ตลาดทงอิน (Tongin Market) - เที่ยวด้วยตัวเอง

ตลาดทงอิน (Tongin Market)

Tongin Market (통인시장) เคยเป็นตลาดนัดภาครัฐที่ตั้งขึ้นสำหรับชาวญี่ปุ่น ที่อยู่ใกล้ย่านฮโยจาดง (Hyoja-dong) เมื่อเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ. 1941 ในยุคที่เกาหลี ยังอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น, ภายหลังจากสงครามเกาหลี สิ้นสุดลง ตลาดแห่งนี้กลับมาคึกครื้น และเป็นสถานที่ของประชาชน ในการจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าและอาหารอีกครั้ง

โดยในปัจจุบันตลาดแห่งนี้ อยู่ที่กรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do)  ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งภายในตลาดมีร้านค้ากว่า 75 ร้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหาร และร้านขายของชำ รวมไปถึงร้านขายสินค้าอื่นๆ ได้แก่ ชุดชั้นใน และรองเท้า เป็นต้น

ตลาดแห่งนี้ยังติด 1 ใน 10 ของถนนอาหาร (Street Food) ของเอเชีย โดยอาหารที่แนะนำว่าจะต้องลิ้มลองก็คือ ต๊อกโบกี (Tteok-bokki, 떡볶이 – เค้กข้าวในน้ำซอสเผ็ด (Stir-fried rice cakes))


สำหรับจุดพิเศษของตลาดแห่งนี้ ที่ไม่เหมือนตลาดอื่นๆ คือ ประสบการณ์ในการลองลิ้มชิมรสอาหาร ได้หลากหลายเมนูในราคา 5,000 วอน ที่คุณจะเพลิดเพลินไปกับมื้อกลางวัน ที่สนุกสนานของโทชิรักคาเฟ่ (Dosirak Cafe, 도시락 카페) คำว่า “โทชิรัก (Dosirak, 도시락)” หมายถึง “Lunch Box” หรือกล่องอาหารกลางวันนั่นเอง

โดยเริ่มจากบริเวณตรงกลางของตลาด จะมีทางขึ้นไปที่ชั้น 2 มองหาจุดแคชเชียร์ และทำการแลกเหรียญโบราณพวงละ 5,000 วอน (ได้รับเหรียญ 500 วอน จำนวน 10 เหรียญ) พร้อมกับถาดสำหรับใส่อาหาร

กลับมายังตลาดที่ชั้นล่างอีกครั้ง เพื่อเลือกซื้ออาหาร จากร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการ โดยดูจากป้ายที่ติดไว้หน้าร้านค้าว่า “도시락 Cafe” (ร้านที่ไม่ร่วมโครงการเราสามารถใช้เงินสดแยกซื้อได้)

โดยเราสามารถเลือกอาหารได้ 5  อย่าง (อาหาร 1 อย่างจะใช้ 2 เหรียญ หรือ 1,000 วอน) สำหรับรายการอาหารมีให้เลือกหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น

Tteok-galbi (떡갈비) ซี่โครงเนื้อย่างกับเค้กข้าว

Mandu (만두) มันดู – เกี๊ยวเกาหลี

Gyeran-mari (계란말이)/ ไข่ม้วน

Japchae (잡채) ผัดวุ้นเส้นเกาหลี

Bulgogi (불고기) เนื้อย่างเกาหลี

Gimbab (김밥) คิมบับ – ข้าวห่อสาหร่าย

Tteok-bokki  (떡볶이) ต๊อกโบกี – เค้กข้าวในน้ำซอสเผ็ด

Pajeon (파전) พาจอน – พิซซ่าเกาหลี

หลังจากซื้ออาหารแล้ว คุณสามารถกลับไปที่ Café เพื่อนั่งรับประทานอาหาร โดยที่ Café มีบริการ น้ำเปล่าฟรี และไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหาร และที่ Café ยังมีข้าวขายในราคา 1,000 วอน และเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ อีกด้วย

Tongin Market (통인시장)

ที่อยู่ 18 Jahamun-ro 15-gil, Tongin-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 통인동 자하문로15길 18)

สอบถามข้อมูล

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: * Call center + 82-2-722-0911: วันธรรมดา 09:00-18:00 / วันเสาร์ 09:00-13:00

Website: tonginmarket.co.kr (ภาษาเกาหลี เท่านั้น)

เวลาทำการ

Dosirak Café: 11:00 – 17:00 น. แลกเปลี่ยนเหรียญจนถึงเวลา 16:30 น.

วันปิดทำการ

วันอาทิตย์ที่สามของเดือน (Dosirak Cafe ปิดวันจันทร์)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Gyeongbokgung Station (경복궁역, คยองบกกุงหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 2 และเดินตรงต่อไปประมาณ 700 เมตร โดยตลาดจะอยู่ทางซ้ายมือของคุณ

by Google Map

Tongin Market (통인시장)