เกาะนามิ (Namiseom / Namido Island)

Namiseom Island (남이섬) ที่เราได้รู้จักผ่านละครซีรีส์เรื่อง Winter Sonata เพลงรักในสายลมหนาวนั้น ชาวเกาหลีจะเรียกกันว่า นามิซอม (Namiseom, 남이섬) หรือเกาะนามิโด (Namido Island) เป็นเกาะตั้งอยู่กลางแม่น้ำฮัน อยู่ในเมืองชุนชอน จังหวัดคังวอน ห่างจากกรุงโซลไปทางตะวันออก 63 กิโลเมตร ลักษณะรูปร่างของตัวเกาะจากที่ค้นหาข้อมูลบางแหล่งก็ว่าเหมือนใบไม้ลอยน้ำ บ้างก็ว่าเหมือนรูปพระจันทร์ครึ่งดวง อันเป็นผลมาจากการก่อสร้างเขื่อนชองพยอง (Cheongpyeong)

ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ว่าชื่อของเกาะนามินี้ ถูกตั้งขึ้นตามชื่อของนายพลนามิ ซึ่งมีบิดาเป็นผู้อยู่ในตระกูลสูงศักดิ์และมารดาเป็นเจ้าฟ้าหญิง นายพลนามิเริ่มต้นรับราชการด้วยวัยเพียง 17 ปี และมีความสามารถจนได้รับการเลื่อนขั้นในตำแหน่งราชการระดับสูงในวัยเพียง 26 ปี ชัยชนะที่เป็นเกียรติประวัติสำคัญ คือการปราบกลุ่มกบฏในพื้นที่ภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ในปี 13 ของพระมหากษัตริย์ที่ 7 คือ กษัตริย์เซโจ (Sejo) ของราชวงศ์โชซอน (ในรัชสมัย 1455-1468) หลังจากมีการเปลี่ยนรัชกาลใหม่ เขากลับถูกใส่ร้ายว่าเป็นกบฎและถูกประหารชีวิตพร้อมกับมารดาและบริวารรวม 25 คน สุดท้ายแล้วหลังจากมีการพิสูจน์เมื่อมีการเปลี่ยนรัชกาลใหม่อีกครั้ง กลับพบว่าข้อกล่าวหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นนั้นล้วนเป็นเท็จ นายพลนามิจึงได้รับคืนยศถาบรรดาศักดิ์ดังเดิมอีกครั้ง ทั้งนี้ได้มีการสร้างสุสานไว้เป็นอนุสรณ์เพื่อการรำลึกถึงท่านบนเกาะแห่งนี้

เกาะนามิมีทิวทัศน์ที่สวยงามเต็มไปด้วยต้นเกาลัดและทิวสนที่เรียงราย โดยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะมีเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี ที่ใบไม้ต่างเปลี่ยนเป็นสีแดงสวยงาม คุณสมบติพิเศษอีกอย่างของเกาะนามิ คือ ที่นี่ไม่เสาโทรศัพท์ เนื่องจากสายไฟฟ้าทุกเส้นจะถูกสร้างไว้ที่ใต้ดินเพื่อรักษาและคงสภาพภูมิทัศน์ของธรรมชาติไว้ นอกจากเหนือไปจากการเดินเล่นชมวิวบนความโรแมนติก สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่จัดเทศกาลนานาชาติในหลายๆ งาน ได้แก่ เทศกาลหนังสือนานาชาติที่จัดขึ้นโดยการสนับสนุนของ KBBY เพื่อปรับปรุงเกี่ยวกับหนังสือสำหรับเด็กรวมไปถึง YoPeFe เป็นการแสดงของเด็กวัยรุ่นต่างชาติเกี่ยวกับบทเพลงและการเต้นรำ เพื่อเป็นเรียนรู้วัฒนธรรมของกันและกัน นอกจากนี้ยังมี the UNICEF Hall, YMCA Life Place, the Foundation for a New Generation Garden, Andersen Hall, Nami Cultural Center, the Hands-on Learning Center, the Song Museum, the Artists’ Retreat, recycling center, Gallery Raison, and Bonsai Garden เรียกว่ามีที่ให้เดินท่องเที่ยวกันได้แทบทั้งวันเลยทีเดียว และหากอยากนอนพักแรมที่นี่ก็มีโรงแรมบริการด้วย

ตั้งอยู่ที่ Gangwon-do Chuncheon-si Namsan-myeon Bangha-ri 198

ติดต่อสอบถาม
ศูนย์บริการ 1330 : +82-32-1330 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)
สําหรับรายละเอียดเพิ่มเติม : +82-31-582-5118 (เกาหลี)
Homepage www.namisum.com (อังกฤษ, เกาหลี)

เวลาทำการ 07:30 – 21:30 ทุกวัน

อัตราค่าเข้าชม

  • อายุ 19 ปีขึ้นไป 8,000 ₩ (ค่าเข้าชม ₩ 5,000 + เรือข้ามฟากไป-กลับ 3,000 ₩ รวมภาษีแล้ว)
  • ต่ำกว่า 19 ปี 6000 ₩ (ค่าเข้าชม ₩ 3000 + เรือข้ามฟากไป-กลับ 3,000 ₩ รวมภาษีแล้ว)

การเดินทาง
ใช้รถไฟใต้มายังสถานี Sangbong แล้วเดินขึ้นไปดินเพื่อต่อรถไฟไปลงที่สถานี Gapyeong เมื่อถึงสถานี Gapyeong แล้วจะสามารถเดินทางไปยังเกาะนามิ ได้ 2 แบบ คือ

  1. โดยรถประจำทาง ซึ่งรถจะออกทุกๆ 1 ชั่วโมง เสียค่ารถคนละ ₩ 1,000
  2. โดยรถแท็กซี่ ราคาไม่เกิน ₩ 3,000 ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที

 

  • by Google Map