เทศกาลโคมไฟโซล (Seoul Lantern Festival)

ซออูลลาอีถึแล็นท่อนชุกเจ (Seoul Lantern Festival, 서울 라이트 랜턴 축제) เป็นงานเทศกาลซึ่งเริ่มขึ้นในปี ค.ศ. 2009 ผ่านการดำเนินงานโดย คณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยว และองค์การการท่องเที่ยวโซล ซึ่งเทศกาลถูกจัดขึ้นครั้งแรก เพื่อเฉลิมฉลองปีแห่งการท่องเที่ยวเกาหลี (Visit Korea Year 2010 – 2012) และดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เป็นประจำทุกปีจวบจนถึงปัจจุบัน

เทศกาลโคมไฟหลากหลายประเภท ที่มีสีสันสวยสดงดงาม และส่องแสงไฟระยิบระยับ ในยามค่ำคืนของช่วงต้นฤดูหนาว ซึ่งเรียงรายไปตามคลองช็องกเยช็อน (Cheonggyecheon Stream) ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคย็องกี (คย็องกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

โดยเริ่มตั้งแต่ช็องกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza), สะพานโมจ็อน-กโย (Mojeongyo Bridge), สะพานควังทง-กโย (Gwangtonggyo Bridge), สะพานควังกโย (Gwanggyo Bridge), สะพานชังทง-กโย (Jangtonggyo Bridge), สะพานซัมอิล-กโย (Samilgyo Bridge) และสะพานซุพโย-กโย (Supyogyo Bridge)

สำหรับช่วงเวลาในการจัดเทศกาลนี้ กินระยะเวลาถึงสองสัปดาห์ โดยเริ่มในวันศุกร์ของสัปดาห์แรก ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่สาม ของเดือนพฤศจิกายนในทุกๆ ปี และมีระยะทางเดินสำหรับการเดินชมงานกว่า 1.3 กิโลเมตร ซึ่งคุณอาจจะต้องใช้ระยะเวลา ในการเดินเท้าท่องเที่ยวประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ในการจัดงานเทศกาลครั้งแรกนั้น งานเทศกาลนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความคล้ายคลึง กับเทศกาลโคมไฟประจำปีของเมืองชินจู (Jinju) ที่เรียกว่า ชินจูนัมกังยูดึงชุกเจ (Jinjunamgang-yudeungchugje, 진주남강유등축제) ซึ่งหมายถึง งานเทศกาลวัฒนธรรมชินจูนัมกัง (Jinju Namgang Yudeung Festival) ที่เริ่มมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเกียรติ และระลึกถึงทหารและพลเรือนกว่า 70,000 คน ที่เสียชีวิตในระหว่างการสู้รบ ที่ป้อมชินจูซ็อง (Jinjuseong, 진주성) ของสงครามอิมจิน (Imjin War) ซึ่งในภาษาเกาหลีเรียกว่า อิมจินแวรัน (Imjin-waelan, 임진왜란) จากการรุกรานของญี่ปุ่นในระหว่างปี ค.ศ. 1592 – ค.ศ. 1598

สมาคมกว่า 20 แห่งของเมืองชินจู (Jinju) รวมถึงมีการประท้วงชายคนหนึ่ง ที่หน้าศาลากลางกรุงโซล และการชุมนุมที่สถานีโซล (Seoul Station) เพื่อเรียกร้องให้มีการยกเลิกการจัดเทศกาลโคมไฟโซล แต่สุดท้ายจบลงด้วยข้อตกลงในปี ค.ศ. 2014 ด้วยการเปลี่ยนชื่อของ งานเทศกาลโคมไฟโซลในภาษาเกาหลีใหม่

จากชื่อเดิม ซออูลดึงลงชุกเจ (Seoul Deunglong Chugje, 서울 등롱 축제) โดยเปลี่ยนเป็น ซออูลลาอีถึแล็นท่อนชุกเจ (Seoul Laiteu Laenteon Chugje, 서울 라이트 랜턴 축제) ซึ่งหมายถึง งานเทศกาลโคมไฟโซล และยังคงใช้ชื่อในภาษาอังกฤษเหมือนเดิม คือ โซลแลนเทิร์นเฟสติวัล (Seoul Lantern Festival)

รวมไปถึงการทำให้งานเทศกาลแห่งนี้ มีความแตกต่างไปจากเทศกาลโคมไฟของเมืองชินจู (Jinju) โดยงานเทศกาลถูกนำเสนอแนวคิดและธีมหลัก ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละปี เช่น ค.ศ. 2012 รากของกรุงโซลชีวิตของบรรพบุรุษ, ค.ศ. 2013 ความฝันพันปีของฮันซองแพ็กเจ เป็นต้น

Seoul Lantern Festival

ที่อยู่ 148 Seorin-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 서린동 148)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-2-2133-0910

website: seoullantern.com (เกาหลี)

เวลาทำการ 17:00 – 23:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

ช็องกเยพลาซ่า (Cheonggye Plaza)

City Hall Station (시청역, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และออกทางออกที่ 4

Gwanghwamun Station (광화문역, Seoul Subway Line 5) และออกทางออกที่ 5

by Google Map

Cheonggye Plaza (청계광장)