พระที่นั่งมยองจอง (Changgyeonggung Myeongjeongjeon Hall) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

พระที่นั่งมยองจอง (Changgyeonggung Myeongjeongjeon Hall)

มยองจองจอน (Myeongjeongjeon, 명정전) เป็นห้องโถงหลักที่ตั้งอยู่ ในเขตพระราชฐาน และเป็นสถานที่ซึ่ง สำคัญที่สุด ของ พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

พระที่นั่งแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1484 ในสมัยของกษัตริย์ซองจง (Seongjong of Joseon, 성종; ค.ศ. 1457 – 1495) เพื่อทำหน้าที่เป็นห้องโถงหลัก สำหรับการดำเนินการของรัฐ, การประชุมอย่างเป็นทางการ และการต้อนรับทูตต่างประเทศ รวมถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของกษัตริย์แห่งโชซอนหลายพระองค์ และพระราชพิธีอื่นๆ ในปี ค.ศ. 1592 พระราชวังถูกเผา และได้รับความเสียหายอย่างหนัก ในช่วงสงครามอิมจิน (Imjin War, 임진왜란) พระราชวังถูกบูรณะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ ในปี ค.ศ. 1616 ในรัชสมัยการปกครองของ องค์ชายควางแฮกุน (Gwanghaegun, 광해군; ค.ศ. 1575 – 1641)

ปัจจุบันถือเป็นอาคารภายในพระราชวังที่เก่าแก่ที่สุด ของพระราชวังโชซอนที่เหลืออยู่ทั้งห้าแห่ง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น สมบัติแห่งชาติหมายเลข 226 ของประเทศเกาหลีใต้ วันที่ 8 มกราคม ค.ศ. 1985 ลักษณะของอาคารไม้ อยู่บนแท่นหินสองชั้น ที่มีรูปแบบคล้ายคลึง แต่มีขนาดค่อนข้างเล็ก เมื่อเทียบกับพระที่นั่งของ พระราชวังคยองบุก (Gyeongbokgung Palace) และพระราชวังชังด็อก (Changdeokgung Palace) เนื่องจากถูกสร้างขึ้นเพื่อการเมือง ไม่ใช่พระราชวังหลัก สำหรับการดำรงชีวิตอย่างแท้จริง

บริเวณสองฝั่งเป็นโถงทางเดิน ที่ทำจากไม้ซึ่งมีเสา และผนังเป็นสีแดง โดยมีหลังคาที่มีลวดลาย และรูปดอกไม้ที่มีสีสันสวยงาม ซึ่งเรียกว่าโถงทางเดิน มยองจองจอนฮเวรัง (Myeongjeongjeon Corridor, 명정전 회랑) ถูกขึ้นทะเบียนเป็น สมบัติของชาติหมายเลข 381 บริเวณด้านหน้าของพระที่นั่ง เป็นลานหินสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ซึ่งมีป้ายหินที่เป็นเสาเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ 2 แถวๆ ละ 9 ต้น ซึ่งในภาษาเกาหลี เรียกว่า พุมกเยส็อก (Pumgyeseog, 품계석) เพื่อระบุตำแหน่งการยืนแถว ของขุนนางในระหว่างการประชุม หรือการประกอบพิธีการต่างๆ

ภายในโถงของพระที่นั่ง ที่บริเวณตรงกลางเป็นที่อยู่ของ ราชบัลลังก์ ซึ่งมีฉากด้านหลังเป็นภาพวาดที่สวยงาม ที่ประกอบไปด้วยภาพของดวงอาทิตย์, ดวงจันทร์ และภูเขาห้าลูก ที่เรียกว่า อิลโวลลกโด (Il-wollogdo, 일월록도) ซึ่งสื่อความหมายถึง ความปรารถนาที่มีต่อประเทศชาติ ให้มีความเจริญรุ่งเรืองตลอดไป โดยฉากกั้นจะถูกนำไปทุกที่ ที่กษัตริย์ทรงเสด็จพระราชดำเนินไป นอกจากนี้คุณจะพบกับมังกร 7 คู่ที่อยู่บนเพดานของห้องโถง ซึ่งเป็นตัวแทนและสื่อสัญลักษณ์ถึง อำนาจของจักรพรรดิเช่นกัน บริเวณโดยรอบของ พระที่นั่งมยองจอง (Myeongjeongjeon Hall, 명정전) ยังมีสถานที่สำคัญต่างๆ ได้แก่

