เกาะเต่าซงโด (Songdo Turtle Island)

ซงโดคอบุกซอม (Songdo Geobukseom, 송도 거북섬) เกาะหินขนาดเล็กซึ่งถูกตั้งชื่อ ตามรูปร่างที่มีลักษณะคล้ายเต่า ตั้งอยู่ในพื้นที่นอกชายฝั่ง ของชายหาดซงโด (Songdo Beach) ในเมืองปูซาน (Busan) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do) ในประเทศเกาหลีใต้

เกาะแห่งนี้เคยปกคลุมไปด้วยต้นสน และมีชื่อดั้งเดิมว่า เกาะสน (Songdo, 송도) เกาะหันหน้าไปทาง สวนสาธารณะซงนิม (Songnim Park) ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของ ชายหาดซงโด (Songdo Beach) ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม จึงทำให้เกาะแห่งนี้ มีชื่อเสียงในช่วงปี ค.ศ. 1913 เมื่อบริเวณชายหาดได้รับการพัฒนาด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมไปถึงเคเบิลคาร์ที่เชื่อมโยง ระหว่างเกาะและชายหาด

โครงสร้างหินบนเกาะ ได้รับความเสียหาย จากพายุไต้ฝุ่นในทุกฤดูร้อน ทำให้บริเวณพื้นที่หิน ของเกาะมีขนาดเล็กลง จนมีลักษณะรูปร่างของเกาะที่คล้ายเต่า จนได้รับการเรียกชื่อว่า เกาะเต่า (Turtle Island) โดยเกาะแห่งนี้ได้รับ การบูรณะฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ ในปี ค.ศ. 2006

ที่เกาะแห่งนี้ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม ของเคเบิลคาร์ที่เคลื่อนผ่านท้องทะเล และประคารสีขาวที่ตั้งตระหง่าน ท่ามกลางน้ำทะเลสีฟ้าคราม โดยที่ทางเข้าของเกาะ มีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ ของชาวประมงหนุ่มและนางเงือก ผู้เล่าเรื่องเกาะเต่าและเรื่องราวความรักของเขา รวมไปถึงหินแกะสลักรูปเต่า ซึ่งเป็นโซนยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพ

ตำนานของเกาะเต่าที่บอกเล่าเรื่องราว ผ่านรูปปั้นของนางเงือกและชาวประมง ที่ไม่สามารถสัมผัสซึ่งกันและกัน โดยมีฉากหลังเป็นท้องทะเลกว้าง เรื่องราวของความรักที่ไม่อาจจะเป็นไปได้ และมักเป็นตำนานที่เล่าขาน ในแทบทุกหมู่บ้านริมทะเล รวมไปถึงที่เกาะแห่งนี้ ที่มีเรื่องเล่าว่าชาวประมงหนุ่ม ได้ช่วยเหลือธิดาของราชามังกร ให้หลุดพ้นจากตาข่ายดักปลา ทั้งคู่ต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน

โดยธิดาของราชามังกร ได้อธิษฐานเป็นเวลาพันวัน เพื่อให้ความรักสมหวังด้วยการกลายเป็นมนุษย์ แต่ท้ายที่สุดเธอกลายเป็นนางเงือก สัตว์ประหลาดครึ่งมนุษย์ครึ่งปลา ด้วยความเสียใจของราชามังกร จึงสาบให้ชาวประมงกลายเป็นหินเต่า เพื่อที่จะได้อยู่ด้วยกันตราบนิจนิรันดร์

ซงโดเคเบิลคาร์มารีน

Songdo Marine Cable Car

สถานีเคเบิลคาร์ซงโดภาคพื้นดิน (Songdo Base Station)  สถานีด้านบนของเคเบิลคาร์ ที่มีชื่อเสียงอันเก่าแก่ ซึ่งได้รับการฟื้นฟูบูรณะ ด้วยการติดตั้งด้วยระบบเคเบิลคาร์มารีน ที่ทันสมัยและปลอดภัย ภายใต้ชื่อใหม่ที่เรียกว่า ปูซานแอร์ครูซ (Busan Air Cruise) จะเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัส ทิวทัศน์อันยอดเยี่ยมในมุมมองที่แตกต่าง ทั้งในเวลากลางวัน และในยามค่ำคืนที่สว่างไสว ไปด้วยแสงไฟที่สวยงาม อ่านเพิ่มเติม

เส้นทางชายหาดซงโด

Songdo Beach Trails

Songdo Beach Trails ในปัจจุบันอุทยานริมน้ำแห่งนี้ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 30,000 ตารางเมตร โดยตลอดแนวของชายหาดทรายสีขาว ที่มีความยาว 800 เมตร, ความกว้าง 50 เมตร และความลึก 1-1.5 เมตร ประกอบไปด้วยโรงแรม, ร้านอาหาร และคาเฟ่ นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ซี่งคุณสามารถท่องเที่ยวได้ตาม เส้นทางชายหาดซงโด (Songdo Beach Trails) อ่านเพิ่มเติม

Songdo Turtle Island

Songdo Turtle Island

Songdo Turtle Island

Songdo Turtle Island

ที่อยู่ 129-4 Amnam-dong, Seo-gu, Busan, South Korea (부산광역시 서구 암남동 129-4)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 51-240-4061

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 06:00 – 23:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดและรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)


Jagalchi Station (자갈치역, จากัลชิหยอก, Busan Metro Line 1) และออกทางออกที่ 1 ใช้รถบัส Bus No. 7 /หรือทางออกที่ 2 ใช้รถบัส Bus No. 30 และลงที่ป้ายจอดชายหาดซงโด (Songdo Beach) ภาษาเกาหลี อ่านว่า ซงโดแฮซูยุกจัง (Songdohaesuyogjang, 송도해수욕장)

by Google Map

Geobugseom (거북섬)