พระตำหนักฮัมยอง (Deoksugung Hamnyeongjeon Hall) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

พระตำหนักฮัมยอง (Deoksugung Hamnyeongjeon Hall)

ฮัมยองจอน (Hamnyeongjeon, 함녕전) เป็นอาคารซึ่งถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1897 เพื่อเป็นที่ประทับและเป็นที่พำนักอาศัยของ กษัตริย์โคจง (Gojong of Korea, 고종) ซึ่งอยู่บริเวณปีกตะวันออก ของพระราชวัง ในขณะที่เรือนนอนของจักรพรรดินี อยู่ทางปีกตะวันตกของ พระราชวังถ็อกซู (Deoksugung Palace) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

เรือนที่พำนักของกษัตริย์โคจง (Gojong of Korea, 고종; ค.ศ. 1852 – ค.ศ. 1919) หรือจักรพรรดิควางมูเจ (Emperor Gwangmu, 광무제) ประกอบไปด้วยห้องพัก ซึ่งล้อมรอบไปด้วยห้องขนาดเล็ก ของนางในซึ่งมีหน้าที่คอยดูแล จักรพรรดิตลอดทั้งคืน

อาคารแห่งนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากเป็นสถานที่ต้นเพลิง ของเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ในพระราชวัง เมื่อปี ค.ศ. 1904 ซึ่งในเวลานั้นจักรวรรดิญี่ปุ่น พยายามครอบครอง จักรวรรดิเกาหลี อย่างเต็มรูปแบบ และมองว่ากษัตริย์โคจง (Gojong of Korea, 고종) เป็นอุปสรรค และพยายามกำจัดเขาออกไป

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่สงสัยอย่างมาก ว่าไฟไหม้ครั้งใหญ่เป็นผลมาจาก การลอบวางเพลิงของจักรวรรดิญี่ปุ่น มีรายงานอย่างเป็นทางการว่า เกิดไฟไหม้ในเวลา 22.00 น. ซึ่งทำลายอาคารสำคัญเกือบทั้งหมด ของพระราชวังอย่างรวดเร็ว โดยพระตำหนักฮัมยอง (Hamnyeongjeon Hall, 함녕전) ถูกสร้างใหม่ในเดือนธันวาคม ของปีเดียวกัน

ยิ่งไปกว่านั้นอาคารแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์อย่างฉับพลัน ของกษัตริย์โคจง (Gojong of Korea, 고종; ค.ศ. 1852 – ค.ศ. 1919) เมื่อวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 1919 จึงทรงเป็นพระมหากษัตริย์องค์สุดท้าย ของราชวงศ์โชซอน และทรงเป็นจักรพรรดิองค์แรกแห่งเกาหลี

โดยร่างของเขาถูกฝังไว้ ที่เดียวกับจักรพรรดินี ที่สุสานหลวงฮงนึง (Hongneung, 홍릉) ในเมืองนัมยางจู (Namyangju-si, 남양주시) ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) จากเหตุการณ์ครั้งนี้มีการคาดเดามากมาย และเป็นข้อสงสัยถึงการเสียชีวิตแบบฉับพลัน

ภายหลังการพิสูจน์ น่าจะเกิดจากการถูกฆาตรกรรม โดยยาพิษจากเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น ซึ่งในเวลาต่อมาเหตุการณ์นี้ ได้กลายเป็นปัจจัยสำคัญ ที่นำไปสู่ขบวนการอิสรภาพ 1 มีนาคม ค.ศ. 1919 หรือที่เรียกว่า ขบวนการที่ 1 มีนาคม (March 1st Movement, 3.1 운동) ซึ่งในภาษาเกาหลี เรียกว่า ซัมอิลอุนดง (Sam-il Undong, 삼일 운동)

พระราชวังถ็อกซู

ถ็อกซูกุง (Deoksugung, 덕수궁) เป็นพระราชวังที่มี ถนนกำแพงหินอันมีชื่อเสียง และเป็นพระราชวังซึ่งตั้งอยู่อย่างโดดเด่นสง่างาม ท่ามกลางอาคารสไตล์ตะวันตก ในใจกลางของกรุงโซล (Seoul) ภายในพระราชวังมีอาคาร และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมถึงอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมหลายแห่ง อ่านเพิ่มเติม

ปักหมุดที่เที่ยวรอบๆ พระราชวังถ็อกซู (Travel Attractions around Deoksugung Palace)

นอกเหนือไปจากการเยี่ยมชมความงดงาม ของอาคารและสถานที่ต่างๆ ภายในพระราชวังแล้ว โดยรอบของพระราชวังยังมี สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมถึงอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมหลายแห่ง โดยคุณสามารถเดินเท้าตามเส้นทาง ดังนี้

Daehanmun Gate → Deoksugung Stone – Wall Road → Seoul Plaza → Cheonggye Plaza → Cheonggyecheon Stream → Mojeongyo Bridge → Gwangtonggyo Bridge → Gwanggyo Bridge → Bosingak Bell → Jongno Tower → K-Style Hub → Myeongdong or Insadong อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ 5-1 Jeong-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 정동 5-1)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-771-9951 (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

website: deoksugung.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี )

เวลาทำการ

Junghwajeon Hall เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ เวลา 09:00 – 16:00 น.

Deoksugung Palace (덕수궁): 09:00 – 21:00 น.

*ปิดทำการทุกวันจันทร์ – เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม

Deoksugung Palace (덕수궁)

ผู้ใหญ่ 1,000 วอน และเยาวชน 500 วอน
กลุ่ม: ผู้ใหญ่ 800 วอน และเยาวชน 400 วอน

*ผู้ใหญ่ (อายุ 19-64 ปี) และเยาวชน (อายุ 7-18 ปี) และกลุ่มหมายถึง 10 คนขึ้นไป

* ค่าเข้าชมฟรี: เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี, ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป), ผู้เข้าชมที่สวมชุดฮันบก, ผู้เข้าชมทั้งหมดในวันพุธสุดท้ายของทุกเดือน (วันวัฒนธรรม)


บัตรชมพระราชวัง (Combination Ticket for Palaces): 10,000 วอน สำหรับเยี่ยมชมพระราชวังหลวง ทั้งห้าแห่งกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul) *ราคาบัตรสำหรับ 4 พระราชวัง และฟรีค่าธรรมเนียมสำหรับ 1 พระราชวัง อ่านเพิ่มเติม

การเดินทาง

City Hall Station (시청역, ชิชองหยอก, Seoul Subway Line 1 หรือ Line 2) และเดินไปยังทางออกที่ 1, 2 หรือ 3

by Google Map

Hamnyeongjeon (함녕전)