สวนยออีโด (Yeouido Park)

Yeouido Park (여의도공원) หรือสวนยออึยโด เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเกาะ Yeouido ในภาคกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do)  ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งในอดีตบริเวณพื้นที่สวนแห่งนี้ เคยเป็นที่ตั้งของสนามบินแห่งแรกของกรุงโซล ในช่วงยุคภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น

จนกระทั่งในยุค 70 พื้นที่ถูกพัฒนาเป็นแนวถนนยางมะตอย และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาแม่น้ำฮัน ซึ่งนำโดยประธานาธิบดีปาร์คจุงฮี และได้ตั้งชื่อว่า “จัตุรัส 16 พ.ค.” เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์รัฐประหาร ภายใต้การนำของเขาเมื่อปี ค.ศ. 1961

ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1984 “จัตุรัส 16 พ.ค.” แห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นปอลที่สอง (Pope John Paul II) ได้ทำพิธีถือศีลล้างบาปเพื่อ Saints Andrew Kim Taegon, Paul Chong Hasang และอีก 101 คนที่ถูกประหารชีวิตภายใต้ราชวงศ์โชซ็อน

หลังจากนั้น “จัตุรัส 16 พ.ค.” ได้รับการปรับปรุงใหม่ และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในฐานะของสวนสาธารณะเมื่อปี ค.ศ. 1999 โดยในปัจจุบันสวนแห่งนี้ ได้กลายเป็นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ และสร้างความเพลิดเพลินใจไปกับการเดินเล่น, เล่นกีฬา, กิจกรรมทางวัฒนธรรม และกิจกรรมอื่นๆ

สวนยออึยโด แบ่งออกสัดส่วนตามลักษณะของรูปแบบ ของการจัดสวนที่แตกต่างกัน ได้แก่

Traditional Korean Forest

เป็นป่าแบบดั้งเดิมของเกาหลี ที่ปลูกเฉพาะต้นไม้เกาหลีแบบดั้งเดิม โดยมีบ่อและศาลาแปดเหลี่ยม ที่เติมเต็มความรู้สึกของสวนเกาหลีอันงดงาม

Grass Square

จัตุรัสหญ้าบนเนินเขานูนต่ำ ซึ่งมีทุ่งหญ้า และเส้นทางเดินที่อุดมไปด้วย พันธุ์ไม้นานาชนิด และไม้ผลัดใบ ที่สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

Cultural Square

จัตุรัสวัฒนธรรม บริเวณสำหรับการจัดการแสดง และกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ และยังเป็นบริเวณที่สวยงามไปด้วย ต้นเซลโคว่า (Zelkova Tree) ซึ่งเป็นต้นไม้ผลัดใบขนาดใหญ่ ชนิด Elm ในวงศ์ Ulmaceae พันธุ์ไม้พื้นเมืองที่พบทั่วไปทางใต้ และตะวันตกเฉียงใต้ของยุโรป และเอเชียตะวันออก มีขนาดแตกต่างจากไม้พุ่มทั่วไป ซึ่งขนาดใหญ่สุด สามารถสูงได้ถึง 35 เมตรเลยทีเดียว

Nature’s Ecosystem Forest

ป่านิเวศน์ของธรรมชาติ ซึ่งเป็นที่ที่สามารถสังเกตธรรมชาติ และเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศน์ ของสัตว์และป่าไม้

นอกจากนี้ สวนแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่คุณไม่ควรพลาด สำหรับเทศกาลดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิ ยออึยโดย็องดึงโพ (Yeouido Yeongdeungpo Yeouido Spring Flower Festival, 영등포 여의도 봄꽃축제) ซึ่งจัดขึ้นที่ถนนยออึยเสาะโร (Yeouiseo-ro, หรือเรียกอีกขื่อว่า ยุนจุงโน (Yunjung-no)

เทศกาลจะจัดในช่วง ต้นเดือนถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี เมื่อถนนโดยรอบของอาคารรัฐสภา จะบานสะพรั่งไปด้วย ดอกไม้ฤดูใบไม้ผลินานาชนิด ได้แก่ ดอกอซาเลีย, ฟอร์ซิเทีย และอื่นๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณจะได้เพลิดเพลิน กับถนนที่เรียงรายไปด้วยต้นเชอร์รี่เกาหลี กว่า 1,886 ต้น ซึ่งถนนแห่งนี้ เป็นถนนที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ การชมดอกซากุระเกาหลี (Korea’s Sakura) ที่มีเสน่ห์มากที่สุดในกรุงโซล (Seoul) สำหรับในเวลากลางคืน ต้นเชอร์รี่เกาหลีเหล่านี้ จะถูกประดับประดาด้วยแสงไฟหลากสี และมีการแสดงบนท้องถนน และนิทรรศการศิลปะอื่นๆ

Yeouido Park

ที่อยู่ 68 Yeouigongwon-ro, Yeoeuido-dong, Yeongdeungpo-gu, Seoul, South Korea
서울특별시 영등포구 여의도동 여의공원로 68

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-2-2670-3758

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Yeouinaru Station (여의나루역, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปยังสถานี SBS TV Station ประมาณ 400 เมตร (10 นาที)

Yeouido Station (여의도역, Seoul Subway Line 5 หรือ Line 9) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปยัง National Assembly building ประมาณ 400 เมตร (10 นาที)

National Assembly Station (국회의사당역, Seoul Subway Line 9) และออกทางออกที่ 2 หรือ 3 จากนั้นเดินประมาณ 10 นาที

*ตั้งอยู่ตรงข้ามกับคริสตจักรพระกิตติคุณสมบูรณ์ยออึยโด (Yeouido Full Gospel Church)

by Google Map

Yeouido Park (여의도공원)