พิพิธภัณฑ์ปูซาน (Busan Museum)

Busan Museum (부산박물관) เป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับ มรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงปัจจุบันมากกว่า 6,000 รายการ ที่ถูกขุดค้นพบในเมืองปูซาน (Busan)  และในพื้นที่ของจังหวัดคย็องซังใต้ (คย็องซังนัมโด, Gyeongsangnam-do), ประเทศเกาหลีใต้  รวมไปถึงวัตถุโบราณอื่นๆ ที่ได้รับจากบริจาคและจากการศึกษาวิจัย

พิพิธภัณฑ์ปูซานเปิดให้บริการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 และทำการปรับปรุงใหม่ในปี ค.ศ. 2002 โดยจัดแบ่งพื้นที่การจัดแสดงหลักๆ ออกเป็น ศูนย์บริจาค (Donation Center) ที่แสดงรายการการบริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์,

ห้องโถงนิทรรศการ 1 (Exhibition Hall 1) เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการถาวร เกี่ยวกับมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์, ยุคหินใหม่, ยุคสำริด, ยุค 3 อาณาจักร (จักรวรรดิโคกูรยอ, แพ็กเจ และชิลลา), อาณาจักรชิลลา และราชวงศ์โครยอ,

ห้องโถงนิทรรศการ 2 (Exhibition Hall 2) เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับความสัมพันธ์เกาหลี – ญี่ปุ่น และวัฒนธรรมพื้นบ้านปูซาน,

และนิทรรศการกลางแจ้ง (Outdoor Exhibition Hall) ซึ่งเป็นสวนอันร่มรื่น และส่วนของการจัดแสดงอนุสาวรีย์หิน และผลงานประติมากรรมกว่า 40 รายการ เช่น อนุสาวรีย์ประตูทางทิศใต้ทงแนนัมมุน (Dongnae Nammun Monument, 동래남문비)

อนุสาวรีย์สะพานหินซาชอซ็อกกโย (Sacheoseokgyo Monument, 사처석교비) เป็นอนุสาวรีย์หมายเลข 52 ซึ่งถูกกำหนดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 2011 ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ที่ได้รับจากการบริจาคของรองรัฐมนตรีสภาทงแน อนุสาวรีย์ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึง การเปลี่ยนแปลงของขาไม้ทั้งสี่ ที่ด้านนอกของประตูทางทิศใต้ทงแนนัมมุน (Dongnae Nammun Monument, 동래남문) เพื่อทำเป็นสะพานหินที่สิบสี่ ซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1781

อนุสาวรีย์ยักโจเจชัลบี (Yakjojechal Monument, 약조제찰비)  เป็นอนุสาวรีย์หมายเลข 17 ซึ่งถูกกำหนดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1972 เพื่อเป็นปูชนียสถานของยุนชีวัน (Yoon Ji-wan) ผู้ซึ่งไปเยือนประเทศญี่ปุ่นในปีที่ 9 ของราชวงศ์โชซ็อน เพื่อทำข่าวในการลงนามในสนธิสัญญาห้าข้อเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นในหมู่เกาะซึชิมะ (Tsushima Island) และเกี่ยวกับอาชญากรสงคราม อนุสาวรีย์ถูกสร้างขึ้นในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1683 และตั้งอยู่ในอุทยานยงดูซาน (Yongdusan Park) และถูกย้ายมาที่พิพิธภัณฑ์ปูซาน ในปี ค.ศ. 1978

นอกจากนี้ ยังมีสถานที่เพื่อความเพลิดเพลิน และเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยว ได้มีประสบการณ์เกี่ยวกับประเพณี, ศิลปะ และวัฒนธรรมที่สำคัญของเมืองปูซาน ได้แก่ ห้องประสบการณ์ประวัติศาสตร์ (History Experience Room) และห้องโถงประสบการณ์ทางวัฒนธรรม (Cultural Experience Hall) สำหรับประสบการณ์เกี่ยวกับพิธีชงชาและการแต่งกายแบบดั้งเดิมของเกาหลี เป็นต้น

หลังจากคุณท่องเที่ยวเสร็จสิ้นแล้ว ยังมีเส้นทางเดินเท้า เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่น่าสนใจโดยรอบของพิพิธภัณฑ์ปูซานอีกหลายแห่ง ได้แก่ อุทยานประติมากรรมแห่งสหประชาชาติ (UN Sculpture Park)อนุสรณ์สถานสุสานทหารสหประชาชาติในเกาหลีใต้ (UN Memorial Cemetery in Korea, UNMCK)สวนสันติภาพพย็องฮวากงว็อน (Peace Park) → สวนพฤกษชาติแทย็อนซูมกจ็อนชีว็อน (Daeyeon Arboretum) → ศูนย์วัฒนธรรมปูซาน (Busan Cultural Center) อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 63 UN pyeonghwa-ro, Daeyeon 4(sa)-dong, Nam-gu, Busan, South Korea
부산광역시 남구 대연4동 유엔평화로 63

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82 51-610-7150

website museum.busan.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย)

เวลาทำการ 

วันธรรมดาและวันอาทิตย์ 09:00-18:00

ทุกวันเสาร์และวันพุธสุดท้ายของแต่ละเดือน 09:00-21:00

* การเข้าชมรอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิดทำการ

* ปิดทำการ ทุกวันจันทร์ และวันปีใหม่ (หากวันหยุดตรงกับวันจันทร์จะเปิดทำการ และหยุดทำการในวันอังคารแทน)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินเที่ยวอนุสรณ์สถานทหารสหประชาชาติในปูซาน (Walking routes around the UN Memorial Cemetery in Korea, Busan)


Busan Station (부산역, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 10 จากนั้นขึ้นรถบัส Bus No. 134 และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ปูซานบักมูลกวัน (Busan Bagmulgwan, Busan Museum, 부산박물관)


Daeyeon Station (대연역, Busan Metro Line 2) และออกทางออกที่ 3  จากนั้นหันหลังกลับ เดินตรงไปประมาณ 20 เมตร จะเจอแยกแรกให้เลี้ยวซ้าย เดินไปตามถนนยูเอ็นพย็องฮวาโร (UN Pyeonghwa-ro, 유엔 평화로) ระยะทางประมาณ 500 เมตร ใช้เวลา 15 นาที

จะเจอแยกที่มีอนุสาวรีย์รูปลูกโลกพร้อมธงชาติหลายประเทศ มองหาและเดินไปยังสถานีตำรวจ จะเจอพิพิธภัณฑ์ปูซาน (Busan Museum) อยู่ด้านข้างสถานีตำรวจ และอนุสรณ์สถานสุสานทหารสหประชาชาติในเกาหลีใต้ (UN Memorial Cemetery in Korea: UNMCK) จะอยู่ถัดจากพิพิธภัณฑ์อีกที

by Google Map

Busan Museum (부산박물관)