วัดแฮดง ยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

วัดแฮดง ยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple)

Haedong Yonggungsa Temple (해동 용궁사) ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ของเมืองปูซาน (Busan)  ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ของ จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do) เป็นวัดที่สร้างบนเหล่าโขดหินริมชายหาด ที่แตกต่างไปจากวัดส่วนใหญ่ ซึ่งมักจะสร้างอยู่ตามเชิงเขา ในประเทศเกาหลีใต้

วัดแห่งนี้ก่อตั้งโดย พระผู้ยิ่งใหญ่ซึ่งมีนามว่า พระนาองซูโดซา (Monk Naong, 나옹수도사) ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของกษัตริย์คงมินวังแห่งโครยอ (King Gongmin of Goryeo, 고려 공민왕; ค.ศ. 1351 – ค.ศ. 1374)

ในขณะที่เขาฝึกบำเพ็ญตน อยู่ที่วัดพุนฮวังซา (Bunhwangsa, 분황사) ในเมืองคยองจู (Gyeongju) ของจังหวัดคยองซังเหนือ (คยองซังบุกโด, Gyeongsangbuk-do) ซึ่งในขณะนั้นเกิดเหตุการณ์ภัยแล้ง ทำให้ยากลำบากต่อการเพาะปลูก และทำให้ผู้คนต้องทนทุกข์ทรมานจากความอดอยาก และรู้สึกไม่พอใจต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์

อยู่มาวันหนึ่ง เทพแห่งท้องทะเลปรากฏในนิมิตร ของพระนาองซูโดซา (Monk Naong, 나옹수도사) และกล่าวว่าหากพวกเขาสร้างวัดที่ขอบของ ภูเขาพงแรซาน (Bongrae Mountain, 봉래산) และอธิษฐานที่นั่น ความยากลำบากเหล่านี้ทั้งหมดก็จะหายไป และจะได้รับความสุขกลับมา

หลังจากนั้น พระนาองซูโดซา (Monk Naong, 나옹수도사) ได้ไปเยี่ยมชมบริเวณ ซึ่งเป็นที่อยู่ของวัดในปัจจุบัน โดยเล็งเห็นว่ามีภูเขาอยู่ด้านหน้า และทะเลอยู่ด้านหลัง ซึ่งหมายความว่า ถ้าพวกเขากล่าวคำอธิษฐานในตอนเช้า พวกเขาจะได้รับคำตอบในตอนเย็น เขาสร้างวัด ณ ที่แห่งนี้ และตั้งชื่อวัดเป็นชื่อเดียวกับภูเขาว่า วัดพงแรซา (Bongraesa Temple, 봉래사)

โดยคำว่า “พงแร (Bongrae, 봉래)” หมายถึง บางสิ่งที่ลึกลับและบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นคำที่มาจากคำว่า “โพมุน (Bomun, 보문)” อันหมายถึง พลังที่แท้จริงและไร้ขีดจำกัด ของพระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ควานเซอึมโพซัล (Gwanseumbosal, 관세음보살) ต่อมาในภายหลังวัดแห่งนี้ ได้ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น วัดโพมุน (Bomunsa Temple, 보문사)

น่าเสียดายที่วัดถูกทำลายบางส่วนด้วยไฟ ในระหว่างการรุกรานของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งต่อมาในช่วงต้นปี ค.ศ. 1930 พระอุนกังซูโดซา (Monk Ungang, 운강수도사) แห่งวัดทงโดซา (Tongdo Temple, 통도사) ได้ทำการบูรณะและสร้างวัดขึ้นมาใหม่ และผ่านการบูรณะหลายต่อหลายครั้ง โดยพระภิกษุอีกจำนวนหลายรูป ซึ่งได้ทำการฟื้นฟู และปรับปรุงด้วยความพิถีพิถัน เพื่อให้คงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ และความงดงามแบบดั้งเดิม

จนกระทั่ง พระชุงอัมซูโดซา (Monk Jungam, 중암수도사) ได้ภาวนาว่าขอให้วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ทางพระธรรมะของพระพุทธเจ้าที่ยิ่งใหญ่ ด้วยการการอธิษฐาน 100 วัน และเขาได้นิมิตรเห็น พระพุทธรูปองค์ใหญ่ในชุดคลุมสีขาว ที่ด้านหลังขององค์พระมีมังกรที่แผ่ลำแสงห้าสี โดยหลังจากนั้นเขาได้เปลี่ยนชื่อของวัด ซึ่งเป็นชื่อของวัดที่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือ วัดแฮดงยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple, 해동 용궁사)

