้รถบัส Bus No. 3 หรือ 58-1 (2 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอด Eulsukdo (Cultural Center) อ่านในภาษาเกาหลี ว่า อึลซุกโดมุนฮวาฮเวกวัน (Eulsukdo Munhwahoegwan, 을숙도 문화회관)

by Google Map

Nakdong River Estuary trail cheheomjang (낙동강하구탐방체험장)