คริสตจักรพระกิตติคุณสมบูรณ์ยออีโด (Yeouido Full Gospel Church) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

คริสตจักรพระกิตติคุณสมบูรณ์ยออีโด (Yeouido Full Gospel Church)

ยออึยโดซุนโบกึมกโยเว (Yeouido Full Gospel Church, 여의도순복음교회) เป็นโบสถ์โปรเตสแตนต์ (เพนเทคอสต์, Pentecostal) ตั้งอยู่ใกล้กับสวนสาธารณะยออึยโด (Yeouido Park) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ซึ่งถือเป็นกลุ่มคริสเตียนเพนเทคอสต์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลีใต้และทั่วโลก

โบสถ์ก่อตั้งโดยบาทหลวงเดวิด โชยงกี (David Yonggi Cho, 조용기) เมื่อปี ค.ศ. 1958 ที่ได้เริ่มจากการจัดพิธีบูชาขึ้นที่บ้าน ภายในไม่กี่เดือน คริสตจักรได้เติบโตขึ้นถึงห้าสิบคน ทำให้ไม่สามารถที่จะรองรับผู้ศรัทธาในห้องนั่งเล่นได้ จึงย้ายไปยังเต็นท์ในสนามหลังบ้าน เมื่อคริสตจักรยังคงเติบโตต่อไป ในหลายเดือนและหลายปี ต่อมาในปี ค.ศ. 1961 สมาชิกได้เติบโตขึ้นเป็นพันคน ทำให้คริสตจักรได้ซื้อที่ดินแปลงแรก ที่ซอแดมุน (Seodaemun, 서대문) และสร้างคริสตจักรแห่งใหม่ โดยใช้ชื่อว่า “ศูนย์ฟื้นฟูพระกิตติคุณเต็มรูปแบบ (Full Gospel Revival Center)”

สมาชิกยังคงเติบโตอย่างรวดเร็ว นับหมื่นคนในช่วงต้นปี ค.ศ. 1970 คริสตจักรเริ่มมองหาสถานที่แห่งใหม่ คือ เกาะยออึยโด (Yeouido, 여의도) เกาะซึ่งอยู่ตรงกลางของแม่น้ำฮัน และอยู่ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งในเวลานั้นเป็นเพียงเนินทราย และไม่มีสะพานเชื่อมต่อกับกรุงโซล (Seoul) การสร้างคริสตจักรแห่งใหม่เสร็จสิ้น ในปี ค.ศ. 1973 การจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 1973 ในอีกหนึ่งเดือนต่อมา คริสตจักรได้กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อได้เป็นเจ้าภาพการจัดประชุมเพนเทคอสต์โลก ครั้งที่ 10 (The 10th Pentecostal World Conference) ที่ฮโยชางสเตเดียม (Hyochang Stadium, 효창운동장) ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกว่าห้าหมื่นห้าพันคน ซึ่งรวมไปถึงชาวต่างชาติกว่าห้าพันคนด้วย

สมาชิกของคริสตจักรมีถึงห้าหมื่นคน ในปี ค.ศ. 1977 ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ในระยะเวลาเพียงสองปีเท่านั้น โดยเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ค.ศ. 1988 สมาชิกมียอดรวม 200,000 ราย ทำให้กลายเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยลอสแองเจลีสไทม์ ได้จัดหัวข้อพิเศษ เพื่อเฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญครั้งนี้ด้วย เมื่อการเติบโตอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้นถึง 700,000 คนภายในปี ค.ศ. 1992 และมีสมาชิก 780,000 ในปี ค.ศ. 2003 โบสถ์แห่งนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น โบสถ์ยออึยโดฟูลกอสเปล (Yoido Full Gospel Church) และเมื่อปี ค.ศ. 2007 มีสมาชิกอยู่ที่ 830,000 คน พร้อมกับบริการในภาษาต่างประเทศ 16 ภาษา

เกาะยออึยโด (Yeouido)


ด้วยที่ตั้งซึ่งอยู่บน เกาะยออึยโด (Yeouido) ซึ่งเป็นพื้นที่ศูนย์กลางทางการเมือง, การเงิน รวมถึงสื่อโทรทัศน์และวิทยุ และยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม สำหรับคนทำงาน และนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ จึงทำให้คุณสามารถเดินเท้าท่องเที่ยว เพื่อสำรวจและเที่ยวชม สถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบ ซึ่งมีอีกมากมายหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

Yoido Full Gospel Church

ที่อยู่ 15 Gukhoe-daero 76-gil, Yeoeuido-dong, Yeongdeungpo-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 영등포구 여의도동 국회대로76길 15)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-6181-9191

Website: yfgc.fgtv.com

เวลาทำการ เปิดทุกวัน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

National Assembly Station (국회의사당역, กุกฮเวอึยซาดังหยอก, Seoul Subway Line 9) และออกทางออกที่ 2 หรือ 3 จากนั้นเดินประมาณ 10 นาที

by Google Map

Yeoido Full Gospel Church (여의도순복음교회)