เมื่อคุณเดินเท้าเข้าสู่วัดแห่งนี้ จากประตูซุ้มมังกรสีทองอร่าม เดินผ่านอุโมงค์ขนาดเล็ก ไปสู่บันไดหิน 108 ขั้นและโคมไฟหิน ซึ่งเป็นจุดสำหรับชมวิว และความงดงามของท้องทะเลสีฟ้าคราม ก่อนจะเดินต่อลงไปสู่บริเวณซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์สีดำ ซึ่งตั้งตระหง่านอยู่บนโขดหิน และมีท้องทะเลกว้างเป็นฉากหลัง

และเมื่อคุณเดินไปตามสะพานที่ทอดยาว และนำพาคุณเข้าสู่บริเวณภายในของวัด ซึ่งประกอบไปด้วยวิหารและศาลา ที่เรียงรายลดหลั่นกันไปตามโขดหิน โดยบริเวณด้านหน้าของวิหารหลัก มีเจดีย์หินสูง 3 ชั้น และสิงโต 4 ตัว เป็นสัญลักษณ์ของความสนุก, ความโกรธ, ความเศร้า และความสุข นอกจากนี้ภายในวัด ยังมีองค์เจ้าแม่กวนอิม, พระสังกัจจายน์องค์สีทองอร่าม, ศาลเจ้า และพุทธสถานอื่นๆ อีกหลายแห่ง

วัดแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสวยงาม เหมาะสำหรับการมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และมักเป็นสถานที่ ซึ่งเหล่าพุทธศาสนิกชนในเกาหลี พากันมาอธิษฐานขอพรในวาระต่างๆ รวมไปถึงในวันขึ้นปีใหม่ ตามคำขวัญของวัดแห่งนี้ที่ว่า “อย่างน้อยหนึ่งในความปรารถนาของคุณ จะได้รับการตอบรับ ผ่านการสวดอ้อนวอนที่จริงใจของคุณ”

สำหรับในช่วงเดือนเมษายนนั้น วัดจะดูสดชื่นและสวยงามไปด้วยดอกซากุระที่บานสะพรั่ง จึงเป็นอีกสถานที่ยอดนิยมสำหรับการชมดอกซากุระเกาหลี (Korea Sakura) ที่มีชื่อเรียกว่า “พ็อก-กช (Beojkkoch, 벚꽃)” หรือเชอร์รี่บลอสซั่ม (Cherry Blossom)  นอกจากนี้ในวันสำคัญทางศาสนาพุทธ คือ วันวิสาขบูชา ซึ่งวันประสูติของพระพุทธเจ้านั้น วัดแห่งนี้จะถูกประดับประดาด้วยโคมไฟหลากสี ซึ่งดูสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง

Haedong Yonggungsa Temple (해동 용궁사)

ที่อยู่ 86 Yonggung-gil, Gijang-eup, Gijang, Busan, South Korea (부산광역시 기장군 기장읍 용궁길 86)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-51-722-7744 (เกาหลี )

website: yongkungsa.or.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ 04:00 – 19:00

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Busan

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Busan

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Haeundae – Daegu

เส้นทางเดินรถลีมูซีน ของสนามบินนานาชาติกิมแฮ (Gimhae International Airport Limousine Bus Route)

เส้นทางเดินเที่ยวชายหาดแฮอุนแด (Haedong Yonggungsa Temple – Walking Route around Haeundae Beach)


Haeundae Station (해운대역, แฮอุนแดหยอก, Busan Metro Line 2) และออกทางออกที่ 7 จากนั้น เดินไปยังป้ายจอดรถประจำทางหน้าทางออก  เพื่อขึ้นรถบัส Bus No. 181 (31 นาที, 19 ป้ายจอด)

และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ยงกุงซา กูกลิบซูซังฮวาฮักวอน (Yonggungsa Guglibsusangwa Hag-won, Yonggungsa National Fisheries College Bus Stop, 용궁사국립수산과학원)

จากนั้นเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 400 เมตร เป็นทางเดินขึ้นและลงเนินเขา จะผ่านจุดขายของที่ระลึก และแผงลอยร้านอาหาร ก่อนจะเป็นทางเข้าสู่วัด

พอผ่านวงเวียนให้คอยสังเกต ป้ายชื่อวัดบนแผ่นหินขนาดใหญ่ ที่สามแยกไฟแดงทางขวามือ (ประมาณ 3-4 ป้ายรถเมล์นับจากวงเวียน) ลงที่ป้ายจอดนี้ * สำหรับขากลับให้ข้ามถนนมาขึ้นรถที่ป้ายรถประจำทางฝั่งตรงข้าม

by Google Map

Haedong Yonggungsa Temple (해동 용궁사)