สวนยออีโด (Yeouido Park)

Yeouido Park (여의도공원) หรือสวนยออึยโด เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเกาะ Yeouido ในภาคกลางของกรุงโซล ซึ่งในอดีตบริเวณพื้นที่สวนแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของสนามบินแห่งแรกของกรุงโซลในช่วงยุคภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น

จนกระทั่งในยุค 70 พื้นที่ถูกพัฒนาเป็นแนวถนนยางมะตอยและเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาแม่น้ำฮันซึ่งนำโดยประธานาธิบดีปาร์คจุงฮี และได้ตั้งชื่อว่า “จัตุรัส 16 พ.ค.” เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์รัฐประหารภายใต้การนำของเขาเมื่อปี 1961

ในเดือนพฤษภาคม 1984 “จัตุรัส 16 พ.ค.” แห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์นปอลที่สอง (Pope John Paul II) ได้ทำพิธีถือศีลล้างบาปเพื่อ Saints Andrew Kim Taegon, Paul Chong Hasang และอีก 101 คนที่ถูกประหารชีวิตภายใต้ราชวงศ์โชซอน

หลังจากนั้น “จัตุรัส 16 พ.ค.” ได้รับการปรับปรุงใหม่และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในฐานะของสวนสาธารณะเมื่อปี 1999 โดยในปัจจุบันสวนแห่งนี้ได้กลายเป็นที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจและเพลิดเพลินไปกับการเดินเล่น, เล่นกีฬา, กิจกรรมทางวัฒนธรรม และกิจกรรมอื่นๆ

สวนยออีโดแบ่งออกสัดส่วนตามลักษณะของรูปแบบของการจัดสวนที่แตกต่างกัน ได้แก่

Traditional Korean Forest

เป็นป่าแบบดั้งเดิมของเกาหลีที่ปลูกเฉพาะต้นไม้เกาหลีแบบดั้งเดิม โดยมีบ่อและศาลาแปดเหลี่ยมที่เติมเต็มความรู้สึกของสวนเกาหลีอันงดงาม

Grass Square

จัตุรัสหญ้าบนเนินเขานูนต่ำมีทุ่งหญ้า และเส้นทางเดินที่อุดมไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิดและไม้ผลัดใบที่สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล

Cultural Square

จัตุรัสวัฒนธรรม บริเวณสำหรับการจัดการแสดงและกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ และยังเป็นบริเวณที่สวยงามไปด้วยต้นเซลโคว่า (Zelkova Tree) ซึ่งเป็นต้นไม้ผลัดใบขนาดใหญ่ ชนิด Elm ในวงศ์ Ulmaceae พันธุ์ไม้พื้นเมืองที่พบทั่วไปทางใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของยุโรปและเอเชียตะวันออก มีขนาดแตกต่างจากไม้พุ่มทั่วไป ซึ่งขนาดใหญ่สุดสามารถสูงได้ถึง 35 เมตรเลยทีเดียว

Nature’s Ecosystem Forest

ป่านิเวศน์ของธรรมชาติซึ่งเป็นที่ที่สามารถสังเกตธรรมชาติและเรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศน์ของสัตว์และป่าไม้

นอกจากนี้ สวนแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่คุณไม่ควรพลาด สำหรับเทศกาลดอกไม้ฤดูใบไม้ผลิยออึยโดย็องดึงโพ (Yeouido Yeongdeungpo Yeouido Spring Flower Festival, 영등포 여의도 봄꽃축제) ซึ่งจัดขึ้นที่ถนนยออึยเสาะโร (Yeouiseo-ro, หรือเรียกอีกขื่อว่า ยุนจุงโน (Yunjung-no)

เทศกาลจะจัดในช่วงต้นเดือนถึงกลางเดือนเมษายนของทุกปี เมื่อถนนโดยรอบของอาคารรัฐสภา จะบานสะพรั่งไปด้วยดอกไม้ฤดูใบไม้ผลินานาชนิด ได้แก่ ดอกอซาเลีย, ฟอร์ซิเทีย และอื่นๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณจะได้เพลิดเพลินกับถนนที่เรียงรายไปด้วยต้นเชอร์รี่เกาหลีกว่า 1,886 ต้น ซึ่งถนนแห่งนี้เป็นถนนที่มีชื่อเสียงของการชมดอกซากุระเกาหลี (Korea’s Sakura) ที่มีเสน่ห์มากที่สุดในกรุงโซล (Seoul) สำหรับในเวลากลางคืนต้นเชอร์รี่เกาหลีเหล่านี้ จะถูกประดับประดาด้วยแสงไฟหลากสี และมีการแสดงบนท้องถนนและนิทรรศการศิลปะอื่นๆ

ที่อยู่ 68 Yeouigongwon-ro, Yeoeuido-dong, Yeongdeungpo-gu, Seoul, South Korea
서울특별시 영등포구 여의도동 여의공원로 68

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

ติดต่อสอบถาม +82-2-2670-3758

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Yeouinaru Station (여의나루역, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงไปยังสถานี SBS TV Station ประมาณ 400 เมตร (10 นาที)

Yeouido Station (여의도역, Seoul Subway Line 5 หรือ Line 9) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปยัง National Assembly building ประมาณ 400 เมตร (10 นาที)

National Assembly Station (국회의사당역, Seoul Subway Line 9) และออกทางออกที่ 2 หรือ 3 จากนั้นเดินประมาณ 10 นาที

*ตั้งอยู่ตรงข้ามกับคริสตจักรพระกิตติคุณสมบูรณ์ยออีโด (Yeoido Full Gospel Church)

 

  • by Google Map