ศูนย์ศิลปะทงซุง และพิพิธภัณฑ์คกดู (Dongsoong Art Center - Kkogdu Museum) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ศูนย์ศิลปะทงซุง และพิพิธภัณฑ์คกดู (Dongsoong Art Center – Kkogdu Museum)

ทงซุงอาถึเซนเถาะ (Dongsoong Art Center, 동숭아트센터) เป็นศูนย์รวมศิลปะ ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และเป็นหนึ่งในศูนย์ศิลปะ ในย่านถนนวัฒนธรรมแทฮักโร (Theaters and Art Museum around Daehak-ro Culture Street) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ถนนแทฮักโร (Daehak-ro, 대 학 로) ถนนแห่งนี้มีความหมายของชื่อคือ “ถนนมหาวิทยาลัย” และมันถูกกำหนดให้เป็น ถนนวัฒนธรรม (Culture Street) เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 ด้วยความพยายามในการสร้างให้เป็น ถนนวัฒนธรรมและศิลปะแห่งที่สอง นอกเหนือไปจากย่านอินซาดง (Insadong)

ศูนย์ศิลปะทงซุง

Dongsoong Art Center (동숭아트센터) ถูกตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1989 และเป็นศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมเอกชนแห่งแรก  ของประเทศเกาหลีใต้ ภายในศูนย์แห่งนี้ มีห้องจัดแสดงนิทรรศการ รวมทั้งสถานที่จัดแสดงศิลปะหลายแห่ง และเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมและศิลปะ ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการชั่วคราว และเป็นเวทีสำหรับศิลปิน

พิพิธภัณฑ์คกดู

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พิพิธภัณฑ์คกดู (Kkogdu Museum, 꼭두박물관) เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดง และรวบรวมงานแกะสลักไม้ ตั้งแต่ยุคดั้งเดิมที่เก่าแก่ที่สุด ของศตวรรษที่ 18 ไปจนถึงต้นยุคใหม่ของเกาหลี ไป กว่า 20,000 รายการ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้น ในสมัยปลายราชวงศ์โชซอน และในระหว่างการปกครองของญี่ปุ่น ประเพณีหามศพของเกาหลี ในสมัยโบราณ จนถึงปี ค.ศ. 1980 ในการเคลื่อนศพผู้ตายไปยังสุสาน จะใช้คานหามไม้ที่เรียกว่า ชังยอ (Bier, 상여) ซึ่งมีขนาดแตกต่างกันไป  ตามแต่ละประเพณีของพื้นที่นั้นๆ ซึ่งต้องใช้คนหาม อย่างน้อยสิบหกถึงสามสิบสองคน

คานหามไม้ที่เรียกว่า ชังยอ (Bier, 상여) จะถูกประดับประดาโดยรอบไปด้วย “คกดู (Kkogdu, 꼭두)” ซึ่งเป็นงานแกะสลักไม้เป็นรูปร่างต่างๆ ได้แก่ คน, สัตว์, พืช, สิ่งของ และสิ่งอื่นๆ ในจินตนาการ ที่ขนาดความสูง 20 – 30 เซนติเมตร และตกแต่งด้วยสีสันสดใสสวยงาม เพื่อปลอบประโลม และปกป้องวิญญาณของคนตาย ผลงานแกะสลักที่บอกเล่าเรื่องราว ของความเศร้าโศกเสียใจ และความอาลัยรักต่อผู้ตาย ซึ่งแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง ที่แตกต่างกันไป ตามบทบาทหน้าที่ของแต่ละบุคคล เช่น ญาติพี่น้อง ซึ่งมีท่าทางบ่งบอกถึง ความกังวลและความอาลัย, คนรับใช้ที่นำทางคนตายด้วยความสบาย หรือนักรบที่ปกป้องคนตายด้วยความมุ่งมั่น เป็นต้น

ผลงานเหล่านี้ถือเป็น มรดกทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ตามความเชื่อของคนเฒ่าผู้แก่ว่า วิญญาณของคนตายสามารถไปถึงจุดสิ้นสุดของโลกได้อย่างปลอดภัย หากจะเปรียบว่า “คกดู (Kkogdu, 꼭두)” เป็นเสมือนสะพาน ที่เชื่อมระหว่างความจริงกับความฝันก็ว่าได้

ถนนวัฒนธรรมแทฮักโร (Daehak-ro Culture Street)

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อีกมากมายหลายแห่งซึ่งอยู่ใกล้สวนสาธารณะแห่งนี้ และอยู่บนถนนวัฒนธรรมแทฮักโร (Daehak-ro) ถนนแห่งนี้มีความหมายของชื่อคือ “ถนนมหาวิทยาลัย” และมันถูกกำหนดให้เป็น ถนนวัฒนธรรม (Culture Street) เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 ถนนแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยร้านค้า ที่ทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้ง หรือคุณสามารถเลือกนั่งชิลตามร้านคาเฟ่กาแฟ ที่ได้รับการตกแต่งอย่างน่ารักสวยงาม รวมไปถึงร้านอาหารเกาหลี, ร้านชาแบบเกาหลี ดั้งเดิม และร้านอาหารนานาชาติ ก็มีให้คุณเลือกชิมได้ หลากหลายร้านตามความสนใจของคุณอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

Dongsoong Art Center

ที่อยู่ 122 Dongsung-gil, Ihwa-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 이화동 동숭길 122)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-766-3390

website: dsartcenter.co.kr และ kokdumuseum.com

เวลาทำการ

*แตกต่างกันไป ตามแต่ละกิจกรรมการแสดง และการจัดแสดงนิทรรศการ

พิพิธภัณฑ์คกดู (Kkogdu Museum, 꼭두박물관)

10:00 – 18:00 น. และวันหยุดสุดสัปดาห์ 12:00 – 18:00 น. *ปิดทำการวันจันทร์

ค่าเข้าชม

*ค่าเข้าชมมีราคาแตกต่างกันไป ตามแต่ละกิจกรรมการแสดง และการจัดแสดงนิทรรศการ

พิพิธภัณฑ์คกดู (Kkogdu Museum, 꼭두박물관)

ผู้ใหญ่ 5,000 วอน และเด็ก 3,000 วอน
กลุ่ม: ผู้ใหญ่ 4,000 วอน และเด็ก 2,500 วอน

การเดินทาง

Hyehwa Station (혜화역, ฮเยฮวาหยอก, Seoul Subway Line 4) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินเท้าประมาณ 3 นาที

by Google Map

Dongsoong Art Center (동숭아트센터)