สวนวัฒนธรรมถังน้ำมัน (Oil Tank Culture Park) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สวนวัฒนธรรมถังน้ำมัน (Oil Tank Culture Park)

มุนฮวาบีชุกกีจี (Oil Tank Culture Park, 문화비축기지) เป็นอุทยานวัฒนธรรม และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเชิงวัฒนธรรม ซึ่งอยู่ติดกับเวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park) ซึ่งเป็นสวนระบบนิเวศขนาดใหญ่ ของกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

สวนวัฒนธรรมถังน้ำมัน เป็นอุทยานวัฒนธรรมที่สร้างขึ้น ในบริเวณเขตน้ำมันเก่า (Old Oil Reserve) ของคลังน้ำมันมาโป (Mapo Oil Depot) คลังน้ำมันพื้นฐานสำหรับการผลิตปิโตรเลียมในปี ค.ศ. 1970 ภายหลังการเลิกกิจการ สถานที่แห่งนี้ไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าถึง ตลอดช่วงระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา

และยังถูกกำหนดให้เป็น สถานที่รักษาความปลอดภัยระดับ 1 ซึ่งสถานที่ถูกปิดตัวลง และกลายเป็นสถานที่อันตราย ในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลกปี ค.ศ. 2002

ซึ่งต่อมาในปี ค.ศ. 2013 รัฐบาลกรุงโซล (Seoul) ได้ดำเนินโครงการรวบรวมแนวคิด จากการประกวดของประชาชน เพื่อใช้ประโยชน์จากถังน้ำมัน ในการสร้างและอนุรักษ์ไว้ ซึ่งระบบนิเวศที่ยั่งยืน ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาไว้ ซึ่งเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

โดยผลงานที่ได้รับการคัดเลือก จากการประกวดออกแบบนานาชาติ ในปี ค.ศ. 2014 มีชื่อผลงานว่า กาลเวลาที่ถูกบันทึกไว้บนผืนแผ่นดิน (Time Written on Land) กลายเป็นแนวคิดสำหรับ การสร้างพื้นที่ทางวัฒนธรรม ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยใช้ลักษณะเชิงพื้นที่ ของถังเก็บน้ำมันปิโตรเลียมเก่า

15 ปีต่อมา พื้นที่ทางวัฒนธรรมครอบคลุมพื้นที่กว่า 140,022 ตารางเมตร ที่เป็นเอกลักษณ์แห่งนี้ ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2017 โดยประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ได้แก่

พลาซ่าวัฒนธรรม (Culture Plaza) และพื้นที่สีเขียว (Green Belt) เพื่อเป็นสวนสาธารณะสำหรับประชาชน เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ และทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงถังเก็บน้ำมัน ซึ่งเป็นสถานที่ของจัดกิจกรรม ทางวัฒนธรรมต่างๆ จำนวน 6 ถัง (T1-T6) โดยมีรายละเอียดดังนี้

ศาลาแก้ว

T1 Glass Pavilion เป็นพื้นที่จัดการแสดง และห้องโถงนิทรรศการ ที่มีเพดานทำจากกระจกใส ซึ่งให้มุมมองที่สวยงามแปลกตา

หอแสดงดนตรี

T2 Performance Hall เป็นพื้นที่ซึ่งประกอบไปด้วยเวทีกลางแจ้ง และห้องโถงแสดงบนชั้นใต้ดิน

ถังน้ำมันแรกเริ่ม

T3 Original Tank เป็นพื้นที่ในการอนุรักษ์ไว้ซึ่ง รูปทรงดั้งเดิมของถังเก็บน้ำมัน

พื้นที่วัฒนธรรม

T4 Complex Cultural Space เป็นพื้นที่ซึ่งมีเวทีที่สำหรับการแสดง และการจัดนิทรรศการ พร้อมแสงที่ลอดผ่านรูบนเพดาน เพื่อเพิ่มความสนุกสนานและน่าตื่นตาตื่นใจ

ห้องโถงเรื่องราว

T5 Story Hall พื้นที่ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมา และอนุรักษ์ไว้ซึ่งสิ่งต่างๆ ของคลังน้ำมันมาโป (Mapo Oil Depot) ในตลอดระยะเวลา 40 ปีที่ผ่านมา

ศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูล

T6 Information exchange center พื้นที่สำหรับห้องประชุม และร้านกาแฟ

ตลาดนัดกลางคืนโซลพัมด็กแกบี

สำหรับงานเทศกาลที่มีชื่อเสียง ซึ่งถูกจัดที่สวนแห่งนี้ คือ ตลาดนัดกลางคืนโซลพัมด็กแกบี (Seoul Bamdokkaebi Night Market) ที่จัดขึ้นในช่วงค่ำของวันศุกร์และวันเสาร์ ตั้งแต่สัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม จนถึงเดือนตุลาคมของทุกปี ในหลายๆ พื้นที่ของกรุงโซล (Seoul) (Seoul)

สถานที่ที่นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจ สามารถเลือกลิ้มชิมรส และเพลิดเพลินไปกับอาหารจากนานาประเทศ (World Food Market), เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ งานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านที่หลากหลาย (Handmade Market), และชมการแสดง ทางวัฒนธรรมต่างๆ (Cultural events) เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม

เวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park)

โดยคุณยังสามารถเยี่ยมชม สวนสาธารณะอีก 4 แห่งที่เหลือ ของเวิลด์คัพพาร์ค (World Cup Park) ที่จะทำให้คุณรู้สึกทึ่ง และไม่อยากจะเชื่อว่า ครั้งหนึ่งที่แห่งนี้เคยเป็น ภูเขาฝังกลบขยะขนาดใหญ่ ปัจจุบันได้กลายเป็นสวนสาธารณะที่สวยงาม และเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยว อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 87 Jeungsan-ro, Seongsan-dong, Mapo-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 마포구 성산동 증산로 87)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-2-376-8410

website: parks.seoul.go.kr

เวลาทำการ

สวนสาธารณะ: เปิดตลอดทั้งปี 24 ชั่วโมง

ถังเก็บน้ำมัน: วันอังคาร – วันอาทิตย์ 10:00-18:00 น. *ปิดทำการวันจันทร์

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

World Cup Stadium Station (월드컵경기장역, วอลดึค็อบคยองกีจังหยอก, Seoul Subway Line 6) และออกทางออกที่ 2 หรือ 3

by Google Map

Oil Tank Culture Park (문화비축기지)