พิพิธภัณฑ์การแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University Hospital Medical Museum) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

พิพิธภัณฑ์การแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University Hospital Medical Museum)

ซออูลแดบยอง วนอุยฮักบักมุลกวัน (Seoul National University Hospital Medical Museum, 서울대병원의학박물관) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ บนถนนวัฒนธรรมแทฮังโน (Daehangno Culture Street, 대 학 로) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ประกอบด้วยโบราณวัตถุ และการจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับ ประวัติโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล และประวัติศาสตร์ทางการแพทย์สมัยใหม่ในเกาหลี รวมถึงนิทรรศการพิเศษ และยังมีในส่วนของห้องจัดแสดงหอนาฬิกา ในอดีตอาคารของพิพิธภัณฑ์ เคยเป็นโรงพยาบาลโซลแดฮัน (Seoul Daehan Hospital) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า แทฮันอึยวอน (Daehanuiwon, 대한의원) ซึ่งหมายถึง ศูนย์การแพทย์แทฮัน (Daehan Medical Center) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1907 และเสร็จสิ้นในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1908

ต่อมาในปี ค.ศ. 1910 ในระหว่างการปกครองโดยญี่ปุ่น ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น โรงพยาบาลอุปราชญี่ปุ่น (Japanese Viceroyalty Hospital) ในปี ค.ศ. 1926 กลายเป็นส่วนหนึ่งของ มหาวิทยาลัยคยองซองเจกุก (Gyeongseong Jeguk University, 경성제국대학) เพื่อเป็นโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ภายหลังการประกาศอิสรภาพของเกาหลี ในปี ค.ศ. 1945 มันถูกผนวกเข้ากับ มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ซึ่งในปัจจุบันคือ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University Hospital, 서울대학교병원)

อาคารสไตล์คลาสสิกแห่งนี้ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และรูปแบบทางสถาปัตยกรรมในช่วงต้นปี 1900 ด้วยลักษณะโครงสร้างอิฐที่ประณีต และเทคนิคการตกแต่งที่ละเอียดอ่อน จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น โบราณสถานหมายเลข 248 เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1976 อาคารหลักถูกสร้างขึ้นด้วย อิฐแดงและหินแกรนิต ถูกนำมาใช้เป็นวัสดุหลัก และหลังคาที่งดงามไปด้วยหอนาฬิกาและระเบียงมุข ระเบียงทางเข้าทำจากช่องโค้งหิน และเป็นทางสำหรับรถ ซึ่งสามารถเข้าสู่ทางเข้าได้โดยตรง

หอนาฬิกาประกอบด้วย ส่วนล่างซึ่งถูกตกแต่ง ด้วยกำแพงอิฐสีแดงและเสาตกแต่งมุม ในขณะที่ส่วนบนถูกตกแต่งอย่างมีสีสัน ซึ่งถือเป็นหอนาฬิกาสไตล์ตะวันตก ที่เก่าแก่ที่สุดในเกาหลี ในส่วนของนาฬิกาขนาดใหญ่ ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ถูกติดตั้งบนโครงสร้างที่ทำจากเหล็ก โดยมีส่วนประกอบหลักของนาฬิกา ที่ทำจากทองเหลือง และมีการขึ้นรูปแม่นยำ ในปี ค.ศ. 1992 พิพิธภัณฑ์ทางการแพทย์ ได้รับการติดตั้งในอาคารเก่าแก่แห่งนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดแสดงเกี่ยวกับโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล รวมถึงการรักษาและการวิจัยทางการแพทย์

ถนนวัฒนธรรมแทฮักโร (Daehak-ro Culture Street)

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อีกมากมายหลายแห่งซึ่งอยู่ใกล้สวนสาธารณะแห่งนี้ และอยู่บนถนนวัฒนธรรมแทฮักโร (Daehak-ro) ถนนแห่งนี้มีความหมายของชื่อคือ “ถนนมหาวิทยาลัย” และมันถูกกำหนดให้เป็น ถนนวัฒนธรรม (Culture Street) เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 1985 ถนนแห่งนี้ยังเต็มไปด้วยร้านค้า ที่ทำให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการช้อปปิ้ง หรือคุณสามารถเลือกนั่งชิลตามร้านคาเฟ่กาแฟ ที่ได้รับการตกแต่งอย่างน่ารักสวยงาม รวมไปถึงร้านอาหารเกาหลี, ร้านชาแบบเกาหลี ดั้งเดิม และร้านอาหารนานาชาติ ก็มีให้คุณเลือกชิมได้ หลากหลายร้านตามความสนใจของคุณอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

Seoul National University Hospital Medical Museum (서울대병원의학박물관)

ที่อยู่ 101 Daehak-ro, Ihwa-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 이화동 대학로 101)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 2-2072-2636

website: medicalmuseum.org

เวลาทำการ

วันจันทร์ – วันศุกร์ 09: 00-18: 00 น
วันเสาร์ 10:00 – 12:00 น.

ห้องจัดแสดงหอนาฬิกา เปิดให้เข้าชมสองครั้งต่อวัน ในเวลา 11:00 น. และเวลา 16:00 น.

* ปิดให้บริการ ในวันอาทิตย์และวันหยุดประจำชาติ, วันแรงงาน (1 พฤษภาคม) และวันครบรอบการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ (15 ตุลาคม๗

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Hyehwa Station (혜화역, ฮเยฮวาหยอก, Seoul Subway Line 4), และออกทางออกที่ 3

by Google Map

Seoul National University Hospital Medical Museum (서울대병원의학박물관)