มุนจองจอน (Munjeongjeon Hall, 문정전) เป็นสถานที่สำหรับทรงงานของกษัตริย์

ซุงมุนดัง (Sungmundang Hall, 숭문당) เป็นห้องโถงสำหรับการศึกษาของกษัตริย์ และพินยังมุน (Binyangmun Gate, 빈양문) ประตูเชื่อมระหว่างอาคาร เพื่อเข้าสู่เขตพระราชฐานชั้นในของพระราชวัง

ฮัมอินจอง (Haminjeong Pavilion, 함인정) เป็นศาลาที่ซึ่งกษัตริย์ ใช้พบปะหารือกับเหล่าขุนนาง และคยองชุนจอง (Gyeongchunjeon Hall, 경춘전) เป็นสถานที่ประสูตของ กษัตริย์ฮอนจง (Heonjong of Joseon, 헌종; ค.ศ. 1827 – 1849) ทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่ 24 แห่งราชวงศ์โชซอน

ฮวันคยองจอน (Hwangyeongjeon Hall, 환경전) เป็นห้องโถงที่ใช้เป็นห้องนั่งเล่นของกษัตริย์ และยังเป็นสถานที่ประสูตรของ กษัตริย์ชุงจง (Jungjong of Joseon, 중종; ค.ศ. 1488 – 1544) ทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่ 16 แห่งราชวงศ์โชซอน

พระราชวังชางกยอง

Changgyeonggung Palace (창경궁) เป็นพระราชวังซึ่งถูกสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน รวมทั้งพระราชวังยังกลายเป็น สวนพฤกษศาสตร์และสวนสัตว์ ในยุคอาณานิคมญี่ปุ่น ภายในพระราชวังยังมี สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น หอดูดาว, สถูปเจดีย์แปดเหลี่ยม และแท่นกังหันลม เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก english.cha.go.kr

ที่อยู่ 185 Changgyeonggung-ro, Waryong-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 와룡동 창경궁로 185)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-762-4868

เวลาทำการ

พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace)

กุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 09: 00-18:00 น
มิถุนายน – สิงหาคม 09:00-18:30 น
กันยายน – ตุลาคม 09:00-18:00 น
พฤศจิกายน – มกราคม 09:00-17:30 น

* ปิดทำการทุกวันจันทร์ และเข้าชมรอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิดทำการ

ค่าเข้าชม

พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace)

ผู้ใหญ่ (อายุ 19 ปีขึ้นไป) 1,000 วอน และวัยรุ่นและเด็ก (อายุ 18 ปีหรือต่ำกว่า) 500 วอน

เข้าชมฟรี สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีขึ้นไป, ผู้เข้าชมที่สวมชุดฮันบก และผู้เข้าชมทั้งหมดในวันพุธสุดท้ายของแต่ละเดือน


บัตรชมพระราชวัง (Combination Ticket for Palaces)

10,000 วอน สำหรับเยี่ยมชมพระราชวังหลวง ทั้งห้าแห่งกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul) *ราคาบัตรสำหรับ 4 พระราชวัง และฟรีค่าธรรมเนียมสำหรับ 1 พระราชวัง อ่านเพิ่มเติม

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, อันกุกหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนยุลกกโร (Yulgok-ro, 율곡로) ระยะทางประมาณ 1 กม.

เลี้ยวซ้ายเพื่อเดินไปสู่ถนนชางกยองกุงโร (Changgyeonggung-ro, 창경궁로) และเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร พระราชวังอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ


ขึ้นรถบัส Bus No. No. 100, 102, 104, 151, 171, 272, 301, 601 710 หรือ Airport Bus No. 6011

และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ชาง-กยองกุง ซออุลแดฮักกโย-พยองวอน (Changgyeonggung Palace. Seoul University Hospital, 창경궁. 서울 대학교 병원)

by Google Map

Myeongjeongjeon (명정